Hồng táo có tác dụng gì?
Tuy là loại quả xấu mã nhưng hồng táo được cả Đông y và Tây y đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, tác dụng với sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của hồng táo
Trong 100g hồng táo (khoảng 3 quả) có 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, vitamin C (77% nhu cầu hằng ngay), kali (5%).
Báo Vietnamnet dẫn nguồn chuyên trang sức khoẻ Healthline cho biết, do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, hồng táo là món ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Hồng táo chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quả khô có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với loại tươi.
Tác dụng của hồng táo với sức khoẻ
Dưới đây là những tác dụng của hồng táo với sức khoẻ:
Có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Pub Med Central cho biết, theo Viện Y học quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả và hạt hồng táo làm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra loại trái cây trên có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh.
Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất từ hạt táo hỗ trợ điều trị chứng mất trí do bệnh Alzheimer gây ra. Tuy nhiên, bạn không thể ăn hạt táo.
Giàu chất chống oxy hóa
Hồng táo rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng tác dụng tương tự.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương của các gốc tự do gây ra. Khi dư thừa nghiêm trọng, gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Tăng cường miễn dịch, chống lại tế bào ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc ghi nhận một loại đường trong hồng táo có đặc tính chống oxy hóa, chống lại gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Mức độ viêm và gốc tự do giảm có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Ngoài ra, chất xơ trong hồng táo thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập cơ thể.
Hồng táo rất tốt cho sức khoẻ
Trong hồng táo lượng lớn vitamin C. Trong khi đó, nghiên cứu trên động vật ghi nhận tiêm vitamin C liều cao có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp. Các phân tích ống nghiệm cũng phát hiện chiết xuất hồng táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, gan, đại trực tràng và da.
Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu trên đều được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.
Cải thiện tiêu hóa
Khoảng 50% carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ - làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất hồng táo bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị loét, chấn thương và lượng vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
Cuối cùng, chất xơ trong táo có thể đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.
Các món ăn bài thuốc từ hồng táo
Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống đã hướng dẫn làm một số món ăn, bài thuốc từ hồng táo như sau:
Hồng táo hầm thịt thỏ
Hồng táo 15 quả, thịt thỏ 200g. Cho hồng táo, thịt thỏ vào nồi hầm chín, cũng có thể cho vào nồi đất hầm nhừ, cho gia vị vừa đủ rồi ăn. Tác dụng là bổ khí dưỡng huyết, thích hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.
Cháo dưỡng tâm
Nhân sâm 10g, hồng táo 10 quả, mạch đông 10g, gạo nếp 100g, phục thần 10g, đường đen vừa đủ. Cho sâm, táo, mạch đông, phục thần vào nồi nấu lấy nước, cho gạo nếp vào nấu thành cháo sau đó cho lượng đường đen vừa đủ là được. Tác dụng: dưỡng huyết bổ tim, thích hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.
Cháo đan sâm
Đan sâm 30g, gạo nếp 50g, hồng táo 3 quả, đường đỏ 50g. Đan sâm cho nước vào nấu canh, chắt bã sau đó cho gạo nếp, hồng táo và đường đem nấu thành cháo, ăn nóng hoặc ấm, ngày 2 lần, 1 liệu trình là 10 ngày, cách 3 ngày lại uống. Tác dụng: hoạt huyết khứ ứ, phù hợp với người bị bệnh mạch vành.
Hồng táo lạc nhân
Hồng táo 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g. Rửa sạch hồng táo, ngâm bằng nước ấm; lạc nhân luộc qua một chút, để nguội bóc vỏ; cho hồng táo và vỏ lạc vào nồi nấu, cho thêm ít nước lạnh, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt vỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào, đợi đường tan hết là được. Tác dụng: bổ tỳ sinh huyết, phù hợp với người bị thiếu máu do thiếu sắt.
Hồng táo xào hạt dẻ, thịt gà: hồng táo 15 quả, hạt dẻ 150g, gà 1 con. Gà làm sạch, thái gà thành miếng xào lửa to, cho thêm ít gia vị và nước đun đến khi gà chín cho hồng táo, hạt dẻ vào om nhừ rồi ăn. Tác dụng là bổ tỳ thận, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp.
Theo VTC News
-
27 phút trướcSự việc xảy ra ở một cửa hàng đồ trang sức tại quận Lat Krabang, Bangkok.
-
1 giờ trướcCuộc giải cứu hai du khách người Việt Nam mắc kẹt trên dãy núi tuyết Matterhorn ở Thụy Sĩ kéo dài tới 14 giờ đồng hồ.
-
2 giờ trướcUống cà phê chừng mực có thể giúp giảm nhiều nguy cơ bệnh tật, từ đó tăng tuổi thọ.
-
3 giờ trướcMột nam du khách người Mỹ đã khiến không ít người sửng sốt khi thản nhiên trêu đùa con cá sấu sông Nile khổng lồ già nhất thế giới.
-
5 giờ trướcDanh hiệu nhà hàng pizza hàng đầu thế giới năm nay thuộc về Una Pizza Napoletana, một nhà hàng ở New York (Mỹ).
-
6 giờ trướcSạc điện thoại, quần áo, máy ảnh,... thường bị khách bỏ quên khi trả phòng. Tuy nhiên, họ rất ít khi được khách sạn chủ động gọi điện thoại thông báo.
-
6 giờ trướcĂn cơm nguội để trong tủ lạnh rồi hâm nóng giúp bạn không hấp thụ nhiều carbohydrate và calo.
-
7 giờ trướcNgười đàn ông tình cờ phát hiện viên ngọc màu tím hiếm thấy khi ăn món ngao tại một nhà hàng hải sản.
-
20 giờ trướcHai cụ bà vẫn có sức khỏe khá tốt, suy nghĩ và hành động giống nhau. Họ đưa ra lời khuyên “hãy tử tế với hàng xóm, đừng ghét bỏ ai”.
-
1 ngày trướcHồ nước nóng Morning Glory nằm gần mạch phun nước “Old Faithful”, là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi tới công viên quốc gia Yellowstone.
-
1 ngày trướcTrải nghiệm nhiều loại phở bò khác nhau trong 2 ngày tại Đà Nẵng, vị khách Hàn Quốc tiết lộ mỗi phiên bản có một hương vị riêng.
-
1 ngày trướcNước mía có thể giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh, điều chỉnh lượng đường trong máu, khôi phục năng lượng sau tập luyện.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường thường được khuyên là ăn nhiều rau củ và các loại trái cây, nhưng có 5 loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.
-
1 ngày trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
-
1 ngày trướcNhững điều tra mới nhất cho thấy thế hệ Gen Z Nhật Bản là những người cô đơn nhất. Nhiều trong số họ chọn sống cách biệt với xã hội, tự nhốt mình trong nhà hàng năm trời, không giao lưu, hiếm khi làm việc hay bước ra ngoài để gặp gỡ người khác.
-
1 ngày trướcSáng ngủ dậy nên uống nước trước hay đánh răng trước là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcTiết lợn tốt với sức khoẻ nhưng một số nhóm người không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
-
1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-