Hà Nội nồm ẩm từ ngày mai

Hà Nội duy trì trạng thái mưa phùn, sương mù và nồm ẩm do không khí lạnh tăng cường tràn xuống. Ngày 7/3, nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô xuống ngưỡng 16-18 độ C, độ ẩm trên 80%.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh ở phía bắc đang di chuyển xuống phía nam và chuẩn bị ảnh hưởng đến nước ta. Từ đêm nay (6/3), hình thái này sẽ tác động đến các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc.

Ngày 7/3, không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng ra những nơi khác ở Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi phía Tây Bắc Bộ. Đáng lưu ý, không khí lạnh tràn xuống nén rãnh áp thấp nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại các khu vực trên từ đêm 6/3.

Sau đó, khi không khí lạnh lấn sâu vào đất liền, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C. Người dân có thể cảm thấy lạnh hơn những ngày qua nhưng không quá rõ rệt. Vùng núi có nơi dưới 14 độ C, trời rét đậm.

Như vậy, trạng thái mưa lạnh, nồm ẩm và sương mù còn tiếp diễn tại các tỉnh Bắc Bộ trong nhiều ngày tới do khu vực liên tục đón thêm các đợt không khí lạnh với cường độ từ yếu đến trung bình. Đây là trạng thái đặc trưng của thời tiết tháng 3 tại miền Bắc, không phải hiện tượng bất thường.

Hà Nội nồm ẩm từ ngày mai-1
Không khí lạnh nén rãnh áp thấp khiến trạng thái nồm ẩm, sương mù tiếp diễn ở các tỉnh miền Bắc. Ảnh: Việt Linh.

Theo bản đồ dự báo dài ngày, cơ quan khí tượng cho biết Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt rõ rệt vào ngày 7/3. Nhiệt độ trong ngày tại thủ đô chỉ dao động 17-19 độ C. Trời trở rét về đêm và sáng sớm, độ ẩm cao.

Những ngày sau đó, nhiệt độ nhích dần lên ngưỡng 23-25 độ C nhưng trạng thái mưa phùn, sương mù không được cải thiện. Thời tiết tuần tới diễn biến tương tự như tuần qua, Hà Nội nồm ẩm kéo dài, có mưa rải rác.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định trong tháng 3, Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của 5-7 đợt không khí lạnh. Dù vậy, các đợt lạnh này chủ yếu có cường độ từ trung bình đến yếu, khó có thể gây ra rét đậm, rét hại.

Đặc trưng của đợt lạnh trong thời gian này là lệch đông và gây mưa, sương mù, độ ẩm cao. Do đó, tháng 3 sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa, tiết trời ẩm ướt hơn hẳn so với tháng 2.

Cũng do đặc trưng này, chất lượng không khí tại Hà Nội những ngày qua đã giảm so với trước đó. Liên tục 5 ngày gần đây, chỉ số AQI tại nhiều điểm quan trắc đạt ngưỡng có hại cho sức khỏe.

Hệ thống Airvisual dự báo tình trạng không khí xấu sẽ kéo dài đến hết tuần này. Sang tuần, chất lượng không khí có thể được cải thiện dù không đáng kể.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/ha-noi-nom-am-tu-ngay-mai-post1190110.html

thời tiết Hà Nội

Tin tức mới nhất