Hà Nội: Có trường chỉ 10% học sinh lớp 12 đi học trở lại

Theo ghi nhận tình hình sau 3 ngày học sinh lớp 12 đi học lại, có trường THPT cho hay chỉ 10% học sinh đến trường.

Phụ huynh "điểm nóng" vùng dịch không dám cho con đến trường

Bắt đầu từ ngày 6/12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội được phép đến trường đi học lại sau hơn 7 tháng học online. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều trường nằm ở "điểm nóng" vùng dịch, phụ huynh lo lắng nên một số trường ở Hà Nội có rất ít học sinh đi học. 

Cô Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay: "Trong 2 ngày qua trường đã tổ chức dạy học trực tiếp theo chỉ đạo của Sở GDĐT nhưng chỉ có 10% học sinh đến trường đi học. Cụ thể ngày 6/12 có 33 học sinh, ngày 7/12 có 9 học sinh và sáng 8/12 có 27 học sinh đi học".

Hà Nội: Có trường chỉ 10% học sinh lớp 12 đi học trở lại-1
Một lớp ở Trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng có 9 học sinh đi học. Ảnh: Tào Nga

Cô Hậu lý giải nguyên nhân: "Trường nằm ở phường Đồng Nhân nhưng học sinh ở nhiều nơi, trong đó có nơi đang bị phong tỏa như ở phường Phố Huế nên học sinh không thể ra khỏi nhà đi học được.

Có những gia đình không bị ảnh hưởng nhưng trong lớp có bạn là F0, F1 hoặc do tâm lý lo lắng dịch lây lan trong cộng đồng nên cha mẹ không muốn cho con đi học dịp này".

Theo cô Hậu, hiện nay trường có 10 học sinh là F0, có 1 lớp phải nghỉ học vì là F1: "Mặc dù nhà trường rất muốn học sinh đi học trực tiếp song bố mẹ không muốn cho con đi.

Ban giám hiệu trường cũng như giáo viên chủ nhiệm đã tổ chức họp phụ huynh tư vấn tâm lý nhưng phụ huynh bày tỏ nguyện vọng con phải được tiêm xong 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và trên địa bàn đang 'nóng'.

2 ngày qua có 4 học sinh của trường là F0, dù các bạn ấy không đi học nhưng cha mẹ cũng lo lắng xin cho con tiếp tục học online ở nhà".

Một hiệu trưởng ở quận Hai Bà Trưng cho hay: "Tỉ lệ học sinh đến trường hiện nay là 90% nhưng có 1 lớp phải nghỉ dạy trực tiếp để dạy online vì có học sinh là F2. Buổi đầu tiên đi học cũng có 1 lớp chỉ 8 học sinh đi học. Hôm nay các em đi học nhiều hơn".

Hiệu trưởng này cho biết, theo rà soát, thống kê, trường có 3 học sinh là F0. Ngoài ra trường cũng gặp khó khăn khi có giáo viên trong phòng cách ly hoặc vùng phong tỏa và chưa tiêm đủ 2 mũi nên giáo viên rất vất vả. 

Bên cạnh đó, nhiều trường cho biết có tỷ lệ học sinh đi học lại cao trên 90%. Các em háo hức được đến trường đi học. 

Cô Phạm Thúy Hằng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông, Hà Nội cho hay: "Theo công văn của Sở GDĐT thì 50% học sinh đi học vào các ngày 2, 4, 6 và 50% số học sinh còn lại đi học vào ngày 3, 5, 7. Tỷ lệ học sinh khối 12 của trường đi học hơn 93%. Trường có 15 lớp 12 với 472 học sinh".

Theo cô Hằng, hiện tại nhà trường không thấy phụ huynh nào phản ánh lo lắng về việc đi học lại. Số học sinh không đến trường là do bị ốm, có 3 bạn nằm trong khu phong tỏa, có 1 bạn bị F1, 3-4 bạn là F2 và có bạn xin nghỉ đi tiêm phòng vaccine mũi 2. 

Hỗ trợ tốt nhất cho học sinh không đến trường

Cô Phạm Tuyết Mai, hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Trường chuẩn bị tốt cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh đi học. Tính đến hiện tại tỷ lệ học sinh đến trường là trên 90%.

Một số học sinh xin nghỉ ở nhà là thuộc diện phong tỏa, F2 hoặc ốm. Trường chỉ đạo thầy cô kết nối trực tuyến hoặc giao cho học sinh ở các tổ, nhóm để hỗ trợ, hướng dẫn các bạn. Mục tiêu của trường là đảm bảo cho học sinh của trường đều được học thật tốt".

Hà Nội: Có trường chỉ 10% học sinh lớp 12 đi học trở lại-2
Trường học ở Hà Nội chuẩn bị tốt nhất thiết bị giúp học sinh vừa học trực tiếp song song với học trực tuyến. Ảnh: Tào Nga.

Với mục tiêu không để học sinh nào bị ảnh hưởng học tập bởi dịch bệnh, cô Phạm Thúy Hằng cho biết, do số lượng học sinh học online của trường không nhiều nên giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh học qua Zoom để học cùng với các bạn học trực tiếp, hoặc giáo viên thông báo cho học sinh có thể livestream tiết học đó để các bạn học cùng.

"Chúng tôi cũng lường trước được việc có thể xảy ra sự cố trục trặc mạng trong quá trình dạy học nên sau buổi học thầy cô giáo sẽ gửi tài liệu cả lý thuyết và bài tập trên nhóm Zalo lớp để học sinh ở nhà vẫn nắm được nội dung chương trình.

Ngoài ra, giáo viên luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo chất lượng học tốt nhất cho các em", cô Hằng nhấn mạnh.

Cô Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông cho hay, dù 90% học sinh của trường học online nhưng nhà trường tự tin về chất lượng dạy-học: "Cơ sở vật chất của trường mới, hiện đại, đầu tư wifi toàn bộ vào các lớp, giáo viên dạy trực tiếp 100% ở trường và học sinh nào không đến trường vẫn có thể học online song song cùng các bạn trong lớp".

Hai năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cô Hậu luôn chủ động tham khảo, học hỏi cách xử lý tình huống của các trường trên thế giới như Đức, Anh, Pháp... Học sinh sẽ được học kết hợp song song trực tuyến và trực tiếp với nhau. Chỉ khi nào bùng dịch sẽ cho học sinh nghỉ học. 

Ngoài ra, đối với tình huống khi phát hiện F0 trong lớp, cô Hậu cho hay: "Trường cũng đã tổ chức diễn tập cho toàn bộ giáo viên, cán bộ trong trường. Khi nghi ngờ có ca F0 sẽ báo cho y tế trường và y tế địa phương để xử lý tình huống theo kịch bản đã chuẩn bị sẵn".

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/ha-noi-co-truong-chi-10-hoc-sinh-lop-12-di-hoc-tro-lai-20211208101812043.htm

học sinh Hà Nội

Tin tức mới nhất