Lý do người Nhật ăn cơm thường xuyên nhưng đường huyết ổn định
Người Nhật hay ăn cơm để nguội, lượng vừa phải và cho giấm vào. Trong khi nhiều nơi khác, cơm nóng được ưa chuộng hơn nhiều.
Phó giáo sư Fan Zhihong, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, thông tin nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Những người có cha mẹ và họ hàng mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn.
Ngoài ra, thói quen ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo cũng không tốt.
Gạo trắng được chế biến mịn dễ tiêu hóa nên khi hấp thụ, lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Nếu thường xuyên ăn nhiều cơm nhưng không tích cực vận động, mọi người có thể đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Người Nhật hay ăn cơm để nguội như onigiri hay sushi. Ảnh: Japan Centre
Theo Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế năm 2021, Nhật có khoảng 11 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Số người bị tiền tiểu đường là 10 triệu. Như vậy, cứ 13 người Nhật có 1 người bị tiểu đường và 1 người bị tiền tiểu đường.
Đây không phải con số thấp nhưng kém hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi người dân cũng thường xuyên ăn cơm.
Theo Aboluowang, Trung Quốc có 110 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 490 triệu người mắc bệnh tiền tiểu đường, đứng đầu thế giới. Trung bình cứ 10 người Trung Quốc thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường và 5 người bị tiền tiểu đường.
Lượng cơm khác nhau
Người Nhật thường ăn nhiều món, mỗi món thường có lượng khá ít, bao gồm cả cơm. Trong khi đó, người Trung Quốc ăn rất nhiều cơm kèm với các món chiên xào dùng nhiều dầu mỡ.
Cơm nóng và cơm nguội
Người Trung Quốc thích ăn cơm nóng nhưng người Nhật chủ yếu ăn cơm để nguội như sushi và cơm nắm. Cơm nguội không dễ tiêu hóa, giống như chất xơ, vì vậy không làm tăng vọt lượng đường trong máu như cơm nóng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, thức ăn lạnh có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa và nhu động ruột. Vì vậy, người gầy, khả năng tiêu hóa kém không thích hợp ăn đồ quá nguội.
Bạn có thể nấu gạo chung với các loại đậu. Ảnh: Ovenspot
Người Nhật cho giấm vào gạo
Thói quen của người Nhật là cho một chút giấm trắng vào nồi cơm trước khi bật nút nấu hoặc sau khi cơm đã chín. Họ tin rằng làm như vậy cơm sẽ giữ được lâu hơn. Axit axetic trong giấm có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Cách nấu cơm tốt cho sức khỏe
Đừng nấu cơm quá nhão: Cơm mềm dẻo sẽ dễ tiêu hóa hơn nên khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.
Thêm gạo lứt và đậu nguyên hạt vào gạo trắng: Thường xuyên ăn gạo trắng mịn sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên thêm gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ và các loại ngũ cốc thô vào cơm để ổn định đường huyết.
Ăn cơm nấu trong ngày, tránh hâm nóng nhiều lần: Tốt nhất là không nên nấu quá nhiều cơm cùng một lúc. Việc để cơm quá lâu dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
48 phút trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
2 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
3 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
3 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
4 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
5 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
7 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
8 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
9 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
10 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
23 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước