Thứ rau người Nhật coi như 'của báu', chợ Việt bán vài nghìn/lạng
Món này rất được ưa chuộng tại Nhật Bản mỗi khi xuân về, vừa giàu chất xơ lại không chứa nhiều calo, chăm ăn sẽ ngừa bệnh hiệu quả.
Người Nhật không hề mê thể thao nhưng vẫn trẻ lâu, sống thọ hơn hẳn nhiều quốc gia khác. Theo thống kê vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật là 87 tuổi, còn nam giới là 81 tuổi – một con số đáng mơ ước với nhiều người. Họ không chỉ thọ cao mà cũng rất khỏe mạnh, ít khi mắc bệnh tật.
Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật đa phần đến từ bữa cơm hàng ngày.
Ngoài yếu tố di truyền, bí quyết trường thọ của người Nhật đến từ những thói quen ăn uống khoa học và sinh hoạt điều độ.
Điểm đặc biệt ở chỗ, họ biết tận dụng những loại thực phẩm "tuy lạ mà quen", ở nước khác chẳng ai thèm ăn nhưng ở xứ Phù Tang lại rất được ưa chuộng. Một trong số đó chính là món măng tươi.
Lợi ích của măng là gì mà người Nhật lại "say mê" như vậy?
Từ xưa, măng được mọi người biết đến là một loại rau hữu cơ siêu sạch, người Việt thường dùng để nấu với thịt vịt và thịt ngan. Theo Đông y, măng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát bình có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Món ăn này còn giúp tiêu đờm và nhuận tràng cực tốt nếu sử dụng điều độ.
Ở Nhật Bản, măng còn được tôn vinh là "vua của những loại rau" vì sở hữu nhiều lợi ích hiếm có.
Vào mùa xuân, họ thường tập trung ăn những món xoay quanh măng (Takezen) vì đây là thời điểm măng ngon ngọt nhất, dù măng tươi hay măng đóng hộp đều được sử dụng. Người Nhật sẽ chế biến thành món cơm măng, sashimi măng và ăn hàng ngày.
Người Nhật rất thích ăn măng vì vừa ngon lại còn giúp giảm cân nhanh.
Ngoài hương vị thơm ngon, người Nhật còn thích ăn măng quanh năm vì những lợi ích hiếm có sau:
- Giúp phụ nữ giảm cân
Vì là rau nên măng cũng chứa nhiều chất xơ và rất ít calo, phù hợp cho phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân. Ăn măng sẽ làm tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn vặt nên hạn chế lượng calo nạp vào.
- Ngừa bệnh tim, giảm huyết áp
Ăn 1 chén măng nhỏ, bạn đã giúp cơ thể cung cấp khoảng 18% kali – một vi chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, lượng chất xơ trong măng còn làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong cơ thể tốt hơn nhiều loại thuốc bổ.
Chị em có thể nấu măng với vịt, vừa thơm ngon lại còn ngừa ung thư tốt.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa ngừa ung thư
Măng giàu chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Đặc biệt, chúng còn giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, nhất là hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim và một số loại ung thư. Đây là lý do hàng đầu mà người Nhật ưa chuộng măng như vậy.
- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong măng không chỉ giúp giảm cân mà còn nâng cao hệ tiêu hóa. Trong một số trường hợp, ăn măng là phương thuốc tự nhiên điều trị một số vấn đề như trào ngược axit, bệnh trĩ, viêm túi thừa và loét dạ dày. Chất xơ của măng còn giúp phân mềm hơn nên có lợi cho người mắc bệnh táo bón.
- Nâng cao hệ miễn dịch
Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động trơn tru của cơ thể. Cụ thể, chúng giúp nâng cao khả năng miễn dịch nhờ sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E và B.
Nên ăn măng tươi để nâng cao sức khỏe, càng ăn điều độ càng có lợi.
Măng rất tốt nhưng những đối tượng sau không nên dùng kẻo gây hại
Không chỉ được dùng trong ẩm thực, măng còn là một loại dược liệu có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên không nên lạm dụng và không phải đối tượng nào ăn măng cũng tốt. Cụ thể những nhóm người sau cần phải tránh kẻo gây hại thêm:
- Phụ nữ mang thai: Theo các chuyên gia, trong măng chứa khá nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe thai phụ. Trên thực tế đã ghi nhận không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ. Vậy nên để an toàn thì tốt nhất là tránh ăn.
- Người bị bệnh thận: Vì măng giàu canxi nên không phù hợp cho những người bị bệnh thận mãn tính và suy thận, sẽ làm bệnh nặng thêm.
Ăn măng cũng phải khoa học mới nâng cao sức khỏe được.
- Người bị đau dạ dày: Trong măng chứa hàm lượng axit cyanhydric không tốt cho người đang bị bệnh dạ dày, cần chờ tới khi hệ tiêu hóa hoạt động ổn định rồi hãy sử dụng trở lại.
- Người bị bệnh gout: Măng có thể tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể, bệnh nhân gout cần tránh kẻo bệnh tình trầm trọng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
37 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước