Độc lạ Nhật Bản: Món mì trứ danh dùng cọng hành gắp thay đũa, nhất định phải thử
Người Nhật tin rằng, ăn mì Negi Soba bằng cọng hành sẽ nhận được nhiều may mắn và an lành.
Negi Soba có xuất xứ từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima Nhật Bản, không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn mang đậm nét văn hóa và truyền thống của địa phương.
Từ lâu, đặc sản này đã chinh phục bao thực khách bởi hương vị độc đáo và cách thưởng thức “có một không hai”.
Bát mì soba với cọng hành dùng để xúc. (Ảnh: naoki_sososo)
Theo truyền thuyết xứ hoa anh đào, Negi Soba có nguồn gốc từ một quản gia người Nagano. Ông mang theo thói quen ăn soba với hành lá và củ cải trắng bào đến Aizu.
Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến và được người dân địa phương biến tấu độc đáo khi sử dụng cọng hành lá to để ăn thay đũa. Tên gọi của món ăn đặc biệt cũng ra đời: “negi” nghĩa là hành lá và “soba” tức mì kiều mạch.
Đồng thời, một câu chuyện khác cho rằng khi dâng soba cho gia tộc Tokugawa của vùng Aizu, người dân sẽ không xắt nhỏ hành vì các tướng quân rất kỵ từ “kiri” (nghĩa là cắt).
Họ sẽ để nguyên một nhánh hành thật dài, khi thưởng thức dùng nó kéo mì lên và tự cắn miếng hành tùy ý.
Hành được dùng làm đũa đồng thời tạo gia vị chính cho món mì thêm đặc trưng. (Ảnh: @one_photo3548)
Negi Soba được làm từ bột kiều mạch, có sợi dai và vị thơm nhẹ. Nước dùng kết hợp cùng nước tương và rượu mirin tạo nên một hỗn hợp đậm đà mà thanh tao hoàn hảo.
Ngoài ra, thêm vào đó là vị cay nồng đặc trưng của hành lá, wasabi to và chút giòn ngọt của củ cải bào với nhiều loại đồ ăn kèm khác như thịt heo, tôm, nấm, trứng…
Mỗi khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong từng nguyên liệu, vừa thơm ngon vừa thú vị, mới lạ.
Sợi mì soba từ lâu đã đi sâu vào đời sống ẩm thực của người dân Nhật Bản. (Ảnh: GTT Travel)
Việc dùng cọng hành lá để thưởng thức mì không chỉ tạo nên sự khác biệt độc đáo mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Cọng hành lá tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và gắn kết cộng đồng.
Người ta tin rằng, khi ăn mì Negi Soba bằng cọng hành sẽ nhận được nhiều may mắn, sức khỏe và an lành.
Tháng 10 và tháng 11 là mùa thu hoạch kiều mạch để làm mì vậy nên đây chính thời điểm lý tưởng để thưởng thức món ăn với hương vị tươi ngon nhất.
Khi đến vùng Aizu, du khách có cơ hội xem đầu bếp chế biến Negi Soba trực tiếp đồng thời tham gia các buổi học cách làm mì thủ công với chi phí từ 1.100 yên (khoảng 200.000 VNĐ) một người bao gồm phần ăn.
Làng cổ Ouchijuku 400 tuổi nơi nổi tiếng với món mì Negi Soba. (Ảnh: BesPes)
Từ Negi Soba truyền thống, người dân đã không ngừng sáng tạo, biến tấu để tạo nên những món đa dạng và phong phú hơn.
Về loại mì, ngoài soba truyền thống, có thể sử dụng soba đen để tăng cường hương vị và độ dai. thậm chí dùng mì udon thay thế để tạo cảm giác no bụng hơn. Nhiều nơi lại chế biến theo kiểu Negi Soba lạnh, Negi Soba xào…
Theo VTC News
-
5 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
8 giờ trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
9 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
10 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
12 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
13 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
14 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
15 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
16 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
18 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
1 ngày trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
2 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
3 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
3 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước