Khách Tây thưởng thức thịt chuột 'khổng lồ' ở Hà Nội, khen 'ngon hơn tôm hùm'
Sau chuyến đi Tây Bắc và tìm hiểu về dúi, vị khách Tây cùng bạn tới một nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức món ngon từ loài chuột "khổng lồ" này. Anh nhận xét thịt dúi có giá cao nhưng thơm, ngon hơn cả tôm hùm.
Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Anh sở hữu kênh YouTube với hơn 150.000 lượt theo dõi, chuyên đăng tải các video về du lịch, trải nghiệm ẩm thực.
Andrew tiết lộ, anh không ngại tìm kiếm và thưởng thức các món ăn lạ, thậm chí đáng sợ, khiến khách Tây “khóc thét” như: Nậm pịa, sâu tre, châu chấu rang…
Gần đây nhất, anh có chuyến đi đến xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để tìm hiểu về nghề nuôi dúi.
Fraser (bên phải) tới Yên Bái và tìm hiểu về nghề nuôi dúi của người dân địa phương
Dúi (hay còn gọi là chuột nứa, chuột tre…) là động vật thuộc lớp thú và một phần họ gặm nhấm. Chúng có vẻ ngoài giống chuột nhưng thân dài, kích thước khá to và lông màu xám đen.
Tại Việt Nam, dúi có mặt ở nhiều nơi nhưng phổ biến nhất là các khu vực vùng núi như Hòa Bình, Yên Bái… Loại động vật này chủ yếu ăn tre, đôi khi là bã mía, ngô.
Anh Hải, chủ cơ sở nuôi dúi ở xã Thượng Bằng La, nơi Fraser ghé thăm, tiết lộ đã bắt đầu công việc này từ 4 năm trước. Hiện trang trại của anh có khoảng 400 con. Theo người đàn ông này, mỗi năm dúi mẹ sinh sản từ 2 - 4 lứa, mỗi lứa đẻ 2 - 6 con.
Dúi thịt sau 6 - 8 tháng sẽ có trọng lượng từ 1 - 1,5kg và có thể bán ra thị trường.
Để chăm sóc dúi, anh phân chia chuồng trại thành từng ngăn, vừa giảm thiểu tình trạng lây bệnh vừa thuận tiện theo dõi quá trình sinh trưởng của loài này. Vì dúi là động vật ưa bóng tối nên cần lưu ý hạn chế tối đa ánh sáng và tiếng ồn.
Dúi được đánh giá là động vật dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao
Fraser cho hay, không chỉ được lắng nghe kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dúi, anh còn được đi chặt tre cho dúi ăn. Anh bất ngờ khi biết dúi có giá trị kinh tế cao, thịt dúi có thể chế biến thành nhiều món ngon, được thực khách “sành ăn” săn đón.
“Bạn có tin không, dúi được cung cấp tới các nhà hàng với giá bán lên tới 75 USD/kg (hơn 1,8 triệu đồng), đắt hơn cả tôm hùm”, Fraser nói.
Vì trang trại chỉ nuôi và cung cấp dúi cho các nhà hàng ở Hà Nội, nên chàng YouTuber người Australia quyết định sẽ thưởng thức các món ăn từ loài vật này khi trở về thủ đô.
Hai vị khách ghé nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức thịt dúi
Tại đây, Fraser cùng cô bạn người Việt Nam là Lila tìm đến nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản Tây Bắc ở phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để thưởng thức một số món ngon từ dúi.
Anh được tận mắt xem quá trình đầu bếp sơ chế và chế biến thịt dúi thành các món ăn khác nhau.
Đầu tiên, dúi được trụng qua nước sôi để tuốt sạch lông, sau đó bọc trong giấy báo và thui qua lửa lớn. Cách này giúp thịt dúi có lớp da xém cạnh, giòn và thơm. Tiếp đến, dúi được làm sạch, bỏ nội tạng. Thịt được lọc cẩn thận, tách riêng với xương.
Đầu bếp sẽ đem phần xương xào sơ với gia vị rồi hầm cùng khoai sọ cho mềm nhừ. Còn phần thịt được luộc cùng chút sả, gừng để khử mùi và tăng hương vị hấp dẫn.
Khi thịt luộc chín, đầu bếp sẽ thái thành các miếng mỏng vừa ăn, thêm xôi nóng dẻo, hành phi và rưới kèm nước sốt.
Món thịt dúi được chế biến hấp dẫn, giá cao không kém gì tôm hùm
Fraser nhận xét quá trình chế biến thịt dúi khá giống cách nấu thịt chó ở Việt Nam. Thậm chí, các loại lá thơm ăn kèm cũng tương tự, gồm lá mơ, húng chó, ngò gai…
Khi các món ăn được bưng lên, Fraser và Lila không giấu nổi háo hức. Cả hai nhanh chóng nếm thử và bất ngờ vì mùi vị thơm ngon khó tin. “Tôi cảm thấy có nhiều hương vị trong món ăn. Phần thịt béo ngậy và hơi dai chút”, Fraser đánh giá.
Vị khách Tây chấm thịt dúi với mắm tôm, nhận xét khá giống mùi vị thịt chó
Fraser và Lila đều cho rằng món thịt dúi luộc khá ngon. Lila ấn tượng với cách mà đầu bếp tẩm ướp và chế biến. “Khi thưởng thức, tôi không tưởng tượng ra đó là thịt chuột, mà chỉ nghĩ đơn giản như một loại thịt quen thuộc thôi”, Lila cho hay.
Fraser cũng nói thêm, anh đã từng thử ăn thịt chuột và thấy món này khá ngon. Vì vậy, món thịt dúi không khiến anh lo lắng hay dè chừng.
Hai vị khách đánh giá thịt dúi đắt nhưng hương vị thơm ngon
Sau đó, hai vị khách nếm thử cả món canh xương và tỏ ra ấn tượng với cách mà quán tận dụng mọi nguyên liệu từ dúi để chế biến. “Thật khó tin là canh xương dúi lại ngon đến vậy”, vị khách vừa thưởng thức vừa xuýt xoa khen ngon.
Anh cho rằng, với giá từ 50 – 75 USD (1,2 - 1,8 triệu đồng) cho một cân thịt dúi, du khách có thể ăn tôm hùm hay cua hoàng đế... Song, anh thừa nhận món ăn từ thịt dúi “đắt xắt ra miếng” và đáng để thưởng thức một lần trong đời.
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
23 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước