Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết

Trận ngập lụt lịch sử ở Chương Mỹ khiến hàng chục hộ dân xã Nam Phương Tiến phải hứng chịu ô nhiễm nặng nề khi rác thải theo dòng nước tràn vào nhà.

Nhiều ngày nay, người dân thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) khốn khổ vì bãi rác dân sinh của xã theo nước lũ tràn vào sân nhà, bốc mùi hôi thối khủng khiếp. Không còn cách nào khác, mọi người thay phiên nhau lội nước vớt chất thải cho vào bao tải.

Bà Nguyễn Thị Huyền, người dân thôn Nam Hài kể: "Mấy ngày nay, tôi phải lội xuống sân trước nhà để vớt rác cho vào bao tải đem đi vứt. Rác ở đây đủ các loại, từ túi ni-lon đến xác động vật đang phân hủy, các vật dụng bằng gỗ, nhựa".

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-1
Rác thải tràn ngập từ đầu làng đến tận nhà dân

"Riêng ngày hôm nay tôi đã vớt được khoảng 20 bao tải rác. Bản thân nước ngập ở đây đã ô nhiễm rồi, cộng thêm rác thải tràn về, gia đình tôi không biết phải phòng tránh bệnh tật kiểu gì nữa", bà Huyền cho hay.

Giữa mênh mông nước, dọc các lối vào làng, nhìn hướng nào cũng thấy rác thải nổi lềnh bềnh, bốc mùi ô nhiễm. Có những góc làng rác phủ trên bề mặt nước rộng khoảng 20-30m2, đa phần rác là phân động vật, bao bì, xác động vật.

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-2
Bà Huyền (thôn Nam Hài) vớt rác cho vào bao tải rồi đem đi tập kết chỗ khác

Bãi rác thải của xã Nam Phương Tiến có diện tích rộng khoảng 300m2, nằm ở thôn Nam Hài, cách UBND xã khoảng 3km. Bãi rác có chức năng tập kết tạm, sau đó sẽ được trung chuyển đến nơi xử lý chất thải do công ty Môi trường đô thị Xuân Mai phụ trách. Hiện nay, toàn bộ bãi rác đã bị ngập trong biển nước, chỉ trơ lại một góc nhỏ của cổng ra vào.

Thu dọn không kịp

Ông Đỗ Đình Trung, Phó chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cho biết, vấn đề rác thải tràn vào nhà dân  đang là vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Theo ông, trước đợt mưa lớn kéo dài, dự đoán sẽ gây ngập trong vùng nên công ty Môi trường đô thị Xuân Mai đã cử công nhân xuống thu gom rác, chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lớn cộng với lượng rác nhiều nên việc thu gom này gặp khó khăn, không kịp di chuyển hết. Số rác sót lại này theo nước lũ tràn vào các ngóc ngách nhà dân.

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-3
Người dân thôn Nam Hài khốn khổ vì ô nhiễm khi rác tràn vào nhà

Theo ông Trung, đây là sự cố ngoài ý muốn, vì phía công ty môi trường cũng đã có trách nhiệm chủ động thu gom.

"Xã và phía công ty môi trường đã căng lưới bao quanh khu vực bãi rác, tránh để rác tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Sau khi nước rút, xã sẽ nhanh chóng vào cuộc xử lý vấn đề ô nhiễm như rắc vôi, phun thuốc, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân", ông nói.

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-4
Rác sau khi thu gom được người dân tập kết ở một góc làng, sau đó sẽ được nhân viên môi trường chuyển đi xử lý

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-5
Điểm tập kết rác thải ngay trước cổng trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-6
Bao tải rác nổi lềnh bềnh

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-7Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-8
Rác tràn lên cả mái nhà

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-9
Mọi ngóc ngách trong xóm đâu đâu cũng nhìn thấy rác thải

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-10
Nhiều bao tải, túi ni-lon 'mắc cạn' trên những thân cây ven đường

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-11
Mở cổng là thấy rác bủa vây

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-12Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-13
Người dân xóm Nam Hài lo lắng cho sức khỏe khi nhiều ngày tiếp xúc với nước bẩn và rác thải ô nhiễm

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-14Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-15Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-16Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-17Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-18
Nhiều gia đình dùng bạt chắn ngang cổng để ngăn rác tràn vào sân

Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết-19
Người dân xã Nam Phương Tiến đang phải sống chung với rác thải ô nhiễm

Theo Vietnamnet


ngập lụt

Tin tức mới nhất