Hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp là bao lâu?
Bản thân dầu ăn lâu hỏng, có thể bảo quản lâu, nhưng để giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng thì nên dùng sớm, vậy hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp là bao lâu?
Ngoài chất béo, dầu ăn còn chứa các vi chất dinh dưỡng khá đa dạng tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất. Bản thân các loại chất béo khác nhau cũng có ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe. Đó là lý do các loại dầu từ oliu, đậu nành, hướng dương, cám gạo... được ưa chuộng.
Bản thân chất béo có thể bảo quản khá lâu, tuy nhiên các vi chất dinh dưỡng lại nhanh chóng biến mất nên dầu ăn để lâu sẽ giảm chất lượng.
Chưa kể các điều kiện môi trường và cách bảo quản không phù hợp cũng sẽ khiến dầu ăn biến đổi. Do đó bạn cần biết hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp là bao lâu để sử dụng kịp thời.
Hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp là bao lâu?
Dầu ăn được bày bán phổ biến ở các cửa hàng, siêu thị với đủ loại dung tích khác nhau. Hạn sử dụng in trên bao bì thường kéo dài 18 - 24 tháng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp không dài như vậy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi đã mở chai dầu, tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong khoảng 3 tháng. Sau thời gian đó, dầu vẫn dùng được nhưng chất lượng dinh dưỡng không còn được như trước.
Ngoài ra, nếu môi trường bảo quản không tốt (ẩm thấp, bẩn, bí, nhiều vi khuẩn, côn trùng), dầu ăn đã được mở nắp quá lâu có thể bị hỏng, có mùi lạ hoặc mùi hôi khó chịu, vị cũng có thể biến đổi.
Chai dầu ăn hết hạn được bảo quản không tốt cũng có thể nhiễm nấm mốc.
Hạn sử dụng của dầu ăn sau khi mở nắp là bao lâu? Tốt nhất bạn nên dùng hết trong khoảng 3 tháng. (Ảnh: Istock)
Trong nấu nướng, nếu chai dầu ăn bạn đang dùng đã được mở nắp khá lâu, hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng của nó, nếu phát hiện dầu ăn chuyển màu, có mùi hoặc vị kỳ lạ thì nên bỏ ngay và thay thế bằng một chai dầu ăn mới.
Tốt nhất là bạn mua chai dầu có dung tích phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng của gia đình để có thể dùng hết trong khoảng thời gian 3 tháng sau khi mở nắp.
Dấu hiệu nhận biết dầu ăn đã hỏng
Để kiểm tra xem dầu ăn đã bị biến chất, bị hỏng hay chưa, bạn cần xem xét dựa trên các yếu tố màu sắc, độ trong và mùi vị của dầu ăn:
- Khi các chất béo trong dầu ăn giảm dần chất lượng, nó sẽ tạo ra mùi hôi rất khó chịu.
- Dầu ăn có dấu hiệu hỏng thường không được trong đẹp mà sẽ bị đục, màu dầu đậm hơn, thậm chí chuyển màu đen so với những chai dầu ăn bình thường khác.
Cách bảo quản dầu ăn
Để dầu ăn giữ được chất lượng tốt, bạn cần
- Đóng nắp chặt sau khi sử dụng, để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để dầu ăn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Một số loại dầu ăn được nhà sản xuất khuyến cáo bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy, khi mua dầu ăn, bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần, công dụng cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Không trộn lẫn dầu ăn mới và dầu ăn cũ: Khi kết thúc việc nấu nướng mà vẫn còn dư lượng dầu ăn nhất định, nếu dầu ăn còn đủ sạch để tái sử dụng, bạn hãy đổ riêng ra một chiếc bát khác, đậy nắp kín và có thể tái sử dụng lại thêm 1-2 lần nữa.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
2 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
4 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
5 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
6 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
6 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
8 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
10 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
20 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
3 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
6 phút trước
-
36 phút trước
-
1 giờ trước