Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè 'không biết ăn gì'
Chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ theo tiêu chí "Lazy and Easy".
Chị Bảo Bình, 40 tuổi, hiện là luật sư làm việc và sống tại TP.HCM. Bởi công việc bận rộn nên chị Bình coi nấu ăn như một đam mê để thư giãn, giảm bớt những căng thẳng.
Trong đó những món chay được chị chế biến độc đáo, trông chẳng khác nào những bữa cơm mặn thông thường. Tất cả nguyên liệu như rau củ quả tươi đều được chủ nhân lựa chọn cẩn thận, gia vị hạt nêm chay, nước tương, muối, đường... đơn giản để chế biến.
Chị Bảo Bình, nữ luật sư đam mê nấu nướng.
"Mình thường tự sáng tạo bằng cách lấy ý tưởng từ món mặn chuyển qua thành món chay để bất cứ ai cũng có thể ăn được và yêu thích", chị Bình nói. Nhờ tài nấu nướng mà các món ăn từ Á sang Âu đều được chị biến tấu thành món chay độc đáo.
Tiêu chí nấu nướng của nữ luật sư ưu tiên sự dễ làm, có tính ứng dụng cao và vẫn ngon miệng. Chị hay gọi vui, đó là trường phái "Lazy and Easy Vegetarian" (tạm dịch: Ăn chay đơn giản cho người lười).
Trong những ngày hè oi bức này, những món ăn thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng mà lại có cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian được chị cân nhắc. Ngoài ra, nên lựa chọn những món ăn ít dầu mỡ, có tính giải nhiệt cao để bất cứ ai cũng không cảm thấy ngấy khi ăn uống trong ngày hè.
Chính vì thế mới đây, chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho ngày hè oi bức. "Nói chung vẫn là 'Lazy and Easy' mà phải ngon, đủ chất", chị chia sẻ.
1. Bún nấm nước lèo
Nguyên liệu: 300g nấm bào ngư (nấm sò) , 200g cà chua, 500g bún tươi, 2 muỗng nước mắm chay, hạt nêm, hành boa rô, rau răm.
Cách làm
- Cắt riêng chân nấm và mũ nấm. Sau đó, cho chân nấm và cà chua vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay.
- Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cho bún vào tôm chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Có thể ăn kèm với ớt chưng và rau sống.
2. Bún trộn nấm
Nguyên liệu: Nấm bào ngư (nấm sò), dưa leo, nước tương, nước mắm chay, chanh, đường, ớt và rau răm.
Cách làm
- Dưa leo thái lát mỏng. Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi khô. Lưu ý, xào nấm với lửa lớn để không bị ra nước.
- Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt sao cho mặn ngọt chua cay hài hòa.
- Xếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo và rau răm, rưới nước mắm đã pha, trộn đều.
3. Bún nghệ miền Trung
Nguyên liệu: 400g bún tươi, 200g nấm rơm, 150g giá đỗ, 1 củ nghệ, rau mùi tàu (ngò gai), hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập. Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ)
- Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15 phút thì tắt bếp.
- Cho bún vào chảo nghệ trộn đều rồi đổ bún ra tô. Xào nấm với một chút hạt nêm chay.
- Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng 5 phút. Cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.
4. Bún chả cá chay
Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ, 1 ít rong biển vụn (hoặc lá rong quấn cơm, cắt nhỏ), bún tươi ăn kèm, rau thì là, hạt nêm chay, hạt tiêu, ớt tươi.
Cách làm
- Đậu phụ nghiền thật nhuyễn. Rau thì là, ớt tươi cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu: Đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm trộn đều, nhồi kỹ vào đậu, thành từng viên. Chiên vàng đều hai mặt.
Sau đó ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay, cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi.
5. Bún nấm nướng (Bún chả Hà Thành chay)
Nguyên liệu: 400g nấm đùi gà, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng hạt nêm chay, 2-3 muỗng đường nâu, 2-3 muỗng dầu ăn, hành lá và hạt tiêu.
Nguyên liệu làm nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay; dấm, ớt.
Cách làm
- Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Hành lá cắt nhỏ.
- Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 15 phút.
- Nướng nấm (áp chảo, sử dụng nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than củi, lò nướng)
- Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, dấm ớt với nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa. Khi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm.
6. Bún áp chảo
Nguyên liệu: 500g bún tươi, 150g nấm linh chi, 150g rau cải chíp, 2 muỗng bột năng, 1 muống canh dầu hào chay, nước tương, hạt nêm chay.
Cách làm
- Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay
- Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay.
- Luộc chín rau cải, cho ra đĩa. Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho bún vào ấn chặt, khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt bên rồi đưa ra đĩa.
- Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp. Đổ nấm lên trên đĩa bún.
7. Bún dấm mẻ
Nguyên liệu: 600g bún tươi, 200g đậu hũ non (chiên), 200g nấm bào ngư, 200g cà chua, mẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi, cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn.
- Mẻ lọc lấy nước, bỏ phần bã. Khi nước đã sôi, cho mẻ vào, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị.
- Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước dùng, nấu sôi thêm 5 phút. Cho bún vào tô, cho rau thìa là vào và chan nước dùng.
8. Phở áp chảo
Nguyên liệu: 400g bánh phở tươi, 100g nấm đùi gà, 150g rau cải thảo, 50g đậu Hà Lan, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào chay, 3 muỗng bột năng, hạt nêm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Rau và nấm cắt miếng vừa ăn.
- Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều.
- Cho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa.
- Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.
- Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó cho rau nấm lên trên đĩa phở.
9. Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu: 200g miến Hàn Quốc, 200g cải bó xôi, 150g nấm đùi gà, 1/2 ớt chuông, 1/2 cà rốt, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng đường nâu, 2 muỗng dầu mè, muối trắng, tỏi, vừng rang.
Cách làm
- Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng. Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15 phút với 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng nước tương + tỏi băm. Sau đó cho nấm vào xào chín.
- Luộc sơ rau bó xôi trong nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại nước lạnh, lấy tay vắt ráo. Chần sơ cà rốt.
- Cho miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không bị dính lại.
- Cho tất cả các nguyên liệu: Rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước