Lý do người Nhật ăn cơm thường xuyên nhưng đường huyết ổn định
Người Nhật hay ăn cơm để nguội, lượng vừa phải và cho giấm vào. Trong khi nhiều nơi khác, cơm nóng được ưa chuộng hơn nhiều.
Phó giáo sư Fan Zhihong, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, thông tin nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Những người có cha mẹ và họ hàng mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn.
Ngoài ra, thói quen ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo cũng không tốt.
Gạo trắng được chế biến mịn dễ tiêu hóa nên khi hấp thụ, lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Nếu thường xuyên ăn nhiều cơm nhưng không tích cực vận động, mọi người có thể đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Người Nhật hay ăn cơm để nguội như onigiri hay sushi. Ảnh: Japan Centre
Theo Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế năm 2021, Nhật có khoảng 11 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Số người bị tiền tiểu đường là 10 triệu. Như vậy, cứ 13 người Nhật có 1 người bị tiểu đường và 1 người bị tiền tiểu đường.
Đây không phải con số thấp nhưng kém hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi người dân cũng thường xuyên ăn cơm.
Theo Aboluowang, Trung Quốc có 110 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 490 triệu người mắc bệnh tiền tiểu đường, đứng đầu thế giới. Trung bình cứ 10 người Trung Quốc thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường và 5 người bị tiền tiểu đường.
Lượng cơm khác nhau
Người Nhật thường ăn nhiều món, mỗi món thường có lượng khá ít, bao gồm cả cơm. Trong khi đó, người Trung Quốc ăn rất nhiều cơm kèm với các món chiên xào dùng nhiều dầu mỡ.
Cơm nóng và cơm nguội
Người Trung Quốc thích ăn cơm nóng nhưng người Nhật chủ yếu ăn cơm để nguội như sushi và cơm nắm. Cơm nguội không dễ tiêu hóa, giống như chất xơ, vì vậy không làm tăng vọt lượng đường trong máu như cơm nóng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, thức ăn lạnh có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa và nhu động ruột. Vì vậy, người gầy, khả năng tiêu hóa kém không thích hợp ăn đồ quá nguội.
Bạn có thể nấu gạo chung với các loại đậu. Ảnh: Ovenspot
Người Nhật cho giấm vào gạo
Thói quen của người Nhật là cho một chút giấm trắng vào nồi cơm trước khi bật nút nấu hoặc sau khi cơm đã chín. Họ tin rằng làm như vậy cơm sẽ giữ được lâu hơn. Axit axetic trong giấm có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Cách nấu cơm tốt cho sức khỏe
Đừng nấu cơm quá nhão: Cơm mềm dẻo sẽ dễ tiêu hóa hơn nên khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.
Thêm gạo lứt và đậu nguyên hạt vào gạo trắng: Thường xuyên ăn gạo trắng mịn sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên thêm gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ và các loại ngũ cốc thô vào cơm để ổn định đường huyết.
Ăn cơm nấu trong ngày, tránh hâm nóng nhiều lần: Tốt nhất là không nên nấu quá nhiều cơm cùng một lúc. Việc để cơm quá lâu dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
19 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
18 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
22 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
19 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước