Kẻ ám sát ông Abe cố chế tạo bom, có 'bí mật sốc' nhà nghi phạm

Nghi phạm bị bắt vì bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khai với cảnh sát rằng, hắn từng cố gắng chế tạo bom.

Kẻ ám sát ông Abe cố chế tạo bom, có bí mật sốc nhà nghi phạm-1
Nghi phạm Tetsuya Yamagami rời đồn cảnh sát ở thành phố Nara vào Chủ nhật. Ảnh Kyodo

Ngoài ra, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cũng cho biết anh ta đã “chế tạo nhiều súng”, các nguồn tin điều tra tiết lộ với Kyodo hôm Chủ nhật 10/7.

Các nguồn tin còn cho biết thêm rằng, cảnh sát đã tìm thấy và tịch thu số súng tự chế này tại nhà của nghi phạm ở Nara, tương tự như khẩu súng mà hắn đã sử dụng hôm thứ Sáu để bắn ông Abe.

Theo Kyodo, Yamagami đã được bàn giao cho các công tố viên vào Chủ nhật 10/7. Khi được hỏi về động cơ của mình, Yamagami cho biết, mẹ hắn đã quyên góp một "khoản tiền khổng lồ" cho một tổ chức tôn giáo mà hắn tin rằng có liên quan đến ông Abe.

Do mẹ nghi phạm gặp hàng loạt vấn đề cá nhân, trong đó có phá sản, nên hắn có mối hận thù sâu sắc với tổ chức tôn giáo này.

Các nguồn tin nói với Kyodo rằng, Yamagami khai, ban đầu hắn định tấn công "một người điều hành của tổ chức tôn giáo", nhưng đã thay đổi ý định và quyết định nhắm mục tiêu vào ông Abe.

Ngoài ra, các nguồn tin điều tra cho biết, Yamagami nhiều khả năng từng phục vụ trong đơn vị quân khí trên một tàu khu trục, được huấn luyện sử dụng súng trường và chỉ cần một hoặc hai ngày để chế tạo súng từ những vật liệu có sẵn.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) hôm nay cho biết một người có tên và ngày sinh trùng khớp với nghi phạm Tetsuya Yamagami từng phục vụ trên một tàu khu trục của nước này.

Trong quá trình huấn luyện, quân nhân trên được đào tạo cơ bản về sử dụng và bảo dưỡng súng trường. Hình ảnh hiện trường cho thấy nghi phạm Yamagami đã bắn ông Abe bằng khẩu súng tự chế có hai ống thép được bọc băng dính đen và phần tay cầm như súng ngắn.

"Những người có hiểu biết cơ bản về hoạt động của súng đạn có thể dễ dàng chế ra loại vũ khí này, thậm chí chỉ cần nửa ngày để làm điều đó", Tetsuya Tsuda, một chuyên gia vũ khí nhận định.

Ông Abe đã bị tấn công vào sáng thứ Sáu 8/7 tại thành phố Nara của Nhật Bản khi đang diễn thuyết trước nhà ga trước sự chứng kiến của nhiều thính giả.

Nghi phạm Yamagami đã tiếp cận ông Abe từ phía sau và bắn hai phát từ khoảng cách khoảng 10 mét so với nạn nhân.

Cảnh sát cho biết, tại hiện trường, sau khi trúng 2 phát đạn, cựu Thủ tướng Nhật Bản còn tỉnh nhưng tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn trên đường đến bệnh viện và sau đó lâm vào tình trạng nguy kịch "với tim và phổi ngừng đập". Cuối ngày hôm đó, Bệnh viện Đại học Y Nara tuyên bố ông từ trần.

Theo Danviet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/ke-am-sat-ong-abe-co-che-tao-bom-canh-sat-phat-hien-bi-mat-soc-trong-nha-nghi-pham-20220710163102947.htm?fbclid=IwAR3Fmzt_KEivJIXZ02cDA8d4H1te8TXbGHT3ShYzBkqaDoPYPwtHYO6ZVi4

Abe Shinzo Giết Người

Tin tức mới nhất