Người đàn ông ngoại quốc phải đi cấp cứu sau bữa rượu
Người đàn ông Hàn Quốc bị chóng mặt sau khi uống rượu, vào viện cấp cứu được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não.
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nam bệnh nhân (41 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) vào cấp cứu.
Ngày hôm trước, người đàn ông này đi nhậu về, cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, phát âm khó, mất thăng bằng…
Tuy nhiên, bệnh nhân chủ quan cho rằng mình bị say rượu, chỉ nghỉ ngơi tại nhà. Sáng hôm sau, tình trạng diễn biến nặng hơn, chân tay tê bì, không đi lại được nên người thân đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.
Tại Trung tâm Đột quỵ, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não. Bác sĩ chẩn đoán người này bị đột quỵ nhồi máu não và được chỉ định điều trị nội khoa.
Sau 4 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của người bệnh phục hồi tốt; hết rung giật nhãn cầu, nhìn đôi, liệt nửa người phải được cải thiện. Bệnh nhân đã có thể đi lại với sự trợ giúp của người thân.
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Loan - Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - cho biết đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi một cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho não, làm dòng máu đột ngột giảm hoặc ngưng lưu thông đến một khu vực của não, tế bào não thiếu oxy và chết đi dẫn đến mất chức năng thần kinh tương ứng.
Các biến chứng của đột quỵ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt nửa người, sống thực vật, thậm chí gây tử vong. Thời gian cấp cứu “vàng” đối với nhồi máu não từ 3,5-4 giờ khi có triệu chứng. Bác sĩ điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết hoặc can thiệp lấy huyết khối, tái thông lòng mạch sớm, giúp não bệnh nhân được phục hồi sớm nhất và hạn chế các di chứng.
Khi có dấu hiệu đột quỵ, người dân tuyệt đối tránh những hành động sau
- Không được tự ý điều trị cho người đột quỵ dù chỉ là bấm huyệt, châm cứu, cạo gió, cắt lễ… Vì những động tác này có thể làm chậm trễ việc điều trị, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
- Không được cho người đột quỵ ăn uống để đề phòng nôn ói, trào ngược thức ăn vào đường thở sẽ rất nguy hiểm.
- Không tự ý dùng thuốc hạ áp hay ngậm thuốc huyết áp dưới lưỡi. Đột quỵ có hai dạng thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não.
Bệnh nhân bị thiếu máu khi ngậm thuốc dưới lưỡi sẽ khiến hạ huyết áp, các tĩnh mạch càng thiếu máu, làm tăng nguy cơ tử vong.
Theo VietNamnet
-
54 phút trướcGà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
-
3 giờ trướcMột quán cà phê ở Quảng Nam treo biển không nhận tiền mặt, nhờ khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị lũ lụt.
-
13 giờ trướcSan Gimignano - "thành phố những tòa tháp" - là viên ngọc quý giữa lòng nước Ý thơ mộng.
-
14 giờ trướcHai anh em người Nam Phi là Dean và Deon Barnard, vừa được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness khi trồng thành công quả mận gần 500g, nặng nhất thế giới.
-
16 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
18 giờ trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
19 giờ trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.
-
19 giờ trướcNgười lớn tuổi vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày như khi còn trẻ nhưng cần thỉnh thoảng kiểm tra sức khỏe để thay đổi phù hợp.
-
21 giờ trướcRượu pha methanol khiến người uống nhanh chóng ngộ độc phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcDu khách đang nghỉ dưỡng tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã vô cùng sợ hãi khi khu vực này rung chuyển bởi trận động mạnh nhất trong lịch sử với cường độ 3,8 độ.
-
23 giờ trướcMột số khu vực ở Bali phải hoãn việc xây dựng khách sạn, biệt thự và hộp đêm do hòn đảo nổi tiếng này đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
1 ngày trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
1 ngày trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
1 ngày trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
1 ngày trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước
-
-
26 ngày trước
-
27 ngày trước