Ly nước này độc hại ngang ngửa nước ngọt mà bạn cứ tỉnh bơ mua cho gia đình mình uống
Nước ngọt không tốt cho sức khỏe, điều này ai cũng biết và vì thế, nhiều người đã chuyển sang uống thức uống này thay nước lọc.
Nước ngọt không tốt cho sức khỏe, điều này ai cũng biết và vì thế, nhiều người đã chuyển sang mua nước ép trái cây đóng hộp về cất trong tủ lạnh. Cũng có người đầu tư hơn, tự làm nước ép trái cây tươi và uống thay nước lọc, thậm chí thay bữa ăn. Họ cho rằng đây là loại nước dinh dưỡng, sẽ cho họ làn da đẹp, giúp giảm cân, cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe. Tuy nhiên, một khi đã biết 3 điều dưới đây, chắc chắn bạn sẽ ngừng mua nước ép trái cây đóng hộp ngay, cũng như giảm tần suất uống nước ép trái cây tươi xuống.
1. Đường
(Ảnh: Internet)
Chuyên gia sức khỏe Corrie Pikul nói rằng khi nhà sản xuất lấy phần vỏ và thịt của trái cây đi, lượng nước thu được rất ngọt. Nói cách khác, họ thu được lượng đường fructose tự nhiên rất cao trong nước ép, khoảng 5 đến 8 muỗng canh mỗi cốc. Tuy nhiên, không phải đường tự nhiên sẽ đều tốt cho sức khỏe. "Nghiên cứu cho thấy thành phần fructose của chất tạo ngọt là rất nguy hiểm", Tiến sĩ Jonny Bowden phát biểu. "Đường fructose tạo ra kháng insulin và tăng đáng kể triglycerides (một yếu tố tạo nên nguy cơ mắc bệnh tim). Đồng thời nó cũng làm tăng khả năng béo bụng, dẫn đến việc bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và hội chứng chuyển hóa".
Nhưng điều này không có nghĩa rằng ăn trái cây gây hại cho sức khỏe. "Khi ăn trái cây, lượng fructose bạn nạp vào thấp hơn hẳn so với nước ép trái cây", Tiến sĩ Mark Hyman chia sẻ. "Các hiệu ứng chuyển hóa của nó khác nhau bởi vì lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất, dưỡng chất từ thực vật, chất chống oxy hóa đáng kể trong trái cây, giúp hấp thu chậm đường fructose, cải thiện trao đổi chất".
2. Nước ép trái cây có rất ít chất xơ
Bạn có biết những sợi trắng nhỏ, mềm trong quả cam? Đó cũng là một loại chất xơ. Theo World's Healthiest Foods, những sợi trắng đó thường được loại bỏ trong quá trình sản xuất nước ép trái cây. Và điều tương tự cũng xảy ra trong quá trình sản xuất nước ép táo, trong đó vỏ quả táo là nguồn chất xơ nhiều nhất đã bị loại bỏ. Thậm chí, cho dù bạn mua nước ép cam có tép cam và cả sợi trắng nhỏ kia, lượng chất xơ chưa chắc giống như trái cam nguyên vẹn.
3. Rất nhiều axit
Nước ép trái cây tăng nguy cơ sâu răng (Ảnh: davidwolfe)
Hàm lượng đường cao không phải là điều duy nhất chúng ta rút ra được từ nước ép trái cây tươi, đóng hộp hay soda. Axit cũng là một yếu tố cần xem xét, cả soda và nước ép trái cây sẽ làm men răng của bạn mòn đi theo thời gian, làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Tất nhiên, điều này sẽ tệ hơn bởi lượng đường cao trong nước ép, là nguồn thức ăn cho vi khuẩn, sẽ tạo ra lượng axit cao hơn trong miệng bạn.
Những gì bạn cần làm là ngưng ngay việc mua nước ép trái cây đóng hộp, đồng thời hạn chế uống nước ép trái cây tươi mà nên cắt, gọt trái cây để ăn bình thường. Lượng nước ép trái cây tươi chỉ nên dừng lại ở con số 1 ly mỗi ngày và không dùng nước ép trái cây thay thế thức ăn hoàn toàn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước