8 sai lầm khi sử dụng dầu ăn, sai lầm số 6 rất nhiều người mắc phải

Dầu ăn là loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các gia đình để thay thế cho mỡ động vật. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì dầu ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến gia đình bạn mắc những bệnh nguy hiểm.

Trao niềm tin tuyệt đối cho nhà sản xuất

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn các loại dầu thực vật không hề chứa cholesterol mà chứng chỉ lại rơi vào những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nếu trên bao bì có ghi dòng chữ “hoàn toàn không chứa cholesterol” thì chớ vội tin, vì đây chỉ là một chiêu trò quảng cáo sản phẩm của nhà sản xuất mà thôi.

Dầu có màu sắc nhạt, trong là sản phẩm chất lượng

Đa số các bà nội trợ khi mua sắm, đều cho rằng dầu càng đậm càng hôi càng kém chất lượng nhưng thực chất màu sắc của sản phẩm được quyết đinh bởi nhiều yếu tố, có thể là do công thức chế biến, mức độ tinh luyện hay nguyên liệu sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, dầu càng tinh luyện có màu càng nhạt và trong nhưng theo đó nhiều thành phần dinh dưỡng nguyên thủy cũng bị lấy đi.
 


Do đó, việc đánh giá chất lượng của dầu khi chỉ nhìn vào màu sắc là chủ quan và không có cơ sở.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này sai lầm và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...
 

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa

Nhầm lẫn khi sử dụng quá nhiều nhãn hàng dầu ăn

Đa số các bà mẹ đều có thói quen “đa dạng hóa” dầu ăn bằng cách thay đổi nhiều nhãn hàng khác nhau. Tuy nhiên, dù tên sản phẩm khác nhau nhưng đều chứa cùng các thành phần acid béo như nhau. Trên thực tế, tất cả loại dầu ăn dù được làm từ đậu nành, đậu phộng hay bất kỳ loại đậu nào khác đều tương đối giống nhau về thành phần cấu tạo.

Do đó, nếu muốn thay đổi dầu ăn các mẹ nên chú ý chọn mua những loại dầu có thành phần acid béo khác nhau để tránh trùng lặp.

Sử dụng một loại dầu duy nhất

Tuy có thành phần giống nhau nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Do đó, đối với những món chiên hay rán, các bà nội trợ nên chọn những loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,...

Hiển nhiên, đối với những món xào đơn giản, chỉ cần những loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu làm từ đậu phộng, cám gạo, ô liu hay đậu nành. Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... các bà nội trợ chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại.

Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gene.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Có phải dầu ôliu chỉ dùng để xào nấu

Khi nhắc đến dầu ôliu chị em thường sẽ nghĩ ngay đến làm đẹp, vì đây là loại dầu chưa qua quá trình tinh luyện hoàn toàn, chỉ thuần được chắt lọc từ nước ép của quả ôliu nên mang lại mùi thơm dịu nhẹ, giàu chất kháng khuẩn và hiệu quả chống ôxy hóa cao.

Cũng vì vậy, chị em không nên dùng dầu ôliu trong xào nấu vì dễ làm mất đi hàm lượng phenol. Do đó, để bảo toàn được lượng phenol có trong dầu ôliu chị em có thể kết hợp nó với các món salad và rau trộn sẽ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

Tiếc dầu thừa nên không bỏ đi

Đa số bà nội trợ đều rất tiếc khi phải bỏ dầu thừa đi nhưng lại không biết đây là cách tiết kiệm gây hại cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, khi được chế biến và tiếp xúc với nhiệt độ cao dầu ăn sản sinh ra một hóa chất có tên là transfat - một chất có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, nếu muốn sử dụng lại dầu thừa, tốt nhất các bà nội trợ chỉ nên tận dầu đã qua chế biến lần đầu cho các món salad trộn hoặc để ướp cá thịt. Bạn cần tránh để dầu thừa tiếp xúc với nhiệt độ cao lần nữa.
 

Theo Phunutoday

Clip: Khéo tay 'hô biến' muỗng thành cây kẹo đậm chất Noel

Từ những chiếc muỗng đơn giản cùng chocolate, bạn vẫn có thể làm thành các que kẹo độc đáo mang đậm phong cách Giáng Sinh.

Những quán lẩu 'xua tan giá lạnh' ngày đông ở Hà Nội

Quán lẩu bò nhúng dấm, lẩu cháo, lẩu ếch... được gợi ý dưới đây luôn đông nghịt khách, nhất là những ngày đông lạnh ở Hà Nội.

Món ăn đường phố cứ đến Huế là phải 'check-in' ngay

Mì hến, bánh canh Nam Phổ, bánh bèo, bánh ram ít... là những món ăn dễ ăn, giá rẻ, du khách cứ đến Huế là phải "check-in".

Da heo kho tóp mỡ đơn giản mà đưa cơm phải biết!

Trong những ngày đông lạnh, chỉ cần một chén da heo kho tóp mỡ giòn béo thơm, cay cay, đậm đà thì bao nhiều cơm cũng hết vèo.

HLV Park Hang Seo yêu thích những món ăn Việt nào?

Trong thời gian sang Việt Nam chèo lái con thuyền bóng đá nước ta, HLV Park Hang Seo từng thưởng thức rất nhiều món ăn Việt. Trong đó, có những món khiến ông đặc biệt yêu thích và hợp khẩu vị.

Nắm rõ dấu hiệu này, không lo mua nhầm gà thải loại độc hại

Trên thị trường, gà thải loại đang được bày bán la liệt dưới mác “gà ta thả vườn” giá rẻ. Vậy làm thế nào để nhận biết được gà thải loại, tránh mua nhầm?

Dạ dày xào chua ngọt cho ông xã lai rai xem chung kết AFF Cup 2018

Vị giòn giòn của dạ dày cộng với vị chua ngọt của những nguyên liệu có trong món ăn, tất cả sẽ tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn không gì sánh được.

Hàu nướng mỡ hành thơm phức đãi chồng yêu dịp cuối tuần

Hàu nướng mỡ hành là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, hương vị rất riêng biệt mà không món ăn nào có được.

Những món ăn xuất sắc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Giáng sinh, năm mới đang đến với những kỳ nghỉ hứa hẹn vui vẻ nhất trong năm. Hãy đến Na Uy không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, kiến trúc lãng mạn mà còn để thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo không nơi nào có được bao gồm cá thối và đầu cừu hầm…

Món ăn 'dễ nghiền' ở vùng đất Mũi Cà Mau

Cháo hàu thơm và ngọt, gỏi nhộng ong bùi ngậy hay bánh tằm thơm mùi cà ri là những món ăn "dễ nghiền", được nhiều người thích thú khi đến Cà Mau.

Lợi ích không ngờ khi ăn cải xoăn hằng ngày

Từ súp cải xoăn đến món thịt hầm... người ta nhận ra những điều kỳ diệu do cải xoăn mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa các chất chống ung thư…

Thực đơn cơm tối cho 3 người no căng bụng chỉ hơn 40 nghìn đồng

Với thực đơn đơn giản dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để chế biến là đã có bữa cơm tối ngon miệng cho gia đình mình rồi đấy.

Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối

Công an thành phố Lạng Sơn vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán, vận chuyển 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối mà các đối tượng mua thu gom tại khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng để mang về xuôi bán kiếm lời.

Món ăn lạ mà quen khi lang thang phố Đà Lạt ngày lạnh

Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn lang thang Đà Lạt vào ngày lạnh.

Thấy nước lẩu xuất hiện nhiều bọt, bà nội trợ lo lắng lên mạng hỏi chị em, và đây là lý giải cần biết

Thắc mắc của bà nội trợ đã được giải đáp, tất cả đều đơn giản không có gì đáng lo.

Nạp năng lượng cổ vũ Việt Nam với các món ăn Malaysia hợp khẩu vị

Trước khi lên đường sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu những món ăn này để việc thưởng thức ẩm thực nơi đây không còn là thử thách khó nuốt.

Phát hiện điều lạ sau khi cắt cá thành khúc, bà nội trợ lo lắng thắc mắc được chị em giải đáp nhận ra sự thật không ngờ

Trước thắc mắc của bà nội trợ, nhiều chị em đã vào giải đáp tận tình và cho rằng không có gì đáng lo.

Làm cá đuối xào sả ớt thơm nức mũi hàng xóm

Thịt cá đuối thường được chế biến trong nhà hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà mà thơm ngon không kém đâu.

4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.

Bắp rang bơ được sản xuất công nghiệp như thế nào?

Hàng năm, nhà máy Popcornopolis ở Los Angeles, Mỹ, sản xuất khoảng 10.000 tấn bắp rang bơ. Mỗi ngày người ta đều sáng tạo, thử nghiệm các hương vị mới đưa vào quy trình sản xuất.

Mực xào dưa chua thanh ngọt, nhậu cuối tuần thì hết ý

Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm rộn ràng.

Ăn gì thì ăn nhưng cần tuyệt đối tránh 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, cẩn thận ôm bệnh vào người

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tuyệt đối không ăn sáng với 2 loại thực phẩm sau đây, bằng không bệnh tật sẽ tìm đến bạn.

No căng bụng với mâm cơm 5 món chỉ 62.000 đồng

Chỉ mất hơn 30 phút vào bếp là bạn đã nấu cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon lành.

Những địa điểm ẩm thực hấp dẫn ở Đà Nẵng dịp Giáng sinh và năm mới

Bên cạnh ẩm thực đường phố vốn đã rất nổi tiếng, Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn phong phú dành cho người muốn thưởng thức bữa ăn theo phong cách sang trọng.

8 thực phẩm không xấu như bạn lầm tưởng

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ bỏng ngô, pizza, muối, cà phê không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và tiêu thụ vừa phải, chúng giúp hạn chế nhiều rủi ro sức khỏe.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.

Bữa xế ngon miệng với những chiếc bánh mì đáng yêu

Qua bàn tay khéo léo, chiếc bánh mì đơn giản cũng có thể trở thành những tác phẩm độc đáo, đáng yêu khiến bạn không nỡ ăn.

Bánh crepe Thái Lan độc đáo ngay giữa lòng TP.HCM

Bánh crepe là một trong những loại bánh mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Thái Lan. Khi về Việt Nam, món ăn này thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

Mực chiên, bánh kếp hành,… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà bữa cơm 5 món ngon hảo hạng

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua và cách nấu thật dễ sau đây, chỉ cần hơn 30 phút là bạn đã có bữa cơm ngon cho cả nhà rồi.

Clip: Các cầu thủ Việt Nam ăn uống thế nào tại Philippines?

Đầu bếp Philippines đã chế biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo những món ăn truyền thống của người Việt như phở, bún chả. Các cầu thủ Việt Nam đều rất thích thú và hoàn toàn yên tâm trong mỗi bữa ăn.

Mẹ đảm trổ tài làm bánh mì kiểu pizza cho bé ăn chơi cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh mì pizza phủ thịt thơm nức mũi cho bé thưởng thức rồi!

CẢNH BÁO: Ăn lươn theo cách này chẳng mấy chốc mà ngộ độc, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Lươn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ăn sai cách lại gây ngộ độc cần hết sức cẩn thận.

Giòn giòn thơm thơm nấm xào đậu phụ ngon tuyệt

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng nấm xào đậu phụ lại đem đến một món ăn ngon cơm. Món ăn này ăn vào ngày lạnh hẳn sẽ rất hao cơm.

Đậu phụ sốt súp lơ, cà rốt: Món ngon không ngấy cho bữa cơm chiều

Món ăn thuần chay này khi chế biến xong nhìn rất hấp dẫn và dễ đưa cơm.

Ăn thả ga 7 loại thực phẩm này mà không lo tăng cân

Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.

Đêm không ngủ ở Sài Gòn, lục tung những hàng ăn khuya nổi tiếng

Sài Gòn luôn nhộn nhịp dù vào sáng sớm hay buổi đêm. Sau 12h khuya, khi nhiều nơi chìm vào yên tĩnh, thành phố vẫn tấp nập những hàng quán sáng đèn phục vụ thực khách.

30 phút có mâm cơm 4 món nóng hổi, cả nhà tấm tắc khen ngon

Chỉ với 30 phút bạn sẽ làm được những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cực thơm ngon dưới đây.

4 khách sạn phục vụ buffet cao cấp bậc nhất tại Hà Nội

Bên cạnh văn hóa ẩm thực đường phố, người Hà Nội cũng cần những địa chỉ sang trọng để sum họp gia đình và hẹn hò, gặp đối tác. Hãy tham khảo 4 địa chỉ ăn buffet sang chảnh sau.

Lá phong chiên giòn, món 'ăn chơi' độc đáo của Nhật Bản

Từ những lá phong vàng rơi rụng thu nhặt được, người ta chế biến nên món lá phong chiên giòn độc đáo, là thức ăn nhẹ truyền thống phổ biến ở thành phố Minoh, tỉnh Osaka (Nhật Bản).

Điểm mặt những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Bánh mì Hòa Mã, cháo lòng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân là những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn, được lòng cả những thực khách sành ăn.

Những mẹo tuyệt vời giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng

Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khoe mâm cơm đầy ú ụ đồ ăn giá 300k cho 4 người, cô gái bị hội chị em chê tiêu hoang

Nếu từ trước tới nay, chị em thường khoe độ đảm của mình qua mâm cơm ngon mà rẻ thì cô gái khoe mâm cơm đầy ú ụ giá 300k cho 4 người ăn này lại bị chê tiêu hoang, không biết tính toán.

9 loại thực phẩm biến thành 'chất độc' khi quá hạn

Thịt, cá, rau mầm... là những thứ mà bạn buộc phải bỏ đi nếu hết hạn sử dụng.

Địa chỉ cuối tuần: Bữa sáng muộn cho hội sang chảnh ở Hà Nội

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn những ngày đầu đông đấy nhé!

10 món ăn đường phố Malaysia khiến du khách Việt mê mẩn

Ẩm thực đường phố của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của nhiều đất nước. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt dưới đây.