Món thịt người miền Trung không thể thiếu trên mâm cơm Tết Đoan Ngọ
Bên cạnh hoa quả mùa hè, cơm rượu, bánh tro ú thì trên mâm cơm người miền Trung còn có sự xuất hiện của món ăn đặc trưng này!
Nếu như người miền Nam thường kiêng ăn thịt vịt vào những ngày đầu tháng, ngày Tết Đoan Ngọ vì quan niệm đây là món ăn kém may mắn thì người miền Trung lại suy nghĩ khác.
Vào ngày 5/5 Âm lịch, vịt luộc hay vịt quay là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều hộ gia đình ở những địa phương này.
Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào Tết Đoan Ngọ. (Ảnh minh họa)
Người miền Trung cho rằng, từ sau ngày 5/5, vịt bắt đầu vào mùa. Đây là thời gian thịt vịt chắc, ngọt và béo nhất, rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Thịt vịt mùa này ngon và béo nhất.
Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt, có tác dụng tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều. Vì vậy, ăn thịt vịt vào những ngày nóng bức như ngày Tết Đoan Ngọ có thể giúp cơ thể cân bằng nhiệt, bồi bổ sức khỏe,...
Thịt vịt có tính hàn rất thích hợp ăn vào ngày nắng nóng. (Ảnh: emerald159)
Thông thường, thịt vịt sẽ được đem đi luộc hoặc quay, mỗi kiểu chế biến lại ngon theo một cách riêng. Trong khi vịt luộc giữ lại trọn vẹn vị ngọt, mềm của thì vịt quay lại hấp dẫn cả về màu sắc bắt mắt lẫn hương vị đậm đà, đặc biệt là lớp da giòn ai ăn cũng mê.
Thịt vịt luộc ngọt, mềm. (Ảnh: Handmade VN)
Thịt vịt quay lại đậm đà hương vị. (Ảnh: Foodyquangninh)
Ngoài đĩa thịt vịt, nhiều gia đình còn kỳ công chuẩn bị thêm một phần gỏi chua ngọt để ăn kèm.
Rau trộn gỏi thường là bắp cải, đu đủ bào sợi, thêm một ít rau răm và hành tây để làm dậy nên hương vị. Món này được chấm với nước mắm gừng sánh sệt, đủ vị chua - cay - mặn - ngọt rất kích thích vị giác.
Ảnh: Brodardrestaurant
Thịt vịt ngon hơn khi ăn với gỏi và mắm gừng. (Ảnh: @ntnamhair)
Ngoài 2 cách chế biến trên, các gia đình cũng có thể tham khảo thêm món vịt nấu chao, vịt nướng, vịt om sấu,... để thay đổi theo từng mùa Tết Đoan Ngọ cho đỡ nhàm chán.
Theo VTC
-
20 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
20 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước