Món ngon Lạng Sơn gây sốt ‘chợ mạng’, khách Hà Nội có tiền cũng khó mua
Việc vận chuyển đậu phụ từ Lạng Sơn xuống Hà Nội mất nhiều thời gian, chưa kể nhiệt độ bảo quản không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của đậu nên khách ở xa có tiền cũng khó mua.
Những ngày gần đây, món đậu phụ Na Sầm bất ngờ được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn mạng về mua bán, ăn uống ở Hà Nội. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn suốt nhiều năm nay.
Chính bởi sức hút đặc biệt của đậu phụ Na Sầm, nhiều chị em nội trợ ở Hà Nội thi nhau đặt mua, không ngại chờ đợi vài ngày để thưởng thức, xem món ăn nức tiếng này có hương vị thế nào so với các món đậu quen thuộc khác.
Tuy nhiên, không ít người sau khi mua đã tỏ ra thất vọng vì có trải nghiệm không tốt với món đậu phụ Na Sầm. Họ nhận xét, chất lượng món đậu “không như quảng cáo”, “chả thấy thanh mát, chỉ thấy chua”, “phí tiền mua”.
Món đậu phụ Na Sầm gây sốt trên nhiều diễn đàn mạng trong thời gian gần đây. Ảnh: Minh Thùy Vũ, Nhat Le Vu
Chị Nguyễn Xuân – một tiểu thương nhiều năm làm đậu phụ Na Sầm và bày bán trong thị trấn cùng tên cho biết, món ăn này hiện chỉ được tiêu thụ ở tỉnh, không vận chuyển tới các vùng lân cận, nhất là Hà Nội vì khó đảm bảo được chất lượng.
“Đậu phụ là đồ ăn tươi, được chế biến thủ công và không có chất bảo quản. Việc vận chuyển đậu phụ từ Lạng Sơn xuống Hà Nội hay tới các vùng khác đều mất nhiều thời gian. Chưa kể nhiệt độ bảo quản không đúng và người bán thường để qua ngày mới giao tới tay khách hàng, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của đậu”, chị nói.
Đậu Na Sầm được bọc riêng từng miếng trong những lớp vải mỏng để giữ khuôn đẹp và đảm bảo vệ sinh hơn. Ảnh: NVCC
Tiểu thương này cho hay, nhiều người bán hàng online ở Hà Nội thấy đậu phụ Na Sầm gây sốt nên liên hệ với chị để nhập về Hà Nội bán. Tuy nhiên, chị từ chối vì thấy không khả thi.
“Có một số người vẫn đóng đậu vào thùng xốp, thêm nước đá lạnh rồi vận chuyển xuống Hà Nội nhưng tới nơi thì đậu hỏng, bị chua, thiu. Điều này khiến nhiều thực khách lầm tưởng chất lượng đậu Na Sầm không như quảng cáo và có nhận định chưa chính xác về món ăn của quê tôi”, chị Xuân bày tỏ.
Theo người phụ nữ này, đậu phụ là món bình dân, quen thuộc, có mặt ở khắp cả nước nhưng nhờ bí quyết riêng với cách làm có chút khác biệt mà người dân Na Sầm đã tạo nên một món đậu phụ hấp dẫn, hương vị đặc trưng.
Quá trình làm đậu không quá phức tạp, nhưng phải thực hiện qua nhiều công đoạn nên tốn thời gian. Các hộ dân làm đậu tại địa phương phải dậy từ 3h để làm những mẻ đậu bán buổi sáng, từ 12h thì làm mẻ đậu bán chiều.
Quá trình chế biến tỉ mỉ giúp đậu Na Sầm có độ săn vừa phải, khi rán không bị nát mà lớp vỏ vẫn giòn rụm, bên trong ăn mềm mướt, béo ngậy. Ảnh: NVCC
Để làm đậu phụ Na Sầm ngon, người bản địa phải chọn những hạt đỗ tương ngon, kích thước to đều, tròn mình và không bị lép. Sau khi rửa sạch, đỗ được ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi đem xay thành bột, tiếp đến cho vào máy lọc – vắt lấy nước.
Phần nước thu được tiếp tục cho đun sôi rồi đổ ra chậu, pha chế đến khi nước đậu kết tủa thành tảng thì bắt đầu đổ vào khuôn, gói thành từng cái.
Đậu Na Sầm ăn ngay hay chế biến đều ngon. Tuy nhiên, vì quá trình vận chuyển khó đảm bảo giữ được trọn vẹn chất lượng của đậu, nên nhiều thực khách ở Hà Nội muốn thưởng thức cũng khó. Ảnh: NVCC
“Công đoạn pha chế rất quan trọng, phải đảm bảo pha nước và nước đậu chua với tỷ lệ phù hợp để đậu thành phẩm mềm mịn, dậy mùi thơm đặc trưng. Khi nén đậu cũng phải nén chắc tay để đậu rắn lại, lúc chế biến không bị nát”, chị Xuân chia sẻ.
Nét đặc trưng nhất của đậu Na Sầm là hương vị thanh mát, bùi ngậy, có thể ăn sống (chần qua nước sôi) hoặc chế biến thành các món rán, kho. Ngon nhất là đậu rán ngập dầu, chấm cùng mắm tôm, vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mướt.
Vì khó bảo quản khi vận chuyển xa nên đậu phụ Na Sầm chủ yếu được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.
Du khách nếu muốn thưởng thức món đậu nức tiếng này có thể ghé thăm Lạng Sơn, kết hợp trải nghiệm nhiều thức đặc sản hấp dẫn khác như vịt quay, phở chua, bánh cuốn, nem nướng, khâu nhục…
Theo VietNamNet
-
9 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
10 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
12 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
13 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
14 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
15 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
18 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
20 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
20 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
23 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024