Kỳ lạ ao nước màu xanh, bốc mùi thối mang tên 'phòng tắm của quỷ'

Địa điểm nổi tiếng nhất khu vực núi lửa Wai-O-Tapu của New Zealand là ao nước màu xanh lá cây kỳ dị, nơi được ví như “phòng tắm của quỷ”.

Wai-O-Tapu là một khu vực địa nhiệt đang hoạt động ở cuối phía nam Trung tâm núi lửa Okataina, ngay phía bắc của miệng núi lửa Reporoa, trong vùng núi lửa Taupo của New Zealand. Khu vực này có diện tích 18 km vuông với nhiều suối nước nóng nổi bật.

Khu vực núi lửa Wai-O-Tapu có không ít kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn nhưng bắt mắt và thu hút sự chú ý nhất là “Devil's Bath” (phòng tắm của quỷ), còn có tên gọi khác là "lọ mực ma thuật của quỷ".

Devil's Bath là một cái ao nhỏ, chứa đầy nước màu xanh lá cây và bốc mùi hôi thối. Nó có kích thước xấp xỉ 10x15m, được hình thành cách đây 230.000 năm sau một vụ phun trào lớn.

Kỳ lạ ao nước màu xanh, bốc mùi thối mang tên phòng tắm của quỷ-1Kỳ lạ ao nước màu xanh, bốc mùi thối mang tên phòng tắm của quỷ-2
Nước của "Devil's Bath” (phòng tắm của quỷ) có màu xanh kỳ lạ, bắt mắt.

Theo các nhà khoa học, “phòng tắm của quỷ” có màu sắc khác thường là do sự kết hợp của khí sulfua hydro và muối sắt. Độ đậm nhạt của nước trong ao phụ thuộc vào độ nghiêng của tia nắng mặt trời và lượng khoáng chất trong nước tại thời điểm đó.

Ngoài ra, những yếu tố khác tác động đến màu nước là nồng độ sắt và nồng độ lưu huỳnh. Vùng nước có màu xanh lục nhạt, gần giống màu vàng là nơi có nồng độ lưu huỳnh cao, phần có xanh lục đậm là nơi tập trung nồng độ sắt cao.

Không có ngày nào mà vùng nước xanh này kém bắt mắt và trở nên bình thường. Nhiều du khách nói đùa, khi đứng trước hồ, nếu bất ngờ quỷ có trỗi dậy từ mặt nước chắc hẳn họ cũng không thấy ngạc nhiên.

Trong khi đó, mùi đặc trưng của địa điểm này được mô tả là sự pha trộn giữa mùi nước cống rãnh và trứng thối. Điều này lý giải cho cái tên “phòng tắm của quỷ”.

Theo các chuyên gia, nước màu xanh dường như có tính axit đủ để làm bong tróc da của một người không may rơi xuống nên du khách được khuyến cáo không bơi ở đây.

New Zealand vốn nổi tiếng với các trận động đất, hoạt động núi lửa, các khu vực địa nhiệt. Chính vì sự hiện diện của những khối kiến tạo tự nhiên này mà cả đảo bắc và đảo nam đều có địa hình đa dạng, nhiều khung cảnh tự nhiên ngoạn mục, hiếm thấy.

Trong đó ao nước màu xanh với tên gọi “phòng tắm của quỷ” là một trong những địa điểm thu hút các tín đồ ưa phiêu lưu, khám phá những điều kỳ bí của tự nhiên.

Theo Người Đưa Tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/ky-la-ao-nuoc-mau-xanh-boc-mui-cong-ranh-co-ten-phong-tam-cua-quy-a522937.html

Khám Phá Du Lịch địa điểm du lịch

Tin tức mới nhất