Nếu một ngày bạn trót lỡ để 'bác sĩ bảo cưới'?

Chuyện cưới xin người ta ít nhiều sẽ nhìn vào sự giàu có của gia đình bạn để đối đãi với bạn. Nhưng khi lỡ "có baby" trước hôn nhân người ta chỉ nhìn vào bạn để đối đãi với gia đình bạn mà thôi.

Ngày trước nội thường hay nhắc nhở tôi rằng nuôi con gái trong nhà như “bom nổ chậm”, như “hủ mắm mà treo đầu giường” nếu không có gì thì thôi chứ lỡ dại mà đeo balo ngược thì tiếng xấu đồn xa, mặt mũi nào mà mẹ cha mình dám nhìn thiên hạ. Mẹ cũng hay nhắc khéo đời người con gái có thân thì phải biết giữ, " khôn ba năm, dại một giờ " nhỡ có chuyện gì thì nó lại là vết nhơ khiến mình dằn vặt suốt đời. Ngày ấy còn nhỏ, mỗi lần được dặn dò thì dạ dạ, vâng vâng, vừa sợ nhưng cũng vừa thắc mắc.

Trưởng thành hơn một chút chuyện giữ thân của người con gái đã giúp tôi nhìn nhận ra rất nhiều điều. Việc cưới xin người ta ít nhiều sẽ nhìn vào sự giàu có của gia đình bạn để đối đãi với bạn. Nhưng khi lỡ có baby trước hôn nhân người ta chỉ nhìn vào bạn để đối đãi với gia đình bạn mà thôi. Ánh nhìn sẽ như thế nào khi bạn là một con bé sinh viên đang bảo lưu đại học để đi lấy chồng và khi bạn chín chắn có một công việc với mức thu nhập ổn định. Tất nhiên sẽ khác, lạ lẫm và cũng xét nét hơn vài phần.

" Ngày mai trong đám xuân xanh ấy

Có kẻ theo chồng, bỏ cuộc chơi."

Hội bạn thân chúng tôi đã hứa rằng sẽ cùng dự đám cưới của nhau thật lộng lẫy khi tất cả ra trường với sự nghiệp vững vàng trong tay. Hôm nay một đứa trong hội đã "bỏ cuộc chơi theo chồng" mà không một lời báo trước, nghe đâu bạn đã có em bé được ba tháng.

Buồn cho bạn mà cũng thấy xót xa cho mình vì đều là phận gái như nhau. Nghĩ kĩ lại con gái vốn hạnh phúc và xinh đẹp khi làm chủ được nguồn tài chính của bản thân. Thế mà đang bước dở dang, từ học hành đến sự nghiệp bạn đều không có thì nuôi con lại càng khó khăn hơn.

Tuổi 21 ngoài kia biết bao người vẫn đang sống cho thỏa thanh xuân thì lại có những cô gái phải tập tành làm dâu, làm mẹ. Những ngày cuối tuần đều trở nên vô nghĩa khi cuộc sống là những chuỗi ngày quẩn quanh, tù túng với việc nhà, đi cà phê, đi chơi với bạn bè cũng trở nên khan hiếm, xa xỉ. Có tiền cũng không nghĩ nhiều đến chuyện tiêu pha phung phí cho bản thân mà hơn cả là lo gia đình, lo cho con làm sao được toàn vẹn nhất có thể.

Xã hội bây giờ hiện đại hơn và quan điểm có baby trước hôn nhân cũng đã thông thoáng hơn rất nhiều so với ngày trước. Nếu bạn may mắn được gia đình nhà chồng yêu thương và chấp nhận thì đó là điều hạnh phúc vô cùng. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, đâu đấy vẫn còn những cô gái lỡ xuân thì đang ray rứt, ân hận trước quyết định của mình. Sẽ còn ở lại đó là những lời bóng gió, trách cứ và thậm chí là chì chiết nặng nề.

Làm sao chúng ta đảm bảo rằng mình sẽ vượt qua được tất cả nếu trong trường hợp đó? Thật phũ phàng và phiến diện khi cho rằng cơ sở kinh tế quyết định hạnh phúc gia đình. Vì vậy nếu muốn những đứa con của chúng ta sau này có cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ thì việc phải để " bác sĩ bảo cưới " là điều hết sức cân nhắc!

Theo Em đẹp


cưới người yêu

Tin tức mới nhất