Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao

Sở hữu nhan sắc tuyệt trần, được vua Đường Huyền Tông sủng ái nhưng Dương Quý Phi bị các triều thần xem là mối họa cho nhà Đường.

Dương Quý Phi, hay còn gọi với cái tên Dương Ngọc Hoàn là sủng phi của vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Nàng được xếp vào hàng Tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc nhờ sắc đẹp được ví như "Tu hoa", khiến hoa phải thu mình lại vì hổ thẹn.

Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao-1
 Nhan sắc tuyệt trần của Dương Quý Phi.

Dù vượt qua nhiều người đẹp khác thuộc tam cung lục viện để chiếm trọn trái tim của Đường Huyền Tông, song mỹ nhân họ Dương cũng mang tiếng xấu khi từ phận con dâu lại trở thành sủng phi của cha chồng, rồi còn “vụng trộm” với người con nuôi trẻ tuổi An Lộc Sơn.

Nhưng cuối cùng, nàng vẫn không được sắc phong làm Hoàng hậu và số phận bi đát không ngoại lệ "hồng nhan bạc phận"...

Tuyệt sắc giai nhân nhà Đường

Sinh ra trong một gia đình quan lại giàu có, Dương Ngọc Hoàn vốn không phải lo tới chuyện cơm áo gạo tiền. Mãi tới khi cha mẹ mất thì nàng mới đến Lạc Dương sống với nhà bác ruột.

Sử sách ghi chép: “Mỹ nữ họ Dương sở hữu vẻ đẹp tròn trịa và phúc hậu. Bởi vậy, nàng sớm được chọn làm Thọ vương phi, cho hoàng tử thứ 18 của Đường Minh Hoàng là Thọ Vương Lý Mạo vào năm 14 tuổi.

Nhưng vì còn quá nhỏ nên họ chưa từng có cuộc sống vợ chồng thực sự. Và chính sắc đẹp ‘khuynh nước khuynh thành’ đã khiến cuộc đời của nàng bắt đầu gặp sóng gió trong chốn hậu cung”.

Do rất sủng ái Võ Huệ Phi nên khi người này qua đời, vua Đường Minh Hoàng tức Huyền Tông tỏ ra khá buồn bã và mệt mỏi triền miền vì thương nhớ phi. Nhưng tới khi trông thấy Ngọc Hoàn vào 5 năm sau, ông lập tức phá bỏ mọi lễ nghĩa truyền thống rồi tìm mọi cách để sắc phong nàng làm Quý Phi. Chuyện đó khiến Hoàng Thọ Vương vô cùng uất hận.

Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao-2
Nàng được vua Đường Huyền Tông hết mực sủng ái.

Tuy nhiên, vì đã trải qua hai mối tình với cả hai cha con, lại được sủng ái quá mức nên các quần thần trong triều không ai chịu quy phục nàng cả. Họ luôn nói xấu sau lưng hoặc ngấm ngầm đả kích vị Quý phi họ Dương bằng lời lẽ cay đắng, thậm chí còn tìm cách hạ bệ người đẹp.

Chưa từng được tấn phong Hoàng hậu

Từ việc bị triều thần ghét bỏ, người đời mới dần suy đoán được lý do khiến mỹ nữ họ Dương không được tấn phong làm Hoàng hậu. Dẫu vậy, vốn rất hiểu chuyện nên nàng cũng chẳng bao giờ nhắc tới vấn đề ấy với vua.

Sử sách từng viết: “Ngọc Hoàn luôn nghĩ rằng, phi tần mà được sủng ai nhiều như vậy thì cũng chẳng khác gì ngôi vị ‘mẫu nghi thiên hạ’, chi bằng cứ an phận thì có khi còn được yêu chiều hơn”.

Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao-3
Ngọc Hoàn chưa từng được tấn phong làm Hoàng hậu.

Cứ nghĩ Dương Quý Phi sẽ được yên bình, nào ngờ triều thần lại càng tỏ ra bất bình trước sự sủng ái vô điều kiện mà vua Đường Huyền Tông dành cho nàng. Họ cho rằng vì lý do ấy mà ông thường xuyên bỏ bê việc triều chính khiến dân tình rơi vào cảnh lầm than.

Tương truyền: “Đường Huyền Tông vì quá yêu mến người đẹp nên không màng tới chính sự, giao hết mọi việc cho tể tướng Lý Lâm Phủ - một kẻ thích trục lợi bất chính nên đất nước mới khốn đốn suốt 19 năm trời, còn nhiều hiền lương trong triều bị sát hại không thương tiếc.

Đây chính là nguyên nhân làm mỹ nữ xinh đẹp phải sống mãi với ngôi vị Quý Phi. Ngay cả nhà vua cũng không dám tấn phong nàng làm Hoàng hậu bởi mọi chuyện đang quá rối ren”.

Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao-4
Các triều thần khẳng định Ngọc Hoàn là mối đại họa của nhà Đường, là người khiến nhà Đường lâm vào cảnh bi đát.

Có giai thoại nói, Dương Quý Phi sau này còn qua lại với An Lộc Sơn, con nuôi của Đường Huyền Tông.

Tới lúc hắn làm phản thì nhà vua mới dẫn theo mỹ nữ họ Dương chạy trốn, cầu cứu các đại thần nhưng họ nhất định không nghe theo. Mãi tới khi ông chịu ban chết cho vị Quý Phi xinh đẹp rồi chôn xác nàng ở vệ đường thì mọi chuyện mới tạm thời lắng xuống.

Mỹ nhân khuynh đảo nhà Đường: Từ con dâu trở thành ái phi được vua sủng ái, khiến vương triều lao đao-5
 Cái chết của nàng mãi là một ẩn số trong lịch sử Trung Hoa.

Song cũng có tài liệu khác ghi chép về kết cục của Dương Quý Phi, rằng nàng đã tự vẫn hoặc bỏ tới một vùng đất xa lạ nào đó.

Dẫu vậy, Dương Quý Phi vẫn là cái tên được nhắc tới nhiều trong lịch sử Trung Hoa. Bên cạnh giao thoại về Điêu Thuyền, Tây Thi hay Vương Chiêu Quân, mỹ nhân họ Dương được xem là người phụ nữ có sức ảnh hưởng tới vương triều Trung Hoa xưa, khiến nhà Đường chao đảo.
 

Cloudy
Theo Vietnamnet


lịch sử Trung Hoa phụ nữ đẹp

Tin tức mới nhất