Món ngon Lạng Sơn gây sốt ‘chợ mạng’, khách Hà Nội có tiền cũng khó mua
Việc vận chuyển đậu phụ từ Lạng Sơn xuống Hà Nội mất nhiều thời gian, chưa kể nhiệt độ bảo quản không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của đậu nên khách ở xa có tiền cũng khó mua.
Những ngày gần đây, món đậu phụ Na Sầm bất ngờ được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn mạng về mua bán, ăn uống ở Hà Nội. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn suốt nhiều năm nay.
Chính bởi sức hút đặc biệt của đậu phụ Na Sầm, nhiều chị em nội trợ ở Hà Nội thi nhau đặt mua, không ngại chờ đợi vài ngày để thưởng thức, xem món ăn nức tiếng này có hương vị thế nào so với các món đậu quen thuộc khác.
Tuy nhiên, không ít người sau khi mua đã tỏ ra thất vọng vì có trải nghiệm không tốt với món đậu phụ Na Sầm. Họ nhận xét, chất lượng món đậu “không như quảng cáo”, “chả thấy thanh mát, chỉ thấy chua”, “phí tiền mua”.
Món đậu phụ Na Sầm gây sốt trên nhiều diễn đàn mạng trong thời gian gần đây. Ảnh: Minh Thùy Vũ, Nhat Le Vu
Chị Nguyễn Xuân – một tiểu thương nhiều năm làm đậu phụ Na Sầm và bày bán trong thị trấn cùng tên cho biết, món ăn này hiện chỉ được tiêu thụ ở tỉnh, không vận chuyển tới các vùng lân cận, nhất là Hà Nội vì khó đảm bảo được chất lượng.
“Đậu phụ là đồ ăn tươi, được chế biến thủ công và không có chất bảo quản. Việc vận chuyển đậu phụ từ Lạng Sơn xuống Hà Nội hay tới các vùng khác đều mất nhiều thời gian. Chưa kể nhiệt độ bảo quản không đúng và người bán thường để qua ngày mới giao tới tay khách hàng, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của đậu”, chị nói.
Đậu Na Sầm được bọc riêng từng miếng trong những lớp vải mỏng để giữ khuôn đẹp và đảm bảo vệ sinh hơn. Ảnh: NVCC
Tiểu thương này cho hay, nhiều người bán hàng online ở Hà Nội thấy đậu phụ Na Sầm gây sốt nên liên hệ với chị để nhập về Hà Nội bán. Tuy nhiên, chị từ chối vì thấy không khả thi.
“Có một số người vẫn đóng đậu vào thùng xốp, thêm nước đá lạnh rồi vận chuyển xuống Hà Nội nhưng tới nơi thì đậu hỏng, bị chua, thiu. Điều này khiến nhiều thực khách lầm tưởng chất lượng đậu Na Sầm không như quảng cáo và có nhận định chưa chính xác về món ăn của quê tôi”, chị Xuân bày tỏ.
Theo người phụ nữ này, đậu phụ là món bình dân, quen thuộc, có mặt ở khắp cả nước nhưng nhờ bí quyết riêng với cách làm có chút khác biệt mà người dân Na Sầm đã tạo nên một món đậu phụ hấp dẫn, hương vị đặc trưng.
Quá trình làm đậu không quá phức tạp, nhưng phải thực hiện qua nhiều công đoạn nên tốn thời gian. Các hộ dân làm đậu tại địa phương phải dậy từ 3h để làm những mẻ đậu bán buổi sáng, từ 12h thì làm mẻ đậu bán chiều.
Quá trình chế biến tỉ mỉ giúp đậu Na Sầm có độ săn vừa phải, khi rán không bị nát mà lớp vỏ vẫn giòn rụm, bên trong ăn mềm mướt, béo ngậy. Ảnh: NVCC
Để làm đậu phụ Na Sầm ngon, người bản địa phải chọn những hạt đỗ tương ngon, kích thước to đều, tròn mình và không bị lép. Sau khi rửa sạch, đỗ được ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi đem xay thành bột, tiếp đến cho vào máy lọc – vắt lấy nước.
Phần nước thu được tiếp tục cho đun sôi rồi đổ ra chậu, pha chế đến khi nước đậu kết tủa thành tảng thì bắt đầu đổ vào khuôn, gói thành từng cái.
Đậu Na Sầm ăn ngay hay chế biến đều ngon. Tuy nhiên, vì quá trình vận chuyển khó đảm bảo giữ được trọn vẹn chất lượng của đậu, nên nhiều thực khách ở Hà Nội muốn thưởng thức cũng khó. Ảnh: NVCC
“Công đoạn pha chế rất quan trọng, phải đảm bảo pha nước và nước đậu chua với tỷ lệ phù hợp để đậu thành phẩm mềm mịn, dậy mùi thơm đặc trưng. Khi nén đậu cũng phải nén chắc tay để đậu rắn lại, lúc chế biến không bị nát”, chị Xuân chia sẻ.
Nét đặc trưng nhất của đậu Na Sầm là hương vị thanh mát, bùi ngậy, có thể ăn sống (chần qua nước sôi) hoặc chế biến thành các món rán, kho. Ngon nhất là đậu rán ngập dầu, chấm cùng mắm tôm, vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mướt.
Vì khó bảo quản khi vận chuyển xa nên đậu phụ Na Sầm chủ yếu được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.
Du khách nếu muốn thưởng thức món đậu nức tiếng này có thể ghé thăm Lạng Sơn, kết hợp trải nghiệm nhiều thức đặc sản hấp dẫn khác như vịt quay, phở chua, bánh cuốn, nem nướng, khâu nhục…
Theo VietNamNet
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước