Khám phá tu viện hơn 300 tuổi ở Tây Tạng
Xứ Tây Tạng nổi tiếng là một trong những vùng đất của Phật giáo với hơn 16.000 tu viện lớn nhỏ.
Tu viện Labrang được thành lập vào năm thứ 48 của Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh (1709) bởi một trong lục đại tông chủ của Hoàng Giáo trong Phật Giáo Tây Tạng - sư phụ Ngawang Songzhe, với lịch sử hơn 300 năm.
Vào thời hoàng kim, Tu viện Labrang có hơn 4.000 nhà sư, và nó được mở cửa phục vụ du lịch sớm nhất từ năm 1980. Vì vậy, độ nổi tiếng của nó trên thế giới không kém gì ngôi chùa Jokhang ở thủ phủ Lhasa của khu tự trị Tây Tạng, một thánh địa được rất nhiều người nước ngoài am hiểu tiếng Tây Tạng.
Toàn bộ Tu viện Labrang quay mặt về hướng Nam, với tổng diện tích 866.000 mét vuông, diện tích xây dựng hơn 400.000 mét vuông, có hơn 90 hội trường chính, nhà ở và bàn thờ của các nhà sư, vườn luật, nhà in, chùa Phật giáo, v.v., đã tạo thành một nhóm các công trình kiến trúc tráng lệ mang đặc trưng Tây Tạng.
Tổng thể kiến trúc của Tu viện Labrang rất tráng lệ, với những thanh xà được chạm khắc tinh tế và những tòa nhà sơn màu đỏ, vàng, trắng và các chất màu đất khác tùy theo chức năng và cấp bậc khác nhau, lộng lẫy và nguy nga, mang đậm phong cách Tây Tạng độc đáo.
Tất cả các tòa nhà chùa trong Tu viện Labrang đều sử dụng đá, gỗ, đất và cây thì là địa phương làm vật liệu xây dựng, và kim loại hiếm khi được sử dụng trong cấu trúc.
Quần thể tu viện Labrang rộng lớn, nơi lưu giữ được những nét đẹp văn hoá, tôn giáo và kiến trúc Tây Tạng đang trở thành “trường học về Tây Tạng” đúng nghĩa với thế giới.
Du lịch Phật giáo đến Tây Tạng ngày càng phát triển, những tu viện như Jokhang hay Labrang có vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hoá của người Tây Tạng, là cánh cửa sổ để thế giới hiểu nhiều hơn về Phật giáo Tây Tạng.
Theo Gia Đình
-
3 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
6 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
8 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
16 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước