Nữ luật sư mách 9 món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho những ngày hè 'không biết ăn gì'
Chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ theo tiêu chí "Lazy and Easy".
Chị Bảo Bình, 40 tuổi, hiện là luật sư làm việc và sống tại TP.HCM. Bởi công việc bận rộn nên chị Bình coi nấu ăn như một đam mê để thư giãn, giảm bớt những căng thẳng.
Trong đó những món chay được chị chế biến độc đáo, trông chẳng khác nào những bữa cơm mặn thông thường. Tất cả nguyên liệu như rau củ quả tươi đều được chủ nhân lựa chọn cẩn thận, gia vị hạt nêm chay, nước tương, muối, đường... đơn giản để chế biến.
Chị Bảo Bình, nữ luật sư đam mê nấu nướng.
"Mình thường tự sáng tạo bằng cách lấy ý tưởng từ món mặn chuyển qua thành món chay để bất cứ ai cũng có thể ăn được và yêu thích", chị Bình nói. Nhờ tài nấu nướng mà các món ăn từ Á sang Âu đều được chị biến tấu thành món chay độc đáo.
Tiêu chí nấu nướng của nữ luật sư ưu tiên sự dễ làm, có tính ứng dụng cao và vẫn ngon miệng. Chị hay gọi vui, đó là trường phái "Lazy and Easy Vegetarian" (tạm dịch: Ăn chay đơn giản cho người lười).
Trong những ngày hè oi bức này, những món ăn thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng mà lại có cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian được chị cân nhắc. Ngoài ra, nên lựa chọn những món ăn ít dầu mỡ, có tính giải nhiệt cao để bất cứ ai cũng không cảm thấy ngấy khi ăn uống trong ngày hè.
Chính vì thế mới đây, chị Bảo Bình đã gợi ý 9 công thức chế biến món bún, miến, phở chay thanh nhẹ cho ngày hè oi bức. "Nói chung vẫn là 'Lazy and Easy' mà phải ngon, đủ chất", chị chia sẻ.
1. Bún nấm nước lèo
Nguyên liệu: 300g nấm bào ngư (nấm sò) , 200g cà chua, 500g bún tươi, 2 muỗng nước mắm chay, hạt nêm, hành boa rô, rau răm.
Cách làm
- Cắt riêng chân nấm và mũ nấm. Sau đó, cho chân nấm và cà chua vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó nêm hạt nêm và nước mắm chay.
- Phần mũ nấm cắt nhỏ như hạt lựu. Xào mũ nấm với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cho bún vào tôm chan nước dùng, cho nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Có thể ăn kèm với ớt chưng và rau sống.
2. Bún trộn nấm
Nguyên liệu: Nấm bào ngư (nấm sò), dưa leo, nước tương, nước mắm chay, chanh, đường, ớt và rau răm.
Cách làm
- Dưa leo thái lát mỏng. Cho nấm vào xào với một ít hạt nêm và một ít nước tương. Xào nấm tới khi khô. Lưu ý, xào nấm với lửa lớn để không bị ra nước.
- Pha nước mắm trộn bún: 1 phần nước mắm chay + 1 phần nước tương + đường + nước cốt chanh + ớt sao cho mặn ngọt chua cay hài hòa.
- Xếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo và rau răm, rưới nước mắm đã pha, trộn đều.
3. Bún nghệ miền Trung
Nguyên liệu: 400g bún tươi, 200g nấm rơm, 150g giá đỗ, 1 củ nghệ, rau mùi tàu (ngò gai), hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Nghệ cạo sạch vỏ, giã dập. Nấm rơm cắt làm 2 hoặc làm 4 miếng (tuỳ lớn nhỏ)
- Cho nghệ vào chảo xào thật nhỏ lửa với nước mắm chay và hạt nêm. Xào khoảng 10-15 phút thì tắt bếp.
- Cho bún vào chảo nghệ trộn đều rồi đổ bún ra tô. Xào nấm với một chút hạt nêm chay.
- Khi nấm vừa chín tới thì cho bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng 5 phút. Cho giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp.
4. Bún chả cá chay
Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ, 1 ít rong biển vụn (hoặc lá rong quấn cơm, cắt nhỏ), bún tươi ăn kèm, rau thì là, hạt nêm chay, hạt tiêu, ớt tươi.
Cách làm
- Đậu phụ nghiền thật nhuyễn. Rau thì là, ớt tươi cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu: Đậu, rau thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, hạt nêm trộn đều, nhồi kỹ vào đậu, thành từng viên. Chiên vàng đều hai mặt.
Sau đó ăn kèm với bún, chấm nước mắm chay, cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ và ớt tươi.
5. Bún nấm nướng (Bún chả Hà Thành chay)
Nguyên liệu: 400g nấm đùi gà, 1 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng hạt nêm chay, 2-3 muỗng đường nâu, 2-3 muỗng dầu ăn, hành lá và hạt tiêu.
Nguyên liệu làm nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay; dấm, ớt.
Cách làm
- Nấm đùi gà cắt miếng dày 0,7cm. Hành lá cắt nhỏ.
- Ướp nấm với nước mắm chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu và dầu ăn trong khoảng 15 phút.
- Nướng nấm (áp chảo, sử dụng nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than củi, lò nướng)
- Pha nước chấm: Đu đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối rồi xả sạch với nước. Pha mắm, đường, dấm ớt với nước lọc, nêm nếm mặn ngọt chua cay hài hòa. Khi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt với đu đủ xanh dầm.
6. Bún áp chảo
Nguyên liệu: 500g bún tươi, 150g nấm linh chi, 150g rau cải chíp, 2 muỗng bột năng, 1 muống canh dầu hào chay, nước tương, hạt nêm chay.
Cách làm
- Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng canh nước tương + dầu hào chay
- Trộn bún với 1 muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm chay.
- Luộc chín rau cải, cho ra đĩa. Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho bún vào ấn chặt, khi bún vàng thì lật mặt lại, áp chảo vàng như mặt bên rồi đưa ra đĩa.
- Xào nấm với một ít hạt nêm, sau đó cho phần nước sốt ở trên vào nấu sôi lên thì tắt bếp. Đổ nấm lên trên đĩa bún.
7. Bún dấm mẻ
Nguyên liệu: 600g bún tươi, 200g đậu hũ non (chiên), 200g nấm bào ngư, 200g cà chua, mẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Cà chua xào với mắm chay, khi cà chua mềm cho thêm 2 lít nước. Khi nước dùng sôi, cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm hạt nêm và nước mắm vừa ăn.
- Mẻ lọc lấy nước, bỏ phần bã. Khi nước đã sôi, cho mẻ vào, nêm mẻ chua ít nhiều theo khẩu vị.
- Đậu hũ non cắt miếng vuông cho vào nồi nước dùng, nấu sôi thêm 5 phút. Cho bún vào tô, cho rau thìa là vào và chan nước dùng.
8. Phở áp chảo
Nguyên liệu: 400g bánh phở tươi, 100g nấm đùi gà, 150g rau cải thảo, 50g đậu Hà Lan, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào chay, 3 muỗng bột năng, hạt nêm chay, dầu ăn.
Cách làm
- Rau và nấm cắt miếng vừa ăn.
- Pha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đều.
- Cho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương và dầu ăn.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho bánh phở vào dàn đều, lấy sạn ép các sợi phở dính lại với nhau. Áp chảo vàng hai mặt rồi gắp ra đĩa.
- Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.
- Cho rau, nấm vào xào với hạt nêm. Khi rau nấm chín tới, cho nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó cho rau nấm lên trên đĩa phở.
9. Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu: 200g miến Hàn Quốc, 200g cải bó xôi, 150g nấm đùi gà, 1/2 ớt chuông, 1/2 cà rốt, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng đường nâu, 2 muỗng dầu mè, muối trắng, tỏi, vừng rang.
Cách làm
- Cà rốt thái sợi, ớt chuông cắt mỏng. Nấm đùi gà thái mỏng khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng 15 phút với 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng nước tương + tỏi băm. Sau đó cho nấm vào xào chín.
- Luộc sơ rau bó xôi trong nước có cho một chút muối. Vớt rau ra, xả lại nước lạnh, lấy tay vắt ráo. Chần sơ cà rốt.
- Cho miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ cho ráo nước sau đó cho vào tô, trộn miến với 1 muỗng dầu mè để miến không bị dính lại.
- Cho tất cả các nguyên liệu: Rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
15 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước