Lấy độc trị độc để chữa bệnh đường ruột mãn tính
Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện giấm với thành phần chính là axit acetic làm giảm đáng kể các triệu chứng do bệnh viêm loét đại tràng gây ra ở chuột.
Hàng triệu người trên thế giới đang phải sống chung với bệnh viêm loét đại tràng - một căn bệnh viêm ruột (IBD) với các triệu chứng như đau bụng, muốn đi ngoài thường xuyên, giảm cân, cơ thể mất nước...
Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và có nhiều giả thiết được đặt ra. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây nhận định vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò quan trọng.
Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập. Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.
Hiện nay, một nghiên cứu của Trường Đại học Cát Lâm, Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Hóa học, nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy giấm có thể ngăn chặn protein viêm trong khi tăng các vi khuẩn có lợi trong ruột của những con chuột thí nghiệm.
Nghiên cứu được thực hiện sau khi các nhà khoa học nhận thấy nhiều trường hợp bị viêm loét đại tràng đã được chữa trị khỏi nhờ các bài thuốc y học cổ truyền từ giấm.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã hòa tan giấm với thành phần chính là axit acetic vào nước uống của những con chuột bị viêm loét đại tràng. Họ nhận thấy triệu chứng của bệnh ở vật thí nghiệm đã giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giấm giảm viêm ở ruột bằng cách khống chế phản ứng của các protein Th1 và Th17, protein hệ miễn dịch NLRP3 và protein kích hoạt tín hiệu MAPK.
Ngoài ra, khi xét nghiệm phân chuột, các nhà nghiên cứu còn phát hiện những con được chuột được cho uống nước pha giấm một tháng trước khi bị bệnh có mức độ lợi khuẩn đường ruột lactobacillus và bifidobacteria cao hơn đáng kể.
Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận các dòng vi khuẩn này có tác dụng chữa trị đối với chuột bị viêm loét đại tràng.
Họ sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu để tìm hiểu tác dụng chữa trị bệnh viêm loét đại tràng bằng giấm ở người và tác dụng phụ của phương pháp này.
Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh và có nhiều giả thiết được đặt ra. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây nhận định vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò quan trọng.
Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập. Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.
Hiện nay, một nghiên cứu của Trường Đại học Cát Lâm, Trung Quốc được công bố trên Tạp chí Hóa học, nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy giấm có thể ngăn chặn protein viêm trong khi tăng các vi khuẩn có lợi trong ruột của những con chuột thí nghiệm.
Nghiên cứu được thực hiện sau khi các nhà khoa học nhận thấy nhiều trường hợp bị viêm loét đại tràng đã được chữa trị khỏi nhờ các bài thuốc y học cổ truyền từ giấm.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã hòa tan giấm với thành phần chính là axit acetic vào nước uống của những con chuột bị viêm loét đại tràng. Họ nhận thấy triệu chứng của bệnh ở vật thí nghiệm đã giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy giấm giảm viêm ở ruột bằng cách khống chế phản ứng của các protein Th1 và Th17, protein hệ miễn dịch NLRP3 và protein kích hoạt tín hiệu MAPK.
Ngoài ra, khi xét nghiệm phân chuột, các nhà nghiên cứu còn phát hiện những con được chuột được cho uống nước pha giấm một tháng trước khi bị bệnh có mức độ lợi khuẩn đường ruột lactobacillus và bifidobacteria cao hơn đáng kể.
Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận các dòng vi khuẩn này có tác dụng chữa trị đối với chuột bị viêm loét đại tràng.
Họ sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu để tìm hiểu tác dụng chữa trị bệnh viêm loét đại tràng bằng giấm ở người và tác dụng phụ của phương pháp này.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
11 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
22 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước