Mẹ Việt ở Úc mách cách làm hồng treo gió đang được chị em mê mẩn
Để có được món hồng treo gió thơm ngon như ý thì chị em chỉ cần tỉ mỉ và đầu tư một chút thời gian là được.
Xem chi tiết cách làm hồng treo gió của chị Hoàng Tú Anh (nguồn video: Mama's garden)
Sống cùng chồng và con ở Perth, Tây Úc, trong một điền viên nhỏ, xung quanh có rất nhiều trang trại hoa quả vì thế, mùa nào trái nấy, cứ cuối tuần, chị Hoàng Tú Anh cùng gia đình thường đi hái hồng, táo, cam, đào, mận và các loại trái cây về chế biến ăn dần.
Hồng treo gió và táo treo gió là những món ăn mà chị Tú Anh yêu thích chế biến nhất. Chị còn lập ra kênh youtube cá nhân để lưu giữ những khoảnh khắc dạy con gái thu hoạch và chế biến các món ăn trong vườn. Đó cũng là lí do chị hay chọn làm những món ăn khá công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu hầu hết từ vườn nhà và các nông trại xung quanh nên rất dễ tìm kiếm.
Chị Tú Anh đang sống tại Úc cùng chồng con
Hiện tại, ở Việt Nam đang vào tiết thu, hồng treo gió là món ăn đang được chị em nội trợ yêu thích và săn tìm công thức. Đây vốn là món có nguồn gốc từ Nhật, khi treo, hồng được phơi nắng, gió, héo lại, thành loại mứt ngọt dẻo, vô cùng hấp dẫn.
Chị Tú Anh cho biết, ở Úc, hồng chỉ có trong mùa lạnh nên đã làm hồng treo gió ăn dần. Cách làm hồng treo gió không khó, chỉ có chút hơi kỳ công và tỉ mỉ. Chị em có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Tú Anh để làm cho cả nhà thưởng thức hoặc đem biếu bạn bè, người thân nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hồng tươi
- Dây buộc
- Rượu trắng
Cách chọn hồng để treo:
- Loại hồng dùng để treo là loại hồng cứng, quả to vừa và mới hái từ cây còn tươi nguyên cuống, cuống còn xanh (cuống xanh để đảm bảo việc phơi hồng, dù hồng đã héo vẫn không bị rụng cuống)
- Hồng mới hái không bầm dập, không mềm.
- Trái không quá nhỏ để khi treo, chất ngọt trong hồng tiết ra, có vị thơm ngon đặc trưng.
Cách làm hồng treo gió:
Bước 1: Sơ chế hồng
- Gọt vỏ hồng, không nên gọt quá dày. Lưu ý chừa lại phần cuống để lúc sau còn buộc dây.
Bước 2: Khử trùng bằng rượu
- Hồng sau khi gọt đem nhúng vào rượu trắng từ 1-2 phút. Khâu này để đề phòng vi khuẩn và nấm mốc với không khí có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Sau khi ngâm xong, để hồng ráo.
(Còn ở Úc, nơi chị Tú Anh sinh sống, do nắng ráo thường xuyên và không khí trong lành nên có thể thay thế rượu bằng nước nóng).
Bước 3: Treo hồng
- Sau khi hồng được để ráo, lấy sợi len hoặc chỉ dày, buộc chặt vào tai hồng và cuống hồng. Lưu ý, một sợi buộc tầm 3- 5 quả hồng là vừa đủ.
- Treo hồng ở nơi thoáng gió không cần có nắng to. Tầm 1 tuần khi lớp vỏ bên ngoài bắt đầu khô thì massage cho hồng bằng việc xoa bóp nhẹ xung quanh trái hồng. Việc này sẽ giúp bên trong hồng tiết chất mật ngọt và đều. Lưu ý, với thời tiết như ở Việt Nam, chị em nên ban ngày đem hồng ra phơi nắng, gió, nếu có màn phủ để tránh ruồi và bụi bẩn là tốt nhất, sau đó tối lại cất vào trong nhà, bật quạt nhẹ nhàng để sấy.
- Cứ như vậy, khoảng 2-3 tuần, khi hồng bắt đầu phủ lớp phấn trắng khô bên ngoài là có thể thu hoạch thành quả, cất vào lọ khô ráo thưởng thức dần.
Lưu ý cơ bản khi làm hồng treo gió:
Làm hồng treo gió khó nhất là việc canh thời tiết và phát hiện nấm mốc. Không khí ẩm sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng hồng và phát sinh nấm mốc. Vì vậy, nên canh chừng dự báo thời tiết để treo hồng. Hồng nên treo vào ngày nắng ráo. Khi mưa, cần đưa vào nhà treo ở nơi thoáng mát. Nếu có trái nào bị nấm mốc thì lập tức bỏ để tránh lây lan sang trái khác. Hồng hong gió treo khô có thể bảo quản trong thời gian 2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước