4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới
Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.
Bảo tàng những món ăn kinh dị Disgusting Food ở Thụy Điển đã giới thiệu 80 món ăn được xem là kinh hoàng nhất, thách thức người xem không chỉ về vị giác mà còn cả về tâm lý. Đáng chú ý, trong số đó có 4 món ăn quen thuộc ở Việt Nam.
Sầu riêng
Trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy.
Những người mê sầu riêng hẳn sẽ xốn xang khi nhìn thấy đĩa xôi sầu riêng nấu mềm dai nóng hổi, phảng phất thêm hương sầu riêng béo bùi ngọt lịm, được rắc thêm vài hạt muối và lạc rang lên cho đúng vị.
Món xôi sầu riêng thơm ngon.
Trái sầu riêng còn xuất hiện trong những món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng như chè sầu, bánh pía... crepe kem sầu riêng, bánh flan sầu riêng... Điều này càng khẳng định mức độ được ưa chuộng của loại quả này.
Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi hương của loại quả này. Nhiều người coi đây là loại trái cây có mùi nặng nhất thế giới. Và đó cũng chính là lý do trái sầu riêng có mặt danh sách những món ăn được trưng bày tại Bảo tàng thức ăn kinh dị tại Thụy Điển.
Trái sầu riêng ngon với người này lại là nỗi khiếp sợ với người khác.
Nhiều người phương Tây sẵn sàng phong tặng cho loại quả gai góc này những danh hiệu như "món ăn bốc mùi nhất thế giới", "loại quả đáng sợ" hay "thứ có vị gây hoang mang nhất trên vũ trụ".
Nhà phê bình ẩm thực Richard Sterling còn so sánh mùi hương của sầu riêng như "nhựa thông và hành tây, điểm xuyết thêm một đôi tất… chưa giặt".
Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng. Thậm chí mới đây, một chuyến bay của Indonesia đã bị trì hoãn cả giờ đồng hồ sau khi hành khách ngửi thấy mùi lạ trong khoang.
Kiểm tra cho thấy máy bay thời điểm đó chở hàng chục bao sầu riêng. Và nhân viên của hãng hàng không Indonesia này buộc phải bỏ lại hàng chục bao sầu riêng, sau khi hành khách không chịu lên máy bay vì mùi khó chịu trong khoang do những trái sầu riêng tỏa ra.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn vốn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Đây là một trong những món ăn vỉa hè không thể thiếu của người Việt.
Trứng vịt lộn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến ở Việt Nam.
Món trứng vịt lộn với hương vị quyến rũ, ngon ngọt, đậm đà chút muối mặn, cay nồng từ gừng, thơm của rau răm, vị thơm bùi ngải cứu của khiến bao người mê mệt. Và món ăn này phải ăn lúc nóng hổi mới ngon.
Nhưng vì món ăn được chế biến từ bào thai vịt con nên nhiều người khó chấp nhận ăn món trứng vịt lộn. Và đó cũng chính là lý do món ăn này được trưng bày trong bảo tàng ẩm thực kinh dị ở Thụy Điển.
Trứng vịt lộn là nỗi sợ hãi với nhiều người phương Tây.
Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt, bao gồm cả xương, mỏ và lông. Do đó, món này thường được xem như một lời thách thức nhiều hơn là một món ăn thực thụ cho những người mới ăn thử.
Tổ yến
Tổ yến được mệnh danh là trứng cá muối của phương Đông vì có giá thành cao và là đặc sản được ưa chuộng. Đây là món ăn dành cho vua chúa ngày xưa.
Tổ yến là thực phẩm cao cấp có giá thành tương đối cao.
Vì nhu cầu thị trường rất lớn nên ngày nay số lượng trang trại nuôi và thu hoạch tổ yến đã tăng lên rất nhiều so với trước kia.
Đối với nhiều người Việt Nam, tổ yến không phải là một món ăn bình thường mà còn là món quý, chỉ được ăn trong những dịp đặc biệt. Món ăn từ tổ yến không những ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ mang nhiều giá trị dinh dưỡng, những món ăn từ tổ yến còn rất thanh mát.
Nhiều món ăn ngon được chế biến từ tổ yến rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe như: súp yến thả gà, chè tổ yến hầm hạt sen, tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc, súp yến sào bồ câu non, yến chưng đường phèn...
Chè hạt sen tổ yến.
Thế nhưng, nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết tổ yến lại bị "bêu tên" ở Bảo tàng thức ăn kinh dị. Chính nguồn gốc của thực phẩm tuyệt hảo này là nguyên nhân chính gây ra sự phản đối của nhiều người.
Thực chất, tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến, điều này gây khủng hoảng cho người thưởng thức. Bạn thử tưởng tượng phải ăn một món ăn làm từ... nước bọt động vật, bạn có dám ăn không?
Tiết canh
Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ.
Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê... Món ăn này được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.
Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam.
Người Việt xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, vì thế nhiều người rất thích ăn tiết canh vì cho rằng chúng rất bổ, lại mát. Trước đây, tiết canh là món ăn thường xuyên có mặt trên các bàn nhậu ở Việt Nam
Tuy nhiên, với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh, nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Vì món ăn này làm từ huyết động vật, một khái niệm không mấy thân thuộc với những trải nghiệm ẩm thực họ đã từng có. Máu động vật không được nấu chín mà đánh đông trực tiếp rồi ăn sống.
Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ.
Chính vì cách chế biến ghê sợ đó mà món ăn này cũng có mặt trong danh sách 80 món ăn kinh hoàng của Bảo tàng thức ăn kinh dị tại Thụy Điển. Hầu hết mọi du khách quốc tế đều "tránh xa" món ăn được cho là kinh dị này.
Món tiết canh cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và các loại bệnh khó chữa cho người ăn.
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
8 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
12 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
12 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
16 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước