Mẹ Việt ở Úc mách cách làm hồng treo gió đang được chị em mê mẩn
Để có được món hồng treo gió thơm ngon như ý thì chị em chỉ cần tỉ mỉ và đầu tư một chút thời gian là được.
Xem chi tiết cách làm hồng treo gió của chị Hoàng Tú Anh (nguồn video: Mama's garden)
Sống cùng chồng và con ở Perth, Tây Úc, trong một điền viên nhỏ, xung quanh có rất nhiều trang trại hoa quả vì thế, mùa nào trái nấy, cứ cuối tuần, chị Hoàng Tú Anh cùng gia đình thường đi hái hồng, táo, cam, đào, mận và các loại trái cây về chế biến ăn dần.
Hồng treo gió và táo treo gió là những món ăn mà chị Tú Anh yêu thích chế biến nhất. Chị còn lập ra kênh youtube cá nhân để lưu giữ những khoảnh khắc dạy con gái thu hoạch và chế biến các món ăn trong vườn. Đó cũng là lí do chị hay chọn làm những món ăn khá công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu hầu hết từ vườn nhà và các nông trại xung quanh nên rất dễ tìm kiếm.
Chị Tú Anh đang sống tại Úc cùng chồng con
Hiện tại, ở Việt Nam đang vào tiết thu, hồng treo gió là món ăn đang được chị em nội trợ yêu thích và săn tìm công thức. Đây vốn là món có nguồn gốc từ Nhật, khi treo, hồng được phơi nắng, gió, héo lại, thành loại mứt ngọt dẻo, vô cùng hấp dẫn.
Chị Tú Anh cho biết, ở Úc, hồng chỉ có trong mùa lạnh nên đã làm hồng treo gió ăn dần. Cách làm hồng treo gió không khó, chỉ có chút hơi kỳ công và tỉ mỉ. Chị em có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Tú Anh để làm cho cả nhà thưởng thức hoặc đem biếu bạn bè, người thân nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hồng tươi
- Dây buộc
- Rượu trắng
Cách chọn hồng để treo:
- Loại hồng dùng để treo là loại hồng cứng, quả to vừa và mới hái từ cây còn tươi nguyên cuống, cuống còn xanh (cuống xanh để đảm bảo việc phơi hồng, dù hồng đã héo vẫn không bị rụng cuống)
- Hồng mới hái không bầm dập, không mềm.
- Trái không quá nhỏ để khi treo, chất ngọt trong hồng tiết ra, có vị thơm ngon đặc trưng.
Cách làm hồng treo gió:
Bước 1: Sơ chế hồng
- Gọt vỏ hồng, không nên gọt quá dày. Lưu ý chừa lại phần cuống để lúc sau còn buộc dây.
Bước 2: Khử trùng bằng rượu
- Hồng sau khi gọt đem nhúng vào rượu trắng từ 1-2 phút. Khâu này để đề phòng vi khuẩn và nấm mốc với không khí có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Sau khi ngâm xong, để hồng ráo.
(Còn ở Úc, nơi chị Tú Anh sinh sống, do nắng ráo thường xuyên và không khí trong lành nên có thể thay thế rượu bằng nước nóng).
Bước 3: Treo hồng
- Sau khi hồng được để ráo, lấy sợi len hoặc chỉ dày, buộc chặt vào tai hồng và cuống hồng. Lưu ý, một sợi buộc tầm 3- 5 quả hồng là vừa đủ.
- Treo hồng ở nơi thoáng gió không cần có nắng to. Tầm 1 tuần khi lớp vỏ bên ngoài bắt đầu khô thì massage cho hồng bằng việc xoa bóp nhẹ xung quanh trái hồng. Việc này sẽ giúp bên trong hồng tiết chất mật ngọt và đều. Lưu ý, với thời tiết như ở Việt Nam, chị em nên ban ngày đem hồng ra phơi nắng, gió, nếu có màn phủ để tránh ruồi và bụi bẩn là tốt nhất, sau đó tối lại cất vào trong nhà, bật quạt nhẹ nhàng để sấy.
- Cứ như vậy, khoảng 2-3 tuần, khi hồng bắt đầu phủ lớp phấn trắng khô bên ngoài là có thể thu hoạch thành quả, cất vào lọ khô ráo thưởng thức dần.
Lưu ý cơ bản khi làm hồng treo gió:
Làm hồng treo gió khó nhất là việc canh thời tiết và phát hiện nấm mốc. Không khí ẩm sẽ rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng hồng và phát sinh nấm mốc. Vì vậy, nên canh chừng dự báo thời tiết để treo hồng. Hồng nên treo vào ngày nắng ráo. Khi mưa, cần đưa vào nhà treo ở nơi thoáng mát. Nếu có trái nào bị nấm mốc thì lập tức bỏ để tránh lây lan sang trái khác. Hồng hong gió treo khô có thể bảo quản trong thời gian 2 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
47 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước