Làm xôi khúc bằng rau muống

Lá khúc thường hiếm, khó mua được, những lúc 'lên cơn' thèm xôi khúc bạn hãy thử làm bằng cách này xem sao, ngon không kém nhé.

xoi-khuc-1118-1436331452.jpg

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500 g (hoặc 1 kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
- Đỗ xanh không vỏ: 200 g
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Rau muống: 1/2 mớ
- Hạt tiêu: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
- Hành khô: 3 củ
- Bột nếp: 200 g.

Cách làm:

Bước 1:

- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm (hoặc nếu không có thời gian có thể ngâm băng nước nóng trước 2 tiếng khi nấu).

- Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với ít muối hạt.

- Đậu xanh cho vào chõ đồ chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ xanh chín thì dùng cối giã nhuyễn rồi viên thành 8 viên tròn.

b2-9432-1436331452.jpg

Bước 2:

- Rau muống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước (bỏ bã).

b3-5424-1436331452.jpg

Bước 3:

- Cho bột nếp ra bát tô, đổ từ từ nước rau muống vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay là được.

- Cho thêm chút bột canh, trộn đều rồi nặn thành 8 viên tròn.

b8-2183-1436331452.jpg

Bước 4:

- Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi xào săn cùng hành khô phi thơm và cho vào 1/2 thìa tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

b5-8184-1436331452.jpg

Bước 5:

- Ấn dẹt viên đỗ xanh rồi cho thịt ba chỉ vào giữa.

- Tiếp theo ấn dẹt viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào. Cứ làm thế cho đến hết.

  b6-5377-1436331452.jpg

Bước 6:


- Lấy từng viên (ở bước 4) lăn xung quanh gạp nếp.
  
b10-6989-1436331453.jpg

Bước 7:

- Bắc xửng lên bếp, trải lớp gạo nếp còn lại xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp.

b11-1248-1436331453.jpg

Bước 8:

- Hấp khoảng 30 - 45 phút là xôi chín.

b12-9965-1436331453.jpg


Theo Ngoisao


Tin tức mới nhất