'Đổ xô làm web drama giang hồ chém giết là câu khách, cổ vũ bạo lực'

Nhiều ý kiến cho rằng web drama là xu hướng tất yếu, không có gì để lên án. Tuy nhiên, việc nhiều nghệ sĩ đổ xô làm phim về giang hồ, xã hội đen có thể đã vô tình cổ vũ bạo lực.

Nhiều ý kiến cho rằng web drama là xu hướng tất yếu, không có gì để lên án. Tuy nhiên, việc nhiều nghệ sĩ đổ xô làm phim về giang hồ, xã hội đen có thể đã vô tình cổ vũ bạo lực.

Web drama (phim phát hành trực tuyến) là loại hình đang được nhiều nghệ sĩ Việt ưa chuộng, nếu không muốn nói là bùng nổ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có một thực tế là gần như các web drama gây bão, lọt top trending, giúp nghệ sĩ nhận được nút vàng của YouTube đều có chủ đề về giang hồ, xã hội đen, bạo lực, chém giết.

Đổ xô làm web drama giang hồ chém giết là câu khách, cổ vũ bạo lực-1
Web drama giang hồ, bạo lực bùng nổ thời gian gần đây.

Thực trạng này đặt ra thắc mắc về câu chuyện cung - cầu trên YouTube, tức sự bùng nổ của web drama giang hồ, chém giết là do khán giả có nhu cầu xem hay giới nghệ sĩ thấy đây là chủ đề có thể sáng tạo. Bởi lẽ nếu chỉ dừng ở 1-2 phim, số lượng đó có phần nhỏ lẻ. Nhưng việc từ năm 2018 đến nay có hơn 10 web drama nhiều tập về đề tài giang hồ liên tiếp được thực hiện lại là vấn đề đáng bàn luận.

"Câu chuyện giang hồ, bạo lực đánh vào tâm lý tò mò của giới trẻ"

Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao - nhận định giới trẻ là công chúng lớn của YouTube. Đặc biệt hiện nay, trẻ em ngay từ 5-6 tuổi đã có thể tiếp xúc với Internet qua máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng.

"Đến lớp 5, lớp 6, nhiều em học sinh đã có điện thoại thông minh riêng và được tự do sử dụng không bị kiểm soát bởi cha mẹ. Các em đang ở tuổi quá nhỏ hoặc đang ở tuổi lớn vì thế rất tò mò về thế giới xung quanh, những gì gây tò mò thì các em sẽ xem và chưa có thể nhận thức được những sản phẩm hay hay dở", ông nói.

Nhà nghiên cứu truyền thông này cho biết nội dung giang hồ, bạo lực có thể là "vô thưởng, vô phạt" với một đối tượng khán giả. Tuy nhiên, với giới trẻ, nội dung này lại đánh đúng vào tâm lý “nổi loạn” của tuổi mới lớn.

"Những câu chuyện như bao lực, giang hồ, hoặc xã hội đen, trước đây không được công khai. Nhưng hiện tại các kênh truyền thông này lấn át kênh truyền thông chính thống bằng cách có thể thoải mái đăng tải mà không bị ai kiểm duyệt. Đó cũng là tác hại của sự phát triển truyền thông khi không có kiểm soát", vị tiến sĩ phân tích.

Đổ xô làm web drama giang hồ chém giết là câu khách, cổ vũ bạo lực-2
Minh Tít thừa nhận phim của anh có tính giáo dục nhưng "lượt xem trên YouTube không cao".

Diễn viên Minh Tít - tác giả kịch bản và là nam chính của web drama 500 Nhịp yêu - cũng đồng ý với nhận định này. Theo nam diễn viên, ở Việt Nam, điện ảnh và phim truyền hình luôn phải có hội đồng duyệt. Trong khi YouTube lại hoạt động như mạng xã hội.

"Nếu làm điện ảnh và truyền hình có thể phải hạn chế hơn cảnh bạo lực, giang hồ, hoặc chí ít cũng không thể làm mức độ dày đặc về chủ đề này như vậy. Tuy nhiên, YouTube thì khác, gần như tự do, do vậy, nhiều người sẵn sàng làm sản phẩm để đáp ứng sự tò mò của khán giả trẻ", nam diễn viên nói.

Đạo diễn Vũ Lâm cũng từng nêu quan điểm rằng YouTube là môi trường mở, "thượng vàng hạ cám". Những sản phẩm đánh vào sự tò mò, khó phát hành chính thống đôi khi lại được ưa chuộng trên YouTube.

"Đừng nói là không có hại khi cổ vũ bạo lực"

Minh Tít có thể coi là diễn viên hài đầu tiên ở miền Bắc đầu tư làm web drama. 500 nhịp yêu do anh và đạo diễn Hiếu Vick thực hiện làm tới 12 tập về chủ đề tình yêu, nhưng nam diễn viên thừa nhận "lượt xem không cao".

"Thực ra khi làm tôi cũng biết là nếu chọn chủ đề bạo lực, giang hồ views sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cuối cùng, tôi và ê-kíp vẫn chọn làm web drama về chủ đề tình yêu. Dù có thể không xuất sắc, chúng tôi luôn muốn gửi gắm tính giáo dục, không được nhiều thì được ít, nhưng phải có", anh nhấn mạnh.

Đổ xô làm web drama giang hồ chém giết là câu khách, cổ vũ bạo lực-3
Phim giang hồ, bạo lực pha hài thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ.

Nam diễn viên cũng cho rằng việc bùng nổ web drama không có gì là xấu. Tuy nhiên, sự tràn ngập của giang hồ, bạo lực, chém giết chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến người xem.

"Nói tưởng xa vời nhưng quan điểm của tôi là tích cực hay tiêu cực đều có ảnh hưởng đến người xem. Nội dung bạo lực có ảnh hưởng rất lớn vì phim có hàng chục triệu lượt xem, ai dám nói là không ảnh hưởng", anh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với Minh Tít, một nhà sản xuất phim nêu quan điểm: "Tất nhiên YouTube là môi trường tự do. Nhìn chung phim giang hồ, bạo lực không hiếm, rất nhiều phim hành động hay của Hollywood, xem rất sung sướng. Nhưng vấn đề là các web drama giang hồ của Việt Nam có chất lượng như thế nào, hay chỉ thuần túy lấy giang hồ, bạo lực để câu khách".

"Và việc có quá nhiều nghệ sĩ đổ xô làm như thế, rõ ràng là thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào. Số lượng phim giang hồ quá lớn ắt có ảnh hưởng tới người xem, không sớm thì muộn", người này nói thêm.

"Phim giang hồ cũng như hiện tượng mạng chỉ là nhất thời"

Theo nhiều chuyên gia, giới trong nghề, cơ quan quản lý nhà nước vẫn có thể can thiệp nếu nhận thấy chủ đề bạo lực, giang hồ trong web drama trên YouTube là tiêu cực.

Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh cho biết hiện có một số nghị định quy định về những nội dung được sản xuất và quảng bá trên Internet như nghị định số 158/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, diễn viên Minh Tít chia sẻ còn có nghị định 06/2016/NĐ-CP liên quan đến quản lý phát thanh, truyền hình. 

"Nhưng việc quản lý này vẫn chưa được thấu đáo và cũng gặp khó. Về phía YouTube, YouTube chỉ quản lý được những vấn đề có bản quyền chứ chưa thực sự quản lý được những nội dung bạo lực và cổ suý bạo lực", tiến sĩ Vũ Tuấn Anh nói.

Đổ xô làm web drama giang hồ chém giết là câu khách, cổ vũ bạo lực-4
Từ năm 2018 đến nay có trên dưới chục phim về đề tài giang hồ liên tiếp được thực hiện.

Trong khi đó ở góc độ của người làm nghề, Minh Tít cho rằng quan trọng nhất là trên môi trường mở, nghệ sĩ phải tự "duyệt" chính mình thay vì lách luật.

"Không có cơ quan kiểm duyệt nào bằng lương tâm của chính mình. Mình phải là người tự kiểm duyệt trước, xem sản phẩm của mình có đủ chất lượng và đạo đức chưa mới quyết định đưa ra khán giả", nam diễn viên nhấn mạnh.

Minh Tít cũng nhận định chủ đề giang hồ, bạo lực của web drama cũng chỉ mang tính thời điểm.

"Giang hồ, bạo lực đang được ưa chuông vì tại thời điểm này, nhận thức khán giả chưa cao, thị hiếu, kiến thức chưa có nhiều. Nhiều người chưa biết giang hồ như thế nào, tò mò, tìm hiểu để xem. Nhưng đến một thời điểm nào đó người ta cũng sẽ chán, đó cũng là tất yếu", nam diễn viên nói thêm.

Theo Zing

Trong phim là 'tình địch', mối quan hệ của Bảo Thanh và Quỳnh Nga ngoài đời ra sao?

Không giống trong phim, mối quan hệ của Bảo Thanh và Quỳnh Nga ngoài đời "ngọt" thế này.

Giúp việc 'Gia đình là số 1' bị ném đá vì luôn chớp thời cơ để vào phòng của chủ

Nhân dịp Lam Chi vắng nhà, Tâm Anh đã muốn vào phòng chơi nhưng bất thành. Kể cả muốn xem tivi hay uống sữa cũng đều không được vì Lam Chi đã cẩn thận khoá tất cả.

Các mẹ bỉm sữa trổ tài nhặt sạn 'Về nhà đi con': Cu Bon mới sinh nhưng đã được cho uống sữa dành cho bé trên 1 tuổi

''Chắc đạo diễn đi mượn hộp sữa của ai trong đoàn phim để quay'' - một mẹ bỉm sữa để lại bình luận.

'Về Nhà Đi Con' lộ ảnh kết phim: Sau tất cả, Thư vẫn tha thứ và quay về bên Vũ

Liệu cái kết này có làm hài lòng tất cả khán giả của "Về Nhà Đi Con"?

'Thuyết âm mưu' Về Nhà Đi Con: Yêu thầm vợ bạn thân, Dũng cấu kết Nhã, ngáng đường Thư Vũ?

Thuyết âm mưu "siêu to siêu khổng lồ" về việc Dũng (Anh Vũ) hợp tác với "tiểu tam" Nhã (Quỳnh Nga) chen vào gia đình bạn thân khiến "Về nhà đi con" càng lúc càng kịch tính.

Vì sao chúng ta thích phim xã hội đen?

Các gangster trên phim luôn dễ khiến nhiều người ngưỡng mộ hay thích bắt chước vì lối sống bất chấp luật lệ. Điều này có giống với những giang hồ ngoài đời thực?

Tuấn Tú tiết lộ kết đẹp như mơ của cặp Quốc - Huệ 'Về nhà đi con'

Tuấn Tú hé lộ cái kết đang được rất nhiều fan chờ đợi của hai nhân vật Quốc - Huệ trong tập cuối ''Về nhà đi con''.

Những 'hạt sạn' siêu to siêu khổng lồ khiến khán giả không thể nhịn cười trong phim cổ trang

Một bộ phim dù được chăm chút kỹ lưỡng đến đâu cũng khó tránh khỏi những lỗi sai cơ bản.

'Về nhà đi con' kéo dài, tăng tập phim khiến khán giả vừa mừng vừa lo

Được biết, "Về nhà đi con" được thực hiện theo phương thức cuốn chiếu, vừa quay vừa phát sóng.

Diệu Nhi và những lần bị học trò đạp 'lên bờ xuống ruộng' trong 'Gia đình là số 1'

Trong "Gia đình là số 1", ở giai đoạn đầu đi dạy cho Bi Max, Diệu Nhi không ít lần bị học trò đạp đuổi ra khỏi phòng vì cậu không muốn học.

Tuấn Tú: 'Tôi chi 15 - 16 triệu đồng mua quần áo cho ông Quốc'

Nam diễn viên chia sẻ, tuy chưa nhận được đồng cát-xê nào từ phim "Về nhà đi con" nhưng anh không ngại ngần đầu tư cho vai diễn.

Nhan sắc cực phẩm của 3 nam thần đang 'gây bão' màn ảnh Hoa ngữ

Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác và Lý Hiện là 3 mỹ nam "vạn người mê" của màn ảnh Hoa ngữ thời gian gần đây.

Phim lấy chủ đề tình yêu đồng tính tại Việt Nam: Bao giờ hết bi kịch?

Bi kịch vẫn là cái kết phổ biến nhất trong các bộ phim lấy đề tài tình yêu đồng tính tại Việt Nam. Điều đó không khó hiểu vì kết thúc buồn thường để lại nỗi ám ảnh cho người xem, đồng thời phản ánh một xã hội chưa hoàn toàn mở lòng với cộng đồng LGBT.

5 'cặp đôi' đáng chờ đợi của điện ảnh Việt

Thanh Hằng và Chi Pu, Lãnh Thanh và Gia Huy, Kiều Minh Tuấn và Isaac… lần đầu đóng chung với "phản ứng hóa học" gây tò mò.

Đã bất hiếu lại còn cờ bạc nghiện ngập, đây chính là nhân vật đáng ghét hơn cả Khải trong 'Về Nhà Đi Con'

Vương Anh Ole từng tiết lộ, Quang trong "Về Nhà Đi Con" là đứa con mất dạy nhất trong những đứa con mất dạy. Cậu ta chẳng những nợ nần, cờ bạc mà còn nghiện nữa.

Lời thoại rao giảng đạo lý nhưng hành động trái ngược của Nhã 'Về nhà đi con''

Nhiều khán giả hài hước nhận định "Nhã lật mặt nhanh như lật bánh tráng".

So tài giọng hát và khả năng vũ đạo của các thành viên trong 'Gia đình là số 1'

Lam Chi rất có năng khiếu nhảy, Lương Thế Thành trổ tài beat box điêu luyện. Đặc biệt nghệ sĩ hài Phát La có giọng hát hay đến kinh ngạc.

Quốc Trường kể hôn Quỳnh Nga 10 lần ở quán bar, miệng dính đầy son

Sau nụ hôn với Bảo Thanh, Cao Diệp Anh, Quốc Trường tiếp tục có màn khóa môi nồng nhiệt với Quỳnh Nga trong phim "Về nhà đi con".

Sau loạt vai nghèo khổ lam lũ, Ngọc Lan vào vai ác trong 'Bán chồng'

Nữ diễn viên trở lại màn ảnh phim truyền hình với vai diễn phản diện trong bộ phim "Bán chồng".

Sau hơn 30 năm, 'Tây Du Ký 1986' lại bị soi ra cả 'rổ sạn' hài hước

Được thực hiện khi công nghệ kỹ xảo còn chưa phát triển nên "Tây Du Ký 1986" không tránh được những lỗi sai ngớ ngẩn.

Quỳnh Nga 'Về nhà đi con' liên tục bị khán giả 'la ó' vì diễn quá đơ, nói như đọc thoại

Diễn xuất 'siêu đơ' khiến 'Cá sấu chúa' phải nhận nhiều 'gạch đá' từ cư dân mạng, đặc biệt là khi trailer tập 65 'Về nhà đi con' vừa ra mắt.

Thu Quỳnh: 'Huệ và Quốc mất nhiều thời gian mới đến được với nhau'

Nữ diễn viên hé lộ, nhân vật Huệ trong "Về nhà đi con'' từng bị chồng cưỡng bức nên khi Quốc (Tuấn Tú) ''tấn công'', cô lại nhớ đến quá khứ đáng sợ.

Nhã gửi quà khiêu chiến Thư, quyết tâm đưa Vũ vào tròng trong tập 65 'Về Nhà Đi Con'

Nhã cũng hé lộ rằng, 10 năm qua luôn tìm đến rượu để quên đi việc bị người yêu cũ phản bội. Điều này khiến khán giả tin rằng, cô chính là Kim - người từng bị Vũ bỏ rơi.

'Về nhà đi con' đã 'đánh úp' khán giả như thế nào?

Phim liên tục khiến cảm xúc của người xem đảo chiều lên xuống một cách đột ngột mà không báo trước với những tình huống khó dự đoán.

Chỉ vì đốt lửa sưởi ấm, Lương Thế Thành gây thảm cảnh cháy to trong tập 76 'Gia đình là số 1'

Trong tập 76 "Gia đình là số 1", Lương Thế Thành hậu đậu làm đổ can dầu và đốt giấy báo lấy lửa sưởi ấm ngay cạnh bìa rừng. Gió to đã thổi mạnh làm lửa lây lan.

Phạm Băng Băng bị cấm ra nước ngoài đóng phim cho đến khi trả hết tiền phạt trốn thuế

Trong khi tất cả các diễn viên khác hiện đang quay phim "355" ở Paris, Phạm Băng Băng lại vắng mặt. Nhiều người đang đặt câu hỏi, liệu những bê bối của người đẹp có ảnh hưởng đến vai diễn của cô trong phim hay không?

Phương Vy lồng tiếng phim hoạt hình 'Vua Sư Tử' vì con gái 3 tuổi

Được sống lại những cảm xúc của tuổi thơ và chia sẻ nó cho con gái bằng chính giọng hát và giọng nói của mình trên màn ảnh rộng là một trong những lý do đặc biệt khiến Phương Vy vô cùng hào hứng tham gia dự án lần này.

Mỹ nhân thời Đường nổi tiếng xinh đẹp là thế... chỉ trừ Lưu Diệc Phi!

Tạo hình của Lưu Diệc Phi trong "Hoa Mộc Lan" lép vế hoàn toàn trước các nữ diễn viên từng hóa thân thành mỹ nhân thời Đường.

Dàn diễn viên 'Chuyện nhà Mộc': Chỉ duy nhất 1 diễn viên còn đóng phim truyền hình

Dù rất thành công nhưng sau bộ phim này, không còn nhiều diễn viên trong phim tiếp tục theo đuổi truyền hình.

'Mẹ hai con' Elly Trần tiết lộ sở thích xem phim kinh dị, máu me

Xuất hiện tại sự kiện mới đây, Elly Trần thu hút sự chú ý khi hóa trang thành nhân vật "Mẹ Rồng" trong phim "Game of Thrones".

Trước khi thành 'thảm họa diễn xuất', Trịnh Sảng từng có phim tỏa sáng

Nữ diễn viên từng có khoảnh khắc gây ấn tượng với khán giả qua các bộ phim ''Vườn sao băng'', ''Tình yêu vượt qua ngàn năm''...

Thư bắt quả tang Vũ chăm sóc Nhã khi con trai đang ốm nằm viện trong tập 64 'Về Nhà Đi Con'

Trong lúc đưa Nhã vào viện, Vũ sững người khi chạm mặt Thư và bố mẹ cũng đang trong viện vì cu Bon đi cấp cứu.

Bảo Thanh diễn cảnh 'vượt cạn' khiến khán giả rơi nước mắt

Phân cảnh Bảo Thanh khóc vì đau và lo lắng khi lâm bồn được nhiều khán giả khen diễn chân thật, cảm xúc.

Diệu Nhi quyết chiến sinh tử với người giúp việc chỉ vì tranh giành trai đẹp

Trong tập 75 "Gia đình là số một", vì lỡ làm rách áo mà Diệu Nhi và Tâm Ý quyết tranh đấu với nhau bằng game.

Những cảnh kinh điển gợi nhớ bao cảm xúc, ký ức trong 'Tây Du Ký 1986'

Hơn 30 năm trôi qua, nhiều khán giả vẫn thuộc lòng những cảnh quay kinh điển trong "Tây Du Ký" như Tôn Ngộ Không bị đầy tại núi Ngũ Hành, hay cuộc chiến ở Hỏa Diệm Sơn.

Sao nam bị hủy vai sau khi quấy rối tình dục 2 đồng nghiệp ở nhà riêng

Mới đây, nhà sản xuất bộ phim có Kang Ji Hwan đóng vai chính đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc tìm kiếm diễn viên thay thế anh.

Vũ 'Về nhà đi con' bị chê diễn cảnh tức giận 'như tấu hài'

Quốc Trường thừa nhận do tuổi nghề anh còn ít, chưa đủ trải nghiệm nên diễn chưa tốt.

Dàn diễn viên 'Thứ 3 học trò' sau 10 năm: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ lận đận tìm lại ánh hào quang

Sự kiện: Phim cũ người xưa

"Thứ 3 học trò" được xem là siêu phẩm học đường ấn tượng nhất trên màn ảnh Việt. Sau 10 năm, dàn diễn viên làm nên sức hút của bộ phim đã có những ngã rẽ khác nhau.

11 bộ phim 'se duyên' cho Cổ Thiên Lạc - Tuyên Huyên

Trước khi vướng tin đồn sắp đám cưới, cặp sao từng chơi thân hơn 20 năm, đóng chung 11 phim và đóng cặp 5 lần.

Đi ra mắt phim mới của Harry Lu, Midu lại mải mê chụp ảnh cùng Quốc Trường 'Về Nhà Đi Con'

Dù đến chúc mừng bộ phim "Thật Tuyệt Vời Khi Ở Bên Em" với sự góp mặt của Harry Lu nhưng Midu lại không có nổi một tấm hình chụp chung với người bạn của mình.

Bảo Thanh 'Về nhà đi con' diễn xuất như thế nào khi 8 tuổi?

Từ khi 8 tuổi, Bảo Thanh đã có cơ duyên tham gia bộ phim điện ảnh "Vào Nam ra Bắc" của đạo diễn Phi Tiến Sơn.

Ánh Dương bày cách giúp Quốc chinh phục Huệ trong tập 63 'Về Nhà Đi Con'

Nhận ra mình đã quá trẻ con, Ánh Dương chủ động gặp Quốc để xin lỗi.

Quỳnh Nga bênh vực 'tiểu tam' trong phim 'Về nhà đi con'

Diễn viên Quỳnh Nga "Về nhà đi con" cho rằng không hiểu vì sao mọi người lại ghét Nhã và gọi là "tiểu tam".

Thúy Diễm 'nước mắt lưng tròng' đón sinh nhật cùng giúp việc trong khi bố bỏ đi hẹn hò

Trong tập 74 "Gia đình là số 1", khán giả được chứng kiến sinh nhật buồn của Thám Hoa.

'Thánh soi' của Về Nhà Đi Con lại trổ tài 'nhặt sạn', người 'hứng đạn' lần này là cô út Ánh Dương

Xem ra công việc "nhặt sạn" của các thánh soi "Về nhà đi con" chưa bao giờ ngừng nghỉ.

Bảo Hân: 'Tôi còn muốn trách Ánh Dương huống chi khán giả'

Những tập phim "Về nhà đi con" gần đây, nhân vật do Bảo Hân thể hiện bị phản đối vì thái độ hỗn láo, nhưng nữ diễn viên mong khán giả hiểu Ánh Dương "chỉ là một đứa trẻ đáng thương".

Phim Hàn khốn đốn vì nam chính vướng cáo buộc hiếp dâm

Kang Ji Hwan bị bắt khi phim ''Joseon Survial'' anh đóng chính đang vừa quay vừa chiếu.

Triệu Lệ Dĩnh - Lưu Diệc Phi: Cùng sinh năm 1987, người là 'nữ hoàng rating', kẻ mang danh 'độc dược phòng vé'

2 người đẹp bằng tuổi này đều đang là những ngôi sao hạng A của làng giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh của họ có nhiều khác biệt.

Diễn viên Quang Anh: 'Điều tôi cảm thấy tự ti nhất là chiều cao của mình'

Nói tới ngoại hình của mình, Quang Anh - diễn viên đang nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả trong "Về nhà đi con" cho biết chiều cao là điều anh cảm thấy tự ti nhất.

Những cảnh nóng táo bạo của 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi

Rũ bỏ hình ảnh ''ngọc nữ'', Lưu Diệc Phi không ngại đóng nhiều cảnh quay nóng bỏng.