Mẹ Việt ở Úc mách cách làm hồng treo gió đang được chị em mê mẩn
Để có được món hồng treo gió thơm ngon như ý thì chị em chỉ cần tỉ mỉ và đầu tư một chút thời gian là được.
Xem chi tiết cách làm hồng treo gió của chị Hoàng Tú Anh (nguồn video: Mama's garden)
Sống cùng chồng và con ở Perth, Tây Úc, trong một điền viên nhỏ, xung quanh có rất nhiều trang trại hoa quả vì thế, mùa nào trái nấy, cứ cuối tuần, chị Hoàng Tú Anh cùng gia đình thường đi hái hồng, táo, cam, đào, mận và các loại trái cây về chế biến ăn dần.
Hồng treo gió và táo treo gió là những món ăn mà chị Tú Anh yêu thích chế biến nhất. Chị còn lập ra kênh youtube cá nhân để lưu giữ những khoảnh khắc dạy con gái thu hoạch và chế biến các món ăn trong vườn. Đó cũng là lí do chị hay chọn làm những món ăn khá công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu hầu hết từ vườn nhà và các nông trại xung quanh nên rất dễ tìm kiếm.
Chị Tú Anh đang sống tại Úc cùng chồng con
Hiện tại, ở Việt Nam đang vào tiết thu, hồng treo gió là món ăn đang được chị em nội trợ yêu thích và săn tìm công thức. Đây vốn là món có nguồn gốc từ Nhật, khi treo, hồng được phơi nắng, gió, héo lại, thành loại mứt ngọt dẻo, vô cùng hấp dẫn.
Chị Tú Anh cho biết, ở Úc, hồng chỉ có trong mùa lạnh nên đã làm hồng treo gió ăn dần. Cách làm hồng treo gió không khó, chỉ có chút hơi kỳ công và tỉ mỉ. Chị em có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Tú Anh để làm cho cả nhà thưởng thức hoặc đem biếu bạn bè, người thân nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hồng tươi
- Dây buộc
- Rượu trắng
Cách chọn hồng để treo:
- Loại hồng dùng để treo là loại hồng cứng, quả to vừa và mới hái từ cây còn tươi nguyên cuống, cuống còn xanh (cuống xanh để đảm bảo việc phơi hồng, dù hồng đã héo vẫn không bị rụng cuống)
- Hồng mới hái không bầm dập, không mềm.
- Trái không quá nhỏ để khi treo, chất ngọt trong hồng tiết ra, có vị thơm ngon đặc trưng.
Cách làm hồng treo gió:
Bước 1: Sơ chế hồng
- Gọt vỏ hồng, không nên gọt quá dày. Lưu ý chừa lại phần cuống để lúc sau còn buộc dây.
Bước 2: Khử trùng bằng rượu
- Hồng sau khi gọt đem nhúng vào rượu trắng từ 1-2 phút. Khâu này để đề phòng vi khuẩn và nấm mốc với không khí có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Sau khi ngâm xong, để hồng ráo.
(Còn ở Úc, nơi chị Tú Anh sinh sống, do nắng ráo thường xuyên và không khí trong lành nên có thể thay thế rượu bằng nước nóng).
Bước 3: Treo hồng
- Sau khi hồng được để ráo, lấy sợi len hoặc chỉ dày, buộc chặt vào tai hồng và cuống hồng. Lưu ý, một sợi buộc tầm 3- 5 quả hồng là vừa đủ.
- Treo hồng ở nơi thoáng gió không cần có nắng to. Tầm 1 tuần khi lớp vỏ bên ngoài bắt đầu khô thì massage cho hồng bằng việc xoa bóp nhẹ xung quanh trái hồng. Việc này sẽ giúp bên trong hồng tiết chất mật ngọt và đều. Lưu ý, với thời tiết như ở Việt Nam, chị em nên ban ngày đem hồng ra phơi nắng, gió, nếu có màn phủ để tránh ruồi và bụi bẩn là tốt nhất, sau đó tối lại cất vào trong nhà, bật quạt nhẹ nhàng để sấy.
- Cứ như vậy, khoảng 2-3 tuần, khi hồng bắt đầu phủ lớp phấn trắng khô bên ngoài là có thể thu hoạch thành quả, cất vào lọ khô ráo thưởng thức dần.
Lưu ý cơ bản khi làm hồng treo gió:
Làm hồng treo gió khó nhất là việc canh thời tiết và phát hiện nấm mốc. Không khí ẩm sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng hồng và phát sinh nấm mốc. Vì vậy, nên canh chừng dự báo thời tiết để treo hồng. Hồng nên treo vào ngày nắng ráo. Khi mưa, cần đưa vào nhà treo ở nơi thoáng mát. Nếu có trái nào bị nấm mốc thì lập tức bỏ để tránh lây lan sang trái khác. Hồng hong gió treo khô có thể bảo quản trong thời gian 2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc uống 10 chén rượu mạnh, mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, cùng xem câu trả lời của chuyên gia dưới đây.
-
3 giờ trướcTừ mức giá tới 4 triệu đồng/kg, cua lông Thượng Hải bán tại thị trường chỉ còn chưa tới 1 triệu đồng
-
5 giờ trướcSiêu trăng thứ ba là trăng tròn đầu tiên của mùa thu năm 2024, được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối tuần này.
-
6 giờ trướcChủ quán cà phê ở Phan Thiết cho biết, người thẳng tay ném những ly nhựa đã qua sử dụng xuống biển là nhân viên thời vụ, “chỉ làm việc 2 ngày”.
-
7 giờ trướcCùng một loại táo, cuống dài như cherry nhưng nơi thì bán với giá 50 nghìn đồng/kg nhưng cũng có nơi giá gấp 3 lần. Nhiều nơi còn gắn mác hàng Úc hoặc hàng Hàn để bán được giá cao.
-
8 giờ trướcMùa thu Hà Nội mát mẻ là thời điểm thích hợp để thưởng thức 'combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm' như bao cư dân mạng đang rủ rê nhau.
-
10 giờ trướcĐi cắm trại trên cánh đồng, 3 người đàn ông bất ngờ đào được kho báu trị giá gần 1,3 tỷ đồng.
-
11 giờ trướcKhông chỉ sở hữu chiếc đuôi dài lên tới 3,4 mét, chú gà trống tên Nadech còn có những chiếc lông trên cơ thể dài trung bình 1 mét.
-
12 giờ trướcNấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
-
13 giờ trướcLễ hội Nghệ thuật vì khí hậu - vịnh Hạ Long 2025 sẽ có sự tham gia của hơn 200 tỷ phú châu Âu cùng 80.000 người tham dự.
-
16 giờ trướcUống 5 chai bia bao lâu thì hết nồng độ cồn là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể không bị xử phạt khi lái xe, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcNgười dân ở Bibury, một trong những ngôi làng được mệnh danh đẹp nhất "xứ sương mù", đang gặp không ít phiền phức do lượng khách du lịch đổ về ngày một đông.
-
1 ngày trướcMới đây, tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler đã công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, trong đó có Việt Nam.
-
1 ngày trướcSáng 14-10, một số người dân ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bất ngờ khi chứng kiến cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời.
-
1 ngày trướcNhững bí quyết uống rượu bia không say dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.
-
1 ngày trướcVới vẻ đẹp hoang sơ và lịch sử đầy sóng gió, đảo Aogashima thu hút du khách ưa khám phá thiên nhiên.
-
1 ngày trướcCây dành dành – loài cây mọc dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước thường không được mấy người quan tâm. Tuy nhiên, quả của cây lại là một loại thuốc chữa bệnh và có giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.
-
1 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
1 ngày trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước