Món ăn lạ mà quen khi lang thang phố Đà Lạt ngày lạnh
Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn lang thang Đà Lạt vào ngày lạnh.
Bún bò Huế
Đà Lạt luôn hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thơ mộng, và những món ngon với hương vị đặc trưng. Đó có thể chỉ là những biến tấu, nhưng khi nếm thử tại Đà Lạt, bạn vẫn cảm thấy khác lạ, điển hình là món bún bò Huế. Quán ăn trên đường Ba Tháng Tư, Đà Lạt mở hơn 3 năm nhưng đã được nhiều người đánh giá ngon.
Điều khiến món ăn gây ấn tượng với thực khách phải kể đến là hương vị nước dùng. Người đầu bếp phải thật khéo léo trong công đoạn nêm gia vị để cho ra tô bún có vị ngọt từ thịt quyện với hơi cay nhẹ nhàng của sa tế, mùi thơm của sả, vị đậm đà nhờ mắm ruốc và sắc đỏ hạt điều quyến rũ.
Tô bún nghi ngút khỏi bưng ra sẽ khiến bạn thích thú bởi mùi thơm phức xộc thẳng vào mũi, đánh thức các giác quan.
Ở Đà Lạt, sợi bún được dùng có độ to vừa phải, săn chắc. Khi ăn bạn vẫn cảm nhận được độ mượt và dẻo của nó mà không ngán.
Thực khách nào từng nếm qua món bún bò Huế một lần sẽ khó mà cưỡng lại sức hấp dẫn của nó ở những lần kế tiếp. Món ăn sẽ ngon hơn khi được cho thêm lát chanh, vài miếng ớt tươi và kèm theo chút rau thơm, giá, rau chuối bào mỏng,...
Đặc biệt với tiết trời se lạnh của Đà Lạt thì tô bún sẽ nhanh nguội hơn, vì thế bạn phải thưởng thức món ăn nhanh hơn một chút. Có lẽ chính điều này cũng một phần làm nên điều khác lạ trong cách thưởng thức các món ăn ở vùng đất này.
Bún riêu
Bún riêu là món không mấy phổ biến ở thành phố ngàn hoa. Có lẽ vì vậy mà nhiều thực khách đi ngang con đường Nguyễn Văn Trỗi ở phường 1 vẫn không kiềm lòng dừng lại ở một quán bình dân đã có thâm niên hơn 20 năm. Trung bình mỗi ngày quán bán khoảng 60 kg bún.
Điểm nổi bật trong tô bún là miếng riêu cua to được nấu khéo, vị đậm đà. Suất ăn còn có vài miếng huyết và xương heo. Cà chua chín có vị chua đặc trưng giúp món ăn thêm tròn vị, không bị ngấy. Khách có thể chọn tô bình thường giá 25.000 đồng hoặc tô đặc biệt đắt hơn 5.000 đồng.
Du khách có thể lựa chọn quán ăn không biển hiệu với thâm niên 30 năm ở Đà Lạt. Địa chỉ này nằm ở đầu đường Nguyễn Du, hướng vào từ đường Quang Trung. Ngoài bún riêu, thực đơn của quán này còn có bún bò Huế và mì Quảng.
Bún sứa
Sứa có vị mặn của biển, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Loại thường được nấu bún phổ biến là loại sứa chân, có màu trắng đục, vị giòn và rất ngon. Loại sứa này được ngư dân đánh bắt rất xa bờ và được làm sạch nhớt ngay tại biển. Nhiều người thường nghĩ chỉ ăn ở vùng biển mới cảm nhận được vị ngon nhưng quán bún sứa nằm ở cuối đường Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực khác lạ.
Bún sứa với vị thanh mát hấp dẫn thực khách. Ảnh: I.T
Quán bún cô Trà đã mở bán gần 6 năm, có nhiều món ăn khác nhau như bún chả cá, bún cá ngừ đại dương… nhưng hút khách nhất là bún sứa chả cá. Điều khiến tô bún hấp dẫn thực khách là độ tươi ngon của miếng sứa cùng hương vị đậm đà của nước dùng.
Theo lời chủ quán, sứa ở quán được lấy từ Quy Nhơn mỗi ngày. Ngoài ra, miếng chả cá tươi ở quán chắc, ngọt mềm. Món ăn còn có trái xoài xanh bào sợi và đậu phộng béo ngậy, khiến tô bún càng bắt mắt và hương vị thêm phần phong phú.
Vị nước dùng là một trong những điều ghi điểm trong lòng thực khách. Nước có vị mặn vừa đủ, ngọt từ cá và xương, mùi thơm của cà chua và cay của ớt. Món được ăn kèm với rau sống trụng nóng, nếu muốn tăng thêm vị bạn có thể cho thêm chút nước mắm ớt và chanh.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
-
13 giờ trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
14 giờ trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
17 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
18 giờ trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
19 giờ trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
21 giờ trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
22 giờ trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
23 giờ trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
1 ngày trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
1 ngày trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
1 ngày trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
1 ngày trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
1 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
1 ngày trướcNhặt được cặp nhẫn cưới do một cặp đôi bỏ quên trong quán khi đến ăn sáng, chủ quán bún đỏ ở Đắk Lắk đã tìm cách liên lạc và trả lại.
-
1 ngày trướcQuán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông Trung Quốc khiếu nại nhà tang lễ vì đã dùng chiếc nồi hầm bằng sứ làm bình đựng tro cốt đứa con sinh non của anh, vụ việc gây nhiều tranh cãi.
-
1 ngày trướcSau năm 2024, chúng ta trải qua 8 cái Tết Nguyên đán không có ngày 30 Tết, khoảnh khắc giao thừa sẽ diễn ra vào đêm 29 tháng Chạp, vì sao có hiện tượng kỳ lạ này?
-
1 ngày trướcCá biển kho chuối xanh là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà, hãy cùng chúng tôi khám phá cách chế biến món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
37 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước