Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh tỉnh từ chuyên gia
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Thực hu chuyện ăn phở uống trà đá gây ung thư dạ dày
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bát bỏ thông tin nhiều người cho rằng phở nóng ăn kèm với nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Theo thông tin này thì phở là món ăn có nhiều mỡ, nhưng uống ngay trà đá lạnh vào sẽ làm đông mỡ gây hại dạ dày. Ông cho biết thông tin này là không đủ cơ sở.
Việc mỡ khi gặp lạnh có thể đông lại là phản ứng bình thường. Nhưng ăn phở và uống trà đá không thể phản ứng làm đông mỡ được, bởi vì nước trà đá không đủ lạnh để làm đông mỡ, trong khi đó nhiệt độ bình thường ở dạ dày mỗi người là 37 độ sẽ khiến cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa.
Chính vì thế nói ăn phở uống kèm trà đá lạnh gây ung thư là không có cơ sở.
Ảnh minh họa: Internet
Những điều cần lưu ý khi ăn phở uống trà đá
Khi ăn phở nóng và có nhiều chất béo, dinh dưỡng bạn không nên uống trà quá đặc.
Phở giàu protein kết hợp với tanin trong trà sẽ gây ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều sắt, vì thế để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể chúng ta nên chọn món đồ uống khác để phù hợp hơn.
Việc ăn phở nóng, uống trà đá lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến răng miệng. Khổng chỉ vậy, việc thay đổi đột ngột nhiệt độ trong khoang miệng nên có thể có thể tăng nguy cơ hỏng men răng, tê buốt răng.
Trên thực tế nhiều người vẫn có thói quen này vì ăn phở thì cần ăn nóng mới ngon nhưng nóng quá lại muốn uống ngay ngụm trà lạnh để hạ nhiệt, có người ăn vài miếng phở, húp tí nước rồi lại uống thêm ngụm trà đá.
Với thói quen này thực sự không tốt cho sức khỏe lại còn làm cho món ăn mất đi hương vị vốn có.
Ngoài ra, không riêng việc ăn phở, khi ăn bún miến phở nên hạn chế ăn nước béo vì sẽ tăng nguy cơ béo phì, tăng cholesterol sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tim mạch.
Bạn nên chọn ăn nước trong để giảm lượng chất béo vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid.
Ảnh minh họa: Internet
Sau khi ăn chỉ nên uống ít trà đá để coi như là súc miệng, giảm cảm giác ngấy của mỡ và thức ăn khó chịu trong miệng, tránh việc uống quá nhiều trà hoặc uống trà quá đặc sau khi ăn những món có chứa nhiều chất béo. Tốt nhất, bạn nên uống trà sau khi ăn 1 giờ để bảo vệ cơ thể.
Đặc biệt hơn, việc uống nhiều nước trong khi ăn cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ăn phở nhiều nước lại thêm nước trà sẽ khiến làm loãng enzym tiêu hóa nên giảm khả năng tiêu hóa.
Chưa hết, với việc ăn cơm chan canh cũng làm loãng enzym tiêu hóa. Đây là một thói quen khó bỏ của nhiều người Việt đang được cảnh báo.
Lưu ý trong việc ăn uống ngoài hàng quán. Ngày nay, vì lợi nhuận kinh tế nhiều cửa hàng cũng chọn cho mình nguồn sản phẩm khác nhau. Có nơi nấu trà tươi, có nhà hàng dùng trà mạn, có nhà hàng dùng trà sâm dứa (tỷ lệ trà khá ít, và có hương liệu tạo thơm).
Cửa hàng bún miến phở cũng có nơi dùng nguyên liệu sạch, nơi dùng hàng đông lạnh hàng loại cuối chợ, phở bún có thể nhiễm chất phụ gia làm trắng, tạo dai.
Những nguyên liệu kém chất lượng và những chất phụ gia không đảm bảo đó mới là nguyên nhân gây hại chính cho sức khỏe.
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe một cách hoàn hảo nhất trước tiên bạn cần chọn nhà hàng có uy tín, đảm bảo. Nói không với các chất phụ gia độc hại nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
11 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
41 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
33 phút trước
-
41 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước