Mục sở thị nơi 'thỉnh' Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực 'trên trời'

Người bán Kumanthong quảng cáo, búp bê này có thể làm mọi hành động như người bình thường, biết uống nước, tự mở iPad xem hoạt hình, thậm chí là báo số lô đề cho "bố mẹ".

Trên mạng xã hội, nhiều người đồn thổi về Kumanthong - một loại búp bê được các pháp sư Thái Lan yểm vào các vong hồn và xác chết thai nhi - có năng lực siêu nhiên, người nào nuôi sẽ được ban cho tiền tài, thực hiện được mọi ước muốn. 


Clip: 'Trò lừa' Kumanthong uống nước giá 10 triệu mỗi con tại Việt Nam. (Nguồn: Zing)

Cùng với đó, hàng loạt clip chứng minh búp vê Kumanthong có thể tự uống nước đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, bỏ số tiền không nhỏ để mua búp bê về "nuôi". Nhiều người còn mang búp bê Kumanthong ra chợ bày trò bói toán hay tổ chức xem bói trên mạng xã hội gây hoang mang cho những người nhẹ dạ cả tin.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-1Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-2
Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-3
Búp bê Kumanthong yểm bùa chú Thái Lan với năng lực trên trời được bày bán tại Hà Nội

Búp bê Kumanthong được cho biết phải "thỉnh" từ các pháp sư Thái Lan thì mới linh thiêng, tuy nhiên tại Hà Nội, loại búp bê này được bày bán khá nhiều, không khó để tìm mua. 

Trong 1 phóng sự, phóng viên của VTV24 đã tìm đến 1 địa chỉ bán búp bê Kumanthong tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Không bài trí các vật dụng tâm linh, không hương khói, không bùa phép, nơi bán búp bê Kumanthong này chỉ như 1 căn nhà bình thường, các loại búp bê được bày trên kệ hoặc gói trong hộp giấy, túi bóng.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-4
Búp bê Kumanthong được bày trên kệ...

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-5
... hoặc gói trong các hộp giấy, túi bóng.

Trong vai người mua, phóng viên của VTV24 được người bán quảng cáo các năng lực "trên trời" của búp bê Kumanthong, dẫn ra nhiều câu chuyện hoang đường để khẳng định mỗi búp bê mình bán đều có linh hồn.

"Thầy yểm phép các thứ hết rồi. Các bạn để chậu nước rồi đốt nến, nói là "Hôm nay bố muốn đánh con lô, con đề, con cho bố số". Thế là cái nến tự nhiên nó nhỏ xuống, theo số người ta luận rồi đánh luôn. Có cái cô đấy cô vừa thỉnh từ nhà mình về xong, thì hôm đó ăn đúng đề 10, lô 10.

Có bé còn mở được iPad xem hoạt hình. Có uống nước được, em cứ mua cái vòi 10 nghìn 1 gói to tướng ở ngoài hàng ấy" - người phụ nữ bán búp bê Kumanthong quảng cáo.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-6
1 tượng Kumanthong thế này có giá từ 5-10 triệu đồng

Được biết, giá mỗi búp bê, tượng Kumanthong được bày bán tại địa chỉ này có giá 5-10 triệu đồng tùy độ mạnh của bùa phép. Loại nhỏ, rẻ hơn thì có giá 1,2 triệu tuy nhiên cũng được quảng cáo là mạnh không kém.

Sau khi bán được 1 búp bê Kumanthong cho phóng viên, người bán cho biết mỗi ngày đều phải cúng búp bê 3 bữa cơm canh, ngoài ra còn đưa 1 tờ giấy ghi các câu thần chú để niệm mỗi khi cúng cơm cho búp bê.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-7
1 búp bê Kumanthong có giá 1,2 triệu đồng.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-8
Tờ giấy ghi các thần chú để cúng Kumanthong.

Mục sở thị nơi thỉnh Kumanthong tại Hà Nội với những lời quảng cáo năng lực trên trời-9
Cúng cơm, đọc hết thần chú mà không có hiện tượng gì xảy ra

Rời địa chỉ bán Kumanthong, nhóm phóng viên VTV24 đã mang búp bê đến 1 nhóm các bạn trẻ chuyên sưu tập búp bê Thái Lan tại Hà Nội. Tại đây, mọi người cũng mang đồ ăn, thức uống, đồng thời đọc thần chú như trong tờ giấy nhưng lại không thấy hiện tượng gì xảy ra.

Lý giải về hiện tượng búp bê Kumanthong có thể uống nước như trên mạng xã hội đăng tải, 1 bạn trẻ trong nhóm nói: "Coca thì nó chảy nhanh hơn. Bạn cắm ống hút càng sâu thì nó phun ra càng nhanh, vì ga từ dưới đẩy lên. Ống này bạn cắm ở giữa không đủ lực để nước chảy ra".

Dù đọc đủ thần chú nhưng không có hiện tượng gì xảy ra.

Kumanthong hay còn gọi là "Cậu bé vàng" hoặc "Quỷ linh nhi", một loại bùa ngải huyền bí có nguồn gốc từ Thái Lan. Trước đây, người Thái Lan ưa chuộng Kumanthong vì tin rằng nó sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Nhưng cách đây vài chục năm, luật pháp nước này đã nghiêm cấm việc "chế tạo", mua bán và sử dụng kumanthong. Tuy nhiên, những đồn thổi truyền tai nhau về quyền năng siêu phàm khiến cho Kumanthong vẫn luôn là một thứ hàng "chợ đen" đắt giá và được nhiều người săn lùng.

Thượng tọa Thích Thanh Huân, chùa Quán Sứ (Hà Nội) từng chia sẻ trên báo Trí Thức Trẻ: "Theo quan điểm của cá nhân tôi, Kumanthong là niềm tin trong dân gian của người Thái Lan, bắt nguồn từ việc người mẹ mang thai nhưng không giữ được thai nhi.

Khi thai nhi bị chết non, những người cha, người mẹ mang đi làm khô rồi để trong nhà thể hiện niềm thương tiếc.

Đó được coi là hành động mang tính nhân văn, thể hiện tình mẫu tử. Khi có Kumanthong (đứa con vàng ngọc, quí báu), người ta tin rằng nó sẽ phù hộ cho cha mẹ và đem đến cho gia đình sự may mắn, tốt lành.

Nhưng sau đó, điều thiêng liêng này lại có mục đích thương mại hóa vì họ tin rằng Kumanthong là một vị thần có thể đem lại may mắn, tài lộc. Những năm gần đây, người ta đã làm Kumanthong giống như búp bê để thờ cúng.

Khi du nhập vào Việt Nam, nó biến tướng trở thành một loại bùa ngải và là một cách kiếm tiền phục vụ lợi ích cá nhân.

Nhìn từ triết lý của Phật giáo, thờ như vậy không mang lại lợi ích gì. Việc yểm linh hồn vào thân búp bê là do các đối tượng tự sáng chế rồi bịa đặt cho nó có tính linh thiêng.

Thực tế thì không có một vong hồn nào nhập vào vật vô tri vô giác. Những thứ vô tri vô giác không thể đem lại tài lộc cho chúng ta.

Thế nên việc nhập hồn cho búp bê để nuôi, để cầu tài lộc chỉ là một sự đắp vẽ, mê hoặc quần chúng, nhằm vào những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, mơ hồ để trục lợi là chính.

Điều này hoàn toàn không phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa của Việt Nam. Đó là một sự du nhập không có chọn lọc và để lại những hệ lụy cho xã hội.

Mọi người nên có lý trí và trí tuệ để nhìn nhận rõ việc này, chớ bị mê hoặc bởi niềm tin không sáng suốt rồi mất tiền của và thời gian. Sự tốt lành sẽ đến với chúng ta qua hành động, lời nói và việc làm đạo đức, đúng đắn của mình. Hãy tin vào luật nhân quả, những may rủi hay phúc họa, tốt xấu đều đặt trên nền tảng cuộc sống hiện tại của mình".

Theo Báo Dân Sinh


kumanthong

Tin tức mới nhất