Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè 'không biết ăn gì'

Chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ theo tiêu chí "Lazy and Easy".

Chị Bảo Bình, 40 tuổi, hiện là luật sư làm việc và sống tại TP.HCM. Bởi công việc bận rộn nên chị Bình coi nấu ăn như một đam mê để thư giãn, giảm bớt những căng thẳng. 

Trong đó những món chay được chị chế biến độc đáo, trông chẳng khác nào những bữa cơm mặn thông thường. Tất cả nguyên liệu như rau củ quả tươi đều được chủ nhân lựa chọn cẩn thận, gia vị hạt nêm chay, nước tương, muối, đường... đơn giản để chế biến. 

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-1
Chị Bảo Bình, nữ luật sư đam mê nấu nướng. 

"Mình thường tự sáng tạo bằng cách lấy ý tưởng từ món mặn chuyển qua thành món chay để bất cứ ai cũng có thể ăn được và yêu thích", chị Bình nói. Nhờ tài nấu nướng mà các món ăn từ Á sang Âu đều được chị biến tấu thành món chay độc đáo.

Tiêu chí nấu nướng của nữ luật sư ưu tiên sự dễ làm, có tính ứng dụng cao và vẫn ngon miệng. Chị hay gọi vui, đó là trường phái "Lazy and Easy Vegetarian" (tạm dịch: Ăn chay đơn giản cho người lười).

Trong những ngày hè oi bức này, những món ăn thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng mà lại có cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian được chị cân nhắc. Ngoài ra, nên lựa chọn những món ăn ít dầu mỡ, có tính giải nhiệt cao để bất cứ ai cũng không cảm thấy ngấy khi ăn uống trong ngày hè.

Chính vì thế mới đây, chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho ngày hè oi bức. "Nói chung vẫn là 'Lazy and Easy' mà phải ngon, đủ chất", chị chia sẻ.

1. Bún nấm nước lèo 

Nguyên liệu: 300g nấm bào ngư (nấm sò) , 200g cà chua, 500g bún tươi, 2 muỗng nước mắm chay, hạt nêm, hành boa rô, rau răm.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-2

Cách làm

- Cắt riêng chân nấm và mũ nấm. Sau đó, cho chân nấm và cà chua vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay.

- Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10 phút thì tắt bếp. 

Cho bún vào tôm chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Có thể ăn kèm với ớt chưng và rau sống.

2. Bún trộn nấm 

Nguyên liệu: Nấm bào ngư (nấm sò), dưa leo, nước tương, nước mắm chay, chanh, đường, ớt và rau răm.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-3

Cách làm

- Dưa leo thái lát mỏng. Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi khô. Lưu ý, xào nấm với lửa lớn để không bị ra nước.

-  Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt sao cho mặn ngọt chua cay hài hòa.

-  Xếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo và rau răm, rưới nước mắm đã pha, trộn đều.  

3. Bún nghệ miền Trung

Nguyên liệu: 400g bún tươi, 200g nấm rơm, 150g giá đỗ, 1 củ nghệ, rau mùi tàu (ngò gai), hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-4

Cách làm

- Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập. Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ)

- Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15 phút thì tắt bếp. 

- Cho bún vào chảo nghệ trộn đều rồi đổ bún ra tô. Xào nấm với một chút hạt nêm chay. 

- Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng 5 phút. Cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp. 

4. Bún chả cá chay

Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ, 1 ít rong biển vụn (hoặc lá rong quấn cơm, cắt nhỏ), bún tươi ăn kèm, rau thì là, hạt nêm chay, hạt tiêu, ớt tươi.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-5

Cách làm

- Đậu phụ nghiền thật nhuyễn. Rau thì là, ớt tươi cắt nhỏ. 

- Cho các nguyên liệu: Đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm trộn đều, nhồi kỹ vào đậu, thành từng viên. Chiên vàng đều hai mặt.

Sau đó ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay, cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi.

5. Bún nấm nướng (Bún chả Hà Thành chay) 

Nguyên liệu: 400g nấm đùi gà, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng hạt nêm chay, 2-3 muỗng đường nâu, 2-3 muỗng dầu ăn, hành lá và hạt tiêu.

Nguyên liệu làm nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay; dấm, ớt.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-6

Cách làm

- Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Hành lá cắt nhỏ. 

- Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 15 phút.

- Nướng nấm (áp chảo, sử dụng nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than củi, lò nướng)

- Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, dấm ớt với nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa. Khi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm.

6. Bún áp chảo

Nguyên liệu: 500g bún tươi, 150g nấm linh chi, 150g rau cải chíp, 2 muỗng bột năng, 1 muống canh dầu hào chay,  nước tương, hạt nêm chay.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-7

Cách làm

- Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay 

- Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay.

- Luộc chín rau cải, cho ra đĩa. Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho bún vào ấn chặt, khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt bên rồi đưa ra đĩa.

- Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp. Đổ nấm lên trên đĩa bún. 

7. Bún dấm mẻ

Nguyên liệu: 600g bún tươi, 200g đậu hũ non (chiên), 200g nấm bào ngư, 200g cà chua, mẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-8

Cách làm

- Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi, cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn.

- Mẻ lọc lấy nước, bỏ phần bã. Khi nước đã sôi, cho mẻ vào, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị.

- Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước dùng, nấu sôi thêm 5 phút. Cho bún vào tô, cho rau thìa là vào và chan nước dùng.

8. Phở áp chảo

Nguyên liệu: 400g bánh phở tươi, 100g nấm đùi gà, 150g rau cải thảo, 50g đậu Hà Lan, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào chay, 3 muỗng bột năng, hạt nêm chay, dầu ăn.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-9

Cách làm

-  Rau và nấm cắt miếng vừa ăn. 

-  Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều. 

-  Cho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn.

-  Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa.

-  Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.

-  Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó cho rau nấm lên trên đĩa phở.

9. Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu: 200g miến Hàn Quốc, 200g cải bó xôi, 150g nấm đùi gà, 1/2 ớt chuông, 1/2 cà rốt, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng đường nâu, 2 muỗng dầu mè, muối trắng, tỏi,  vừng rang.

Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè không biết ăn gì-10

Cách làm

- Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng. Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15 phút với 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng nước tương + tỏi băm. Sau đó cho nấm vào xào chín.

- Luộc sơ rau bó xôi trong nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại nước lạnh, lấy tay vắt ráo. Chần sơ cà rốt.

- Cho miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không bị dính lại.

- Cho tất cả các nguyên liệu: Rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều.

Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet 


món ngon công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất