Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, đề phòng mưa đá

Dự báo khoảng đêm 3/4, khu vực miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh yếu. Khu vực miền núi phía Bắc sẽ xuất hiện mưa dông mạnh, đề phòng có mưa đá.

Chiều 2/4, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ đêm 3/4 đến rạng sáng 4/4, một đợt không khí lạnh yếu sẽ tràn xuống miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực miền núi và trung du miền núi phía Bắc sẽ xuất hiện mưa giông với cường độ tương đối mạnh, có khả năng xuất hiện mưa đá.

"Đây là giai đoạn chuyển mùa nên nguy cơ rất cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, giông lốc, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc", ông Hưởng cho biết.

Cũng theo ông Hưởng, đợt không khí lạnh này kéo dài khoảng từ đêm 3/4 đến ngày 6/4. Thời điểm này, nhiệt độ khu vực miền Bắc giảm xuống không đáng kể, mưa nhỏ sẽ xuất hiện ở đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, đề phòng mưa đá-1
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, đề phòng mưa đá. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh/thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa giông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

- Tổ chức kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa giông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ fibro ximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/mien-bac-sap-don-khong-khi-lanh-de-phong-mua-da-20210402144553792.htm?fbclid=IwAR2uQJCR3V5OjOi0H7EEq96zdsrgcILCzLLFqAKtDzpzRQL6ZhDFLBDZA3c

Dự Báo Thời Tiết không khí lạnh

Tin tức mới nhất