“Kẻ thù” rất hại cho gan mà bạn không ngờ đến
Người ta chỉ nghĩ ăn đồ ăn chưa qua chế biến sẽ vướng phải nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà không ai nghĩ đây chính là tác nhân làm hại sức khỏe, đặc biệt là lá gan của bạn.
Ăn thực phẩm sống chưa qua chế biến có thể coi là một nét ẩm thực đặc sắc của các quốc gia trên khắp thế giới.
Đất nước ưa chuộng các món ăn sống nhiều nhất có lẽ là Nhật Bản. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn sử dụng thực phẩm sống mà ấn tượng đến độ "kinh dị" nhất mà người ta có thể nhớ đến là món bạch tuộc sống.
Ở Việt Nam, rất nhiều địa phương cũng ưa chuộng các món ăn sống. Từ món rau sống sử dụng rau xà lách, các loại rau gia vị đến các món nem, chạo, gỏi sử dụng thịt sống, cá sống làm nguyên liệu.
Nhiều nơi còn ăn những loài côn trùng sống như đuông dừa còn ngọ nguậy, sống nguyên trên bàn nhậu hay ăn những chú cá nhỏ còn bơi tung tăng trong chậu nước bằng cách gắp đưa thẳng vào miệng.
Người ta thậm chí còn ăn cả món trứng gà sống để mong tăng cường thể lực, ăn tiết canh để mát, bổ.
Cách ăn này có thể không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nhưng đã trở thành những nét văn hóa ẩm thực mà người ta không dễ từ bỏ.
Nếu có nhắc đến hiểm họa từ những món ăn sống, có thể người ta chỉ nghĩ đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu sử dụng nguyên liệu không được tươi ngon hoặc có chứa hóa chất.
Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng những món ăn sống còn là tác nhân làm hại sức khỏe của bạn, đặc biệt là lá gan mà bạn không ngờ tới được.
Những hiểm họa mà bạn có thể phải đối mặt khi ăn đồ ăn sống chưa qua chế biến hoặc chế biến chưa chín hẳn như sau:
1. Nguy cơ nhiễm sán lá gan, sán phổi:
Khi bạn ăn những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cần, cải xoong hoặc động vật thủy sinh ốc không qua chế biến hoặc còn tái, bạn có nguy cơ nhiễm phải những loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán phổi cực kỳ nguy hiểm.
Khi sán là gan xâm nhập vào gan, chúng tạo ra những ổ hoại tử lớn. Hoặc chúng tìm cách chui vào ống mật, để trứng trong đó và tồn tạo trong nhiều năm.
Sán non còn di chuyển đi nhiều nơi như xuống đại tràng hoặc ra thành ngực hoặc đến tuyến vú, khớp gối, thậm chí chui cả xuống buồng trứng, tinh hoàn, màng phổi...
Ngoài ra, trong những loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vi trùng, virus độc hại, đặc biệt là virus viêm gan A có thể gây bệnh ở gan nếu chúng không bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.
2. Nguy cơ nhiễm giun xoắn:
Thịt của những loài động vật như lợn hoặc động vật hoang dã có thể sẽ chứa ấu trùng giun xoắn.
Giun xoắn có thể gây ra các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm, tấn công lên phổi, lên não, gây ra những biến chứng và hậu quả lâu dài. Thậm chí, người bệnh nặng có thể liệt cơ, teo cơ, suy hô hấp và tử vong.
3. Nguy cơ nhiễm giun đầu gai:
Người nhiễm giun đầu gai do ăn các động vật mang ấu trùng như cá tôm ếch, lươn, rắn nấu không chín. Khi vào dạ dày, ấu trùng chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể gây những cơn đau nhói, di chuyển đến da tạo thành những cục u.
Loại giun này có thể gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, thậm chí là chui lên não gây động kinh, co giật hoặc tử vong.
Theo Trí Thức Trẻ
-
7 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước