Mùa đông Hà Nội: Không thể không ăn những món này!
Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon...
Đúng là mùa nào thì thức nấy, nhiều món đồ dù được bán quanh năm nhưng phải chờ đến đúng cái tiết trời ấy, cái không khí ấy, rồi cả cái tâm thế lúc đi ăn nữa thì mới có thể mãn nguyện mà xuýt xoa. Năm nay mùa đông đến muộn hơn thông thường ngót nghét cũng phải 1,2 tháng chứ chẳng chơi, thế nên tranh thủ mấy ngày lạnh, người Hà Nội đã phải kéo nhau đi ăn ngay những món đồ "thần thánh" đã chờ mòn mỏi suốt 1 năm nay rồi.
Ngô nướng, khoai nướng
Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.
Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy mấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông. Bếp than hồng già lửa chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ấm hơn, những bắp ngô nướng vàng hơi sém ngoan ngoãn nằm yên trên giá chờ có người ăn sẽ được nướng lại thêm một lần cho nóng. Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.
Không khó để kiếm một hàng ngô, khoai nướng ở Hà Nội trong tiết trời này.
Khoai nướng cũng thế, thơm nức mũi. Bẻ đôi củ khoai đen sì vì đã nướng mãi trên than rồi vừa cắn vừa thổi cho đỡ nóng mới thấy phải cảm ơn vì trời đã lạnh rồi...
Nhiều khi ngồi nhà chỉ thèm có củ khoai nướng thế này.
Bánh sắn nướng, sắn hấp
Miếng bánh sắn nướng thơm lừng bùi bùi vị sắn, thơm thơm vị dừa tươi cũng là thứ đồ dễ kích thích cơn thèm của người Hà Nội mỗi khi trời lạnh. Bánh sắn nướng không phải món đồ dễ tìm như ngô hay khoai, nếu có duyên thì đi trên đường sẽ vô tình gặp được, hoặc cố lân la ra mấy cổng trường học thì chắc cũng sẽ thấy có hàng bán thôi.
Gọi là hàng nghe cho nó... to, chứ thực chất cũng chỉ là một người đứng với chiếc giá nướng phía trên có xếp mấy cái bánh sắn màu vàng nhạt, ai ăn thì sẽ nướng dần rồi gói vào giấy báo mang về cho bớt nguội. Cái bánh bé bé giá chỉ trên dưới 5k nhưng ngọt bùi vì sắn cũng đủ để lót dạ cho buổi giữa chiều bỗng nhiên đói cồn cào.
Sắn hấp dừa cũng là một món ngon trời lạnh, nhưng chỉ thường bán vào buổi đêm. Vị thơm của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, ngậy ngậy. Sắn hấp không phải là món có thể ăn được nhiều một lúc, cũng không phải là món được nhiều người mê, nhưng mùa đông Hà Nội cũng không thể không nhắc đến sắn hấp dừa.
Cháo sườn
Gánh cháo sườn xếp tạm ở đầu ngõ kê mấy cái ghế nhựa con hay khang trang hơn là bày bán ở vỉa hè với chỗ ngồi tử tế thì mùa nào cũng có. Nhưng để sướng miệng mà khen lấy khen để, để ăn rồi lại muốn thêm bát nữa thì chắc phải đến khi Hà Nội có gió mùa về mới thấy hết cái vị ngon.
Cháo sườn
Gánh cháo sườn xếp tạm ở đầu ngõ kê mấy cái ghế nhựa con hay khang trang hơn là bày bán ở vỉa hè với chỗ ngồi tử tế thì mùa nào cũng có. Nhưng để sướng miệng mà khen lấy khen để, để ăn rồi lại muốn thêm bát nữa thì chắc phải đến khi Hà Nội có gió mùa về mới thấy hết cái vị ngon.
Trời trở lạnh thì bụng cũng nhanh đói theo, thế nên cũng chả nhất thiết phải đến tận mấy nơi vốn nức tiếng về chào sườn để ăn nữa, cứ tiện đâu thì sà vào đấy luôn thôi. Cháo nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ béo béo, à suýt thì quên ít tiêu với ớt bột nữa - đấy, mùa đông Hà Nội ở trong này cả chứ đâu.
Bánh trôi tàu
Mấy thứ nóng nóng mùa này đúng là dễ gây nghiện thật. Cũng chỉ là bột nếp, rồi đậu xanh, thêm ít vừng đen, nước cốt dừa, gừng tươi, lạc... mà sao cầm bát bánh trôi nóng hổi trên tay thấy hạnh phúc đến thế!
Cắn một miếng bánh trôi với lớp vỏ mềm mềm, dai dai, đến thưởng thức lớp nhân ngọt vừa miệng rồi húp ít nước đường sánh thơm nồng gừng tươi giã nhỏ rất dậy mùi trong một đêm gió lạnh thì ôi thôi, chẳng còn cần gì nữa rồi! Nếu có ăn bánh trôi thì hãy nhớ một chút là... chậm thôi, ăn đủ chậm để cái nóng của bát chè từ từ làm ấm người, vị ngọt của nước đường cũng sẽ bớt ngậy. Ăn vội quá lại quên mất mình phải xuýt xoa!
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng đúng là mùa nào cũng có, thậm chí ăn mùa nào cũng thấy ngon, nhưng hình như trời lạnh lại làm tăng cái sự hấp dẫn của thịt nướng lên đến mấy lần mà mùa hè không thể đọ nổi. Một xiên thịt xếp đều cả mỡ lẫn nạc cho bớt khô, được tẩm ướp với gia vị kĩ càng trước khi cho lên bếp than nướng chín tới. Xiên thịt thơm lừng ăn kèm với tương ớt và dưa chuột muối thì đúng là hết sảy, ăn chẳng muốn dừng.
Bánh chưng rán
Nghe đến bánh chưng đã thấy như Tết sắp về rồi ấy nhỉ? Ừ thì đúng mà, trời lạnh rồi chẳng mấy chốc vèo một cái Tết cũng đến ngay thôi. Món này dễ kiếm nhất là ở chợ, chủ yếu bán ban ngày. Bánh chưng rán ở đây là những chiếc bánh vuông bé bằng lòng bàn tay, rán lên vừa thơm lại vừa nóng. Vẫn là bánh nếp dẻo với chút nhân đậu xanh, thịt mỡ ăn kèm thêm xúc xích, lạp xưởng - tuy chưa đến Tết nhưng thôi cứ gọi là ăn trước cho đỡ thèm.
Nghe như là Tết đã sắp về.
-
10 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
15 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
19 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
20 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
23 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước