HLV dạy Zumba 'vạch tội' mà chị em hay mắc phải khiến tập không hiệu quả còn có thể kiệt sức

Ham nhảy Zumba để giảm cân, giảm eo nhưng chỉ vì sai cách, không ít chị em đã phải trả giá cho sức khỏe của chính mình.

Mặc dù mới ngoài 30 nhưng chị Phương Anh (Hà Nội) cảm thấy cơ thể thường xuyên nhức mỏi, đặc biệt vùng lưng. Toàn bộ người luôn cảm thấy yêu ớt và mệt mỏi. Dù chị đã uống thêm sữa hay trái cây cũng không có tác dụng. Ngoài ra, chị Phương Anh mang nỗi buồn vì cơ thể quá béo và thừa cân. 

Qua Internet, Phương Anh biết bộ môn nhảy Zumba có thể đốt cháy tới 500calo trong một giờ tập. Thấy rất phù hợp với những người muốn giảm cân, Phương Anh đã đăng ký một lớp Zumba vào buổi trưa.

Tuy nhiên, do quá nóng vội giảm cân, chị đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Đó là nhảy Zumba kết hợp với Detox nhịn ăn. 

Cả ngày nhịn ăn, chỉ uống nước “cầm hơi”, cơ thể vốn cần được nghỉ ngơi trong quá trình Detox lại phải gồng lên với những bài nhảy Zumba tiêu hao quá nhiều năng lượng. Hậu quả là buổi tối hôm đó, khi đang đứng trước gương, chị Phương Anh bị chảy máu mũi.

Đây cũng là một trong những hậu quả điển hình do nhảy Zumba sai cách mà anh Nguyễn Duy Anh, huấn luyện viên Zumba tại Hà Nội (Andy Nguyễn) gặp trong quá trình dạy Zumba cho các chị em.

“Vạch tội” chị em thường mắc khi nhảy Zumba

Huấn luyện viên Duy Anh đã chỉ ra những sai lầm phổ biến của phái đẹp khi tập Zumba làm giảm hiệu quả tập luyện, thậm chí phản tác dụng.

HLV dạy Zumba vạch tội mà chị em hay mắc phải khiến tập không hiệu quả còn có thể kiệt sức-1
Huấn luyện viên Duy Anh đã gặp nhiều chị em sai lầm khi nhảy Zumba. Ảnh: NVCC, ảnh minh họa

Do nóng lòng giảm cân “siêu tốc”, nên rất nhiều chị em nhảy Zumba có thói quen nhịn ăn thông từ sáng đến quá trưa. Sau khi tập, chị em mới đi rủ nhau đi “ăn xả”.

Những tưởng việc làm này giúp chị em tiết kiệm được việc nạp năng lượng vào cơ thể, giúp giảm cân nhưng thực tế, hiệu quả lại ngược lại. Huấn luyện viên Duy Anh đã gặp nhiều chị em bị tăng cân chỉ vì cách tập sai lầm này.

“Nhiều người không nạp năng lượng trước khi tập với mong muốn giảm cân nhanh hơn. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.Không nạp đủ năng lượng đồng nghĩa với việc không có sức tập luyện và làm cơ bắp cũng giảm theo thay vì đốt mỡ thừa”, anh Duy Anh nói.

Do quá đói nên sau tập rất dễ xảy ra tình trạng ăn ngấu nghiến, lượng thức ăn không thể kiểm soát hoặc ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ. Việc làm này dẫn đến hậu quả tăng cân mà chị em không ngờ tới.  

HLV dạy Zumba vạch tội mà chị em hay mắc phải khiến tập không hiệu quả còn có thể kiệt sức-2
Dù muốn giảm eo đến mấy, chị em tuyệt đối không nhịn ăn trước khi nhảy Zumba. Ảnh: NVCC

Theo anh Duy Anh, người tập nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 – 45 phút. Sau khi tập, cơ thể vẫn tiếp tục  đốt cháy mỡ thừa tới 30 phút. Nếu chị em ăn ngay sau khi tập sẽ rất phí hoài quá trình đốt mỡ đó. Phương châm ăn uống hiệu quả là 30 phút sau khi nghỉ tập mới nên ăn.

Huấn luyện viên 9x này cũng phản đối với việc người tập loại bỏ hoàn toàn trong khẩu phần ăn. Theo đó, người tập nên ăn theo chế độ giảm dần tinh bột, chất đạm theo thời gian sáng – trưa – tối. Buổi tối có thể loại bỏ tinh bột, ăn nhiều rau củ quả.

Trang phục quá chật cũng không nên

 Đa số chị em rất thích “đẹp và điệu” khi tới phòng tập. Vì lý do đó, trang phục bó sát theo những đường cong của cơ thể là lựa chọn khá phổ biến. Tuy nhiên, Zumba là bộ môn cần vận động liên tục.

“Trang phục bó sát, thiếu độ co giãn sẽ khiến việc thực hiện các động tác khó khăn hơn. Không nên ham rẻ mua đồ nhái. Nên chọn đồ tập hàng chính hãng, giá khoảng 600.000 đồng/ bộ, rộng rãi một chút, có độ co giãn, giữ form tốt trong thời gian dài để tự tin phiêu theo điệu nhạc Zumba một cách linh hoạt nhất”, anh Duy Anh tư vấn.

Để việc tập Zumba đạt hiệu quả tốt, anh Duy Anh khuyến khích chị em nên chăm chỉ hỏi huấn luyện viên, các chị em trong phòng tập kinh nghiệm tập luyện.

“Đừng tự thiết lập chế độ ăn, tập luyện trong khi chính mình chưa hiểu về nó để tránh hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe”, anh Duy Anh nhấn mạnh.

Kinh nghiệm của một huấn luyện viên lâu năm cho thấy, chị em đừng ngần ngại hỏi huấn luyện viên chế độ tập, chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân. Và nếu muốn, chị em hãy xin huấn luyện viên bài nhạc để những lúc căng thẳng có thể mở nhạc để cả nhà cùng “quẩy” tưng bừng.

Theo Emdep


huấn luyện viên luyện tập sai lầm giảm cân

Tin tức mới nhất