Loại rau mọc dại ở Việt Nam có thể chữa lành vết thương, cải thiện tinh thần
Bất cứ ai có tiền sử tổn thương da tiền ung thư hoặc ung thư, chẳng hạn như tế bào vảy, ung thư da tế bào đáy hoặc khối u ác tính, không nên sử dụng rau má.
Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Rau má mọc hoang khắp nơi và được trồng rộng rãi trong nhân dân. Loại rau này không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính.
Rau má tên gọi khoa học Centella asiatica, được sử dụng để điều trị nhiều bất ổn sức khỏe ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Các thầy thuốc châu Á dùng loại rau này chữa lành vết thương, cải thiện tinh thần và điều trị các tình trạng da như bệnh phong và vẩy nến.
Một số người sử dụng rau má để chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh. Ở Trung Quốc, rau má được gọi là "suối nguồn tuổi trẻ" với truyền thuyết kể rằng một nhà thảo dược đã sống hơn 200 năm nhờ dùng rau má.
Trong lịch sử, rau má cũng được nhận định có thể chữa bệnh giang mai, viêm gan, loét dạ dày, mệt mỏi tinh thần, động kinh, tiêu chảy, sốt và hen suyễn.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Mount Sinai cho biết, ở Mỹ và châu Âu, rau má thường dùng để trị chứng giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạn tính, tình trạng khiến máu ứ đọng ở chân. Thành phần rau má có trong thuốc mỡ cho bệnh nhân vẩy nến và chữa lành vết thương nhỏ.
Rau má có thể chế biến thành nước uống, dạng trà, thảo mộc khô, viên nang, viên nén và thuốc mỡ. Sản phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Rau má rất tốt cho sức khoẻ
Dưới đây là những tác dụng của rau má với sức khoẻ:
Chữa các bệnh về đường tiêu hóa
Bài viết trên website Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxy hóa của lá rau má có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng.
Rau má cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn
Chiết xuất rau má giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.
Rau má còn giúp kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng. Từ đó, các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả.
Tốt cho những người bị các bệnh liên quan tới tĩnh mạch
Các chuyên gia cho biết, rau má đặc biệt tốt với người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Các thành phần của rau má có thể giúp giảm sưng và lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt tốt với những người bị bệnh các bệnh như suy giãn tĩnh mạch.
Năm 2001, các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh công dụng của rau má đối với những người bị các bệnh liên quan đến tĩnh mạch.
Người bệnh được cho dùng giả dược hay rau má và được theo dõi trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, các triệu chứng như chuột rút, đau nhức, mệt mỏi, sung, phù chân giảm rõ rệt ở những đối tượng uống rau má.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng dùng rau má khoảng 180mg một ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến cao huyết áp.
Chữa lành vết thương và tổn thương da
Rau má chứa các chất gọi là triterpenoid. Trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, những hợp chất này dường như giúp chữa lành vết thương.
Theo đó, triterpenoid tăng cường chất chống oxy hóa trong vết thương và tăng lượng máu cung cấp cho khu vực đó.
Dựa trên những phát hiện này, rau má đã được bôi lên da hoặc bôi tại chỗ để chữa bỏng nhẹ, bệnh vẩy nến, ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật và giảm vết rạn da. Bạn có thể tìm thấy chiết xuất rau má trong nhiều loại kem chữa lành vết thương.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau má
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng rau má:
Asiaticoside, một thành phần của rau má, liên quan đến sự phát triển khối u trong nghiên cứu ở chuột. Bất cứ ai có tiền sử tổn thương da tiền ung thư hoặc ung thư, chẳng hạn như tế bào vảy, ung thư da tế bào đáy hoặc khối u ác tính, không nên sử dụng rau má.
Những người mắc bệnh gan hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến gan không nên sử dụng sản phẩm liên quan loại rau này. Trẻ em dưới 18 tuổi không khuyến khích dùng rau má. Người trên 65 tuổi cũng chỉ nên dùng liều thấp.
Rau má rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ nhưng có thể dẫn tới dị ứng da và cảm giác nóng rát khi bôi, nhức đầu, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ. Những tác động này có xu hướng xảy ra với liều cao.
Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc liên quan tới tiểu đường, gan, cholesterol, an thần. Bởi vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng rau má khi đang có các vấn đề sức khỏe trên.
Trên đây là những tác dụng của rau má với sức khoẻ. Hãy sử dụng rau má đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Theo VTC
-
36 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước