Loan 'Cá' cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai hoạt động thế nào?

Để thị uy sức mạnh, đàn em của Loan thường xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm đi dạo quanh địa bàn, đe nẹt các tiểu thương.

Ngày 6/5, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra, làm rõ hoạt động bảo kê buôn bán tại Khu công nghiệp Thạnh Phú (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) do băng nhóm của Lý Thị Loan (tức Loan "Cá", 41 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) cầm đầu.

Hiện công an đã bắt Loan cùng 8 người khác liên quan đến băng nhóm bảo kê.

Loan Cá cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai hoạt động thế nào?-1
Nhóm bảo kê Loan "Cá" bị công an bắt giữ. Ảnh: CTV.

Theo công an, băng nhóm của Loan hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi, đường Tỉnh lộ 768, đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam thuộc xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu.

Địa bàn băng nhóm hoạt động tập trung hàng trăm người buôn bán các mặt hàng như đồ may mặc quần áo lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày cho công nhân các công ty thuộc Khu Công nghiệp Thạnh Phú tại huyện Vĩnh Cửu .

Theo một số cán bộ điều tra chuyên án, đây là nhóm bảo kê có "số má" tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh, đàn em của Loan thường xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm đi dạo quanh địa bàn, đe nẹt các tiểu thương.

Loan Cá cầm đầu băng bảo kê ở Đồng Nai hoạt động thế nào?-2
Ngoài hoạt động bảo kê, băng nhóm của Loan còn cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Ảnh: CTV.

Phương thức hoạt động của băng nhóm thường sẽ cắt cử 1 đến 2 người hàng ngày điều khiển xe máy dạo quanh khu vực các tiểu thương bán hàng nhắc nhở không được lấn chiếm lòng lề đường. Việc làm này thực chất là họ thay phiên nhau theo dõi tình hình buôn bán và đe dọa tiểu thương. Nếu phát hiện những tiểu thương bán dạo không ổn định sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày.

Đối với những người buôn bán thường xuyên nếu đến tháng chưa có tiền đóng thì Loan sẽ huy động đàn em tới dùng vũ lực để uy hiếp. Nếu họ không nộp sẽ không cho buôn bán khu vực này.

Những người bán hàng phải nộp tiền bảo kê từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng người bán dạo không thường xuyên đóng 50.000 đồng/ngày. Trường hợp không nộp tiền sẽ bị đánh và đập phá.

Không chỉ có bảo kê thu tiền đối với những người bán hàng mà băng nhóm này còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận như Khu công nghiệp Thạnh Phú thuộc (huyện Vĩnh Cửu), phường Trảng Dài, Tân Phong (TP Biên Hòa).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 5/5, lực lượng cảnh sát hình sự và cảnh sát cơ động của tỉnh đã ập vào bắt giữ 9 người trong băng nhóm này khi chúng đang trực tiếp thu tiền bảo kê của tiểu thương. Chuyên án được Công an tỉnh Đồng Nai xác lập nhiều tháng trước đó.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/loan-ca-cam-dau-bang-bao-ke-o-dong-nai-hoat-dong-the-nao-post1081503.html

bảo kê giang hồ

Tin tức mới nhất