Loại thực phẩm càng nấu chín càng mất chất
Có một số loại thực phẩm rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, nếu nấu quá chín sẽ làm hầu hết dưỡng chất bên trong bị tiêu biến.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Chính vì vậy, việc nấu ăn cũng như bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm là vô cùng thiết thực để trường thọ và trẻ lâu.
Tuy nhiên theo Deepanita Das – chuyên viên dinh dưỡng tại chuyên trang sức khỏe Boldsky, nhiều gia đình hiện đang chế biến thực phẩm sai cách khiến hầu hết các dưỡng chất trong thực phẩm bị hao hụt.
Ảnh minh họa
Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự phá hủy các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin C, B1, B5, B7. Không chỉ vậy, nấu quá chín còn có thể dẫn đến việc khoáng chất bị trôi vào nước nấu, sau đó sẽ bị loại bỏ. Sự mất chất dinh dưỡng này có thể biến ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất thành món ăn chỉ làm no bụng, mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Ngoài ra, việc nấu nướng kéo dài khiến đường tự nhiên trong thực phẩm bị caramen hóa, dẫn đến vị đắng. Nấu quá chín có thể dẫn đến kết cấu khô và dai, làm giảm thêm hương vị tổng thể.
Đặc biệt, có một số loại thực phẩm tối kỵ không nên nấu quá chín vì chúng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi chúng ta chế biến thực phẩm này quá lâu hoặc ở nhiệt độ cao, có thể dẫn đến việc mất mát dưỡng chất quan trọng như vitamin.
Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
Ảnh minh họa
Ví dụ, khi nấu cải bó xôi hay rau cải quá lâu, vitamin C trong chúng có thể bị phá hủy hoặc giảm đi đáng kể do tác động của nhiệt độ. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và quan trọng cho sức khỏe. Vì vậy mất đi nhiều vitamin C sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của các loại rau xanh.
Vì vậy, thay vì luộc rau quá lâu, các bà nội trợ có thể sử dụng phương pháp hấp để bảo quản và tăng cường các chất dinh dưỡng trong rau, thậm chí cả các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Vì khi hấp, thực phẩm không bị ngập hoàn toàn trong nước.
Ví dụ, hấp bông cải xanh, rau bina chỉ có thể làm giảm hàm lượng vitamin C từ 9 đến 15%, theo nghiên cứu vào tháng 9/2013 trên Tạp chí Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm.
Các loại cá
Cá chứa nhiều dinh dưỡng như protein, axit béo omega-3… Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong cá cũng “nhạy cảm” nên việc nấu cá quá lâu hoặc ở nhiệt độ cao sẽ làm mất hầu hết các dưỡng chất quan trọng.
Ảnh minh họa
Chẳng hạn, các axit béo omega-3 là hợp chất được biết đến với khả năng giảm viêm, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ sự phát triển não bộ. Tuy nhiên khi cá được nấu quá lâu, chẳng hạn như chiên liên tục trên lửa lớn, axit béo omega-3 có thể bị oxy hóa và mất đi hoàn toàn. Từ đó giảm đi lợi ích dinh dưỡng mà các món cá mang lại.
Ngoài ra, cần hạn chế ăn cá chiên giòn vì chúng không còn nhiều dinh dưỡng. Trong khi đó, phương pháp hấp được coi là đơn giản và giữ được nhiều dưỡng chất trong cá hơn.
Trứng
Nấu chín trứng giúp ăn an toàn hơn và một số chất dinh dưỡng trong trứng cũng dễ tiêu hóa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi được làm nóng.
Nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể sử dụng 91% protein trong trứng nấu chín, so với chỉ 51% trong trứng sống.
Ăn trứng nấu chín giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin biotin hơn. Nấu chín trứng cũng tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại. Mặc dù nấu chín trứng làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn, nhưng nó có thể làm hỏng một số chất khác.
Ảnh minh họa
Một số nghiên cứu cho thấy nấu trứng ở nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng vitamin A khoảng 17-20% và giảm đáng kể số lượng chất chống oxy hóa trong trứng.
Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Khi nấu ở nhiệt độ cao, cholesterol này có thể bị oxy hóa và tạo ra các hợp chất oxysterol không tốt cho sức khỏe
Để giữ lại hầu hết dưỡng chất trong trứng, nên chế biến trứng nhanh chóng ở nhiệt độ thấp. Các phương pháp như luộc, hấp hoặc chiên nhanh trong thời gian ngắn có thể giúp trứng giữ được hương vị vốn có và không mất nhiều dinh dưỡng.
Khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như carbohydrate, vitamin C, kali và chất xơ.
Một trong những dưỡng chất chính trong khoai tây là vitamin C - chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. Tuy nhiên, vitamin C là một trong những dưỡng chất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Chúng sẽ bị phá hủy hoặc giảm đi khi bị nấu quá chín, làm khoai không còn bổ dưỡng nữa.
Ngoài ra, khoai tây cũng cung cấp kali - một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch và các hoạt động cơ bản của tế bào. Kali cũng bị tiêu biến đi rất nhiều nếu nấu khoai tây quá lâu. Vậy nên hãy chế biến loại thực phẩm này trong thời gian ngắn để giữ nguyên dinh dưỡng.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
4 giờ trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
5 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
7 giờ trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
8 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
9 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
10 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
12 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
13 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
14 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
15 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
3 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
3 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước