Lên kế hoạch loại bỏ đường khỏi bữa ăn hàng ngày trong vòng 3 tuần để khỏe mạnh hơn
Tiêu thụ lượng đường lớn chính là nguyên nhân dẫn tới huyết áp tăng, mỡ máu tăng và là nguy cơ cao gây ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, chưa kể tăng cân, béo phì.
Nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa đường thêm vào đồ ăn và những loại đường tự nhiên có trong thực phẩm toàn phần như fructose trong trái cây và lactose trong sữa. Tiêu thụ lượng đường xuất hiện một cách tự nhiên nhìn chung được xem là không gây hại cho sức khỏe bởi chúng chứa dưỡng chất với các lợi ích liên quan tới quá trình trao đổi chất như chất xơ và chất chống oxy hóa.
Thêm đường vào đồ ăn (như chất tạo ngọt trong thực phẩm để thêm hương vị) thì không hề có những điểm tốt như vậy. Đường chính là loại thực phẩm bạn cần loại bỏ ngay khỏi bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt.
Tuần 1:
- Dọn dẹp nhà cửa: Càng ăn đường, bạn càng thèm khát chúng hơn. Đó là nhận định của Tiến sĩ Mark Gold, giáo sư tại trường Dược thuộc Đại học Florida. Do đó, một cuộc tổng vệ sinh với mục đích tìm kiếm và loại bỏ đường trong ngôi nhà bạn là việc đầu tiên nên làm.
- Học về những từ đồng nghĩa với đường: Hãy cảnh giác mỗi khi bạn bắt gặp mía, nước đường, mật hoa và nước ép trái cây có nhiều thành phần trong phần liệt kê nguyên liệu. Nếu phải ăn ngoài? Hãy bỏ qua những lựa chọn thịt nướng, đồ ăn nhúng mật ong, phết đường…
- Làm sạch tủ bếp: Kiên quyết vứt bỏ những đồ ăn, đồ uống đóng hộp có đường. Nếu nghi ngờ, bạn hãy kiểm tra thành phần hơn là kiểm tra số gam đường có trong loại thực phẩm đó bởi các nhãn ghi thông tin dinh dưỡng không cụ thể hóa lượng đường thêm vào so với lượng đường có sẵn tự nhiên.
- Dán nhãn nguy hiểm: Dán các tờ giấy cảnh báo lên các lọ đựng mật ong và đường nâu để khi mở ngăn tủ bếp, bạn sẽ phải dè chừng nếu có ý định sử dụng.
- Lên kế hoạch dự phòng: Chuẩn bị sẵn một món ăn vặt khẩn cấp trong túi xách để hạn chế cơn thèm đồ ngọt như một quả chuối chẳng hạn.
Tuần 2:
- Bắt đầu kiên định và nghiêm khắc hơn với mục tiêu loại bỏ đường: Tập dượt khẩu vị của bạn bằng cách đưa ra những thay đổi tăng dần. Bạn có thể giảm nhu cầu với đường trong vòng 2 tuần.
- Đo lường một cách cẩn trọng: Dùng thìa xúc lượng đường mà bạn nghĩ mình cần, sau đó, bớt đi một nửa. Một nửa thìa cà phê sẽ giúp bạn tiến xa hơn.
- Hòa trộn: Kết hợp thực phẩm không đường với những phiên bản có đường. Ví dụ ½ cốc sữa hạnh nhân nguyên chất, không đường với 1/2 cốc sữa vani.
- Chỉ uống nước: Trong 1 tuần trọn vẹn, chỉ uống nước thay cho toàn bộ các loại nước ngọt, bao gồm cả đồ uống dùng cho người ăn kiêng và nước trái cây.
Tuần 3:
- Lên kế hoạch dài hạn: Bạn vừa nâng cấp chỉ số IQ về đường của mình lên một tầm mới và đã trung hòa được cảm giác thèm ngọt. Sau khoảng 3 tháng, chế độ ăn này sẽ trở thành thói quen mới của bạn.
- Ăn tráng miệng: Đoạn tuyệt lập tức với món tráng miệng ngọt ưa thích có thể khiến bạn đau đầu và càng khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy ăn một phần đủ lớn nếu bạn muốn.
- Tăng cường các chất béo có lợi: Thêm vào chất béo có lợi trong thực đơn của bạn – như quả bơ, dầu ô liu. Chúng có tác dụng đóng các cơ quan thụ cảm trong não vốn kích thích cảm giác thèm ngọt.
- Tuân thủ chặt chẽ theo một lịch trình: Đặt ra mục tiêu ăn các bữa ăn chính và món ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Lịch trình này sẽ giúp bạn không bị mất cảnh giác khi bị cảm giác đói tấn công và muốn nhanh chóng xoa dịu bằng một đồ ăn có đường.
Thêm đường vào đồ ăn (như chất tạo ngọt trong thực phẩm để thêm hương vị) thì không hề có những điểm tốt như vậy. Đường chính là loại thực phẩm bạn cần loại bỏ ngay khỏi bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt.
Tuần 1:
- Dọn dẹp nhà cửa: Càng ăn đường, bạn càng thèm khát chúng hơn. Đó là nhận định của Tiến sĩ Mark Gold, giáo sư tại trường Dược thuộc Đại học Florida. Do đó, một cuộc tổng vệ sinh với mục đích tìm kiếm và loại bỏ đường trong ngôi nhà bạn là việc đầu tiên nên làm.
- Học về những từ đồng nghĩa với đường: Hãy cảnh giác mỗi khi bạn bắt gặp mía, nước đường, mật hoa và nước ép trái cây có nhiều thành phần trong phần liệt kê nguyên liệu. Nếu phải ăn ngoài? Hãy bỏ qua những lựa chọn thịt nướng, đồ ăn nhúng mật ong, phết đường…
- Làm sạch tủ bếp: Kiên quyết vứt bỏ những đồ ăn, đồ uống đóng hộp có đường. Nếu nghi ngờ, bạn hãy kiểm tra thành phần hơn là kiểm tra số gam đường có trong loại thực phẩm đó bởi các nhãn ghi thông tin dinh dưỡng không cụ thể hóa lượng đường thêm vào so với lượng đường có sẵn tự nhiên.
- Dán nhãn nguy hiểm: Dán các tờ giấy cảnh báo lên các lọ đựng mật ong và đường nâu để khi mở ngăn tủ bếp, bạn sẽ phải dè chừng nếu có ý định sử dụng.
- Lên kế hoạch dự phòng: Chuẩn bị sẵn một món ăn vặt khẩn cấp trong túi xách để hạn chế cơn thèm đồ ngọt như một quả chuối chẳng hạn.
Tuần 2:
- Bắt đầu kiên định và nghiêm khắc hơn với mục tiêu loại bỏ đường: Tập dượt khẩu vị của bạn bằng cách đưa ra những thay đổi tăng dần. Bạn có thể giảm nhu cầu với đường trong vòng 2 tuần.
- Đo lường một cách cẩn trọng: Dùng thìa xúc lượng đường mà bạn nghĩ mình cần, sau đó, bớt đi một nửa. Một nửa thìa cà phê sẽ giúp bạn tiến xa hơn.
- Hòa trộn: Kết hợp thực phẩm không đường với những phiên bản có đường. Ví dụ ½ cốc sữa hạnh nhân nguyên chất, không đường với 1/2 cốc sữa vani.
- Chỉ uống nước: Trong 1 tuần trọn vẹn, chỉ uống nước thay cho toàn bộ các loại nước ngọt, bao gồm cả đồ uống dùng cho người ăn kiêng và nước trái cây.
Tuần 3:
- Lên kế hoạch dài hạn: Bạn vừa nâng cấp chỉ số IQ về đường của mình lên một tầm mới và đã trung hòa được cảm giác thèm ngọt. Sau khoảng 3 tháng, chế độ ăn này sẽ trở thành thói quen mới của bạn.
- Ăn tráng miệng: Đoạn tuyệt lập tức với món tráng miệng ngọt ưa thích có thể khiến bạn đau đầu và càng khiến bạn thèm ăn nhiều hơn. Vì vậy, hãy ăn một phần đủ lớn nếu bạn muốn.
- Tăng cường các chất béo có lợi: Thêm vào chất béo có lợi trong thực đơn của bạn – như quả bơ, dầu ô liu. Chúng có tác dụng đóng các cơ quan thụ cảm trong não vốn kích thích cảm giác thèm ngọt.
- Tuân thủ chặt chẽ theo một lịch trình: Đặt ra mục tiêu ăn các bữa ăn chính và món ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Lịch trình này sẽ giúp bạn không bị mất cảnh giác khi bị cảm giác đói tấn công và muốn nhanh chóng xoa dịu bằng một đồ ăn có đường.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
13 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
13 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
15 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
16 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
18 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
19 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
20 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
21 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước