Lý do người Nhật ăn cơm thường xuyên nhưng đường huyết ổn định
Người Nhật hay ăn cơm để nguội, lượng vừa phải và cho giấm vào. Trong khi nhiều nơi khác, cơm nóng được ưa chuộng hơn nhiều.
Phó giáo sư Fan Zhihong, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, thông tin nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Những người có cha mẹ và họ hàng mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn.
Ngoài ra, thói quen ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo cũng không tốt.
Gạo trắng được chế biến mịn dễ tiêu hóa nên khi hấp thụ, lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Nếu thường xuyên ăn nhiều cơm nhưng không tích cực vận động, mọi người có thể đối mặt với nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Người Nhật hay ăn cơm để nguội như onigiri hay sushi. Ảnh: Japan Centre
Theo Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế năm 2021, Nhật có khoảng 11 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Số người bị tiền tiểu đường là 10 triệu. Như vậy, cứ 13 người Nhật có 1 người bị tiểu đường và 1 người bị tiền tiểu đường.
Đây không phải con số thấp nhưng kém hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi người dân cũng thường xuyên ăn cơm.
Theo Aboluowang, Trung Quốc có 110 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 490 triệu người mắc bệnh tiền tiểu đường, đứng đầu thế giới. Trung bình cứ 10 người Trung Quốc thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường và 5 người bị tiền tiểu đường.
Lượng cơm khác nhau
Người Nhật thường ăn nhiều món, mỗi món thường có lượng khá ít, bao gồm cả cơm. Trong khi đó, người Trung Quốc ăn rất nhiều cơm kèm với các món chiên xào dùng nhiều dầu mỡ.
Cơm nóng và cơm nguội
Người Trung Quốc thích ăn cơm nóng nhưng người Nhật chủ yếu ăn cơm để nguội như sushi và cơm nắm. Cơm nguội không dễ tiêu hóa, giống như chất xơ, vì vậy không làm tăng vọt lượng đường trong máu như cơm nóng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, thức ăn lạnh có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa và nhu động ruột. Vì vậy, người gầy, khả năng tiêu hóa kém không thích hợp ăn đồ quá nguội.
Bạn có thể nấu gạo chung với các loại đậu. Ảnh: Ovenspot
Người Nhật cho giấm vào gạo
Thói quen của người Nhật là cho một chút giấm trắng vào nồi cơm trước khi bật nút nấu hoặc sau khi cơm đã chín. Họ tin rằng làm như vậy cơm sẽ giữ được lâu hơn. Axit axetic trong giấm có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường glucose, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Cách nấu cơm tốt cho sức khỏe
Đừng nấu cơm quá nhão: Cơm mềm dẻo sẽ dễ tiêu hóa hơn nên khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.
Thêm gạo lứt và đậu nguyên hạt vào gạo trắng: Thường xuyên ăn gạo trắng mịn sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên thêm gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ và các loại ngũ cốc thô vào cơm để ổn định đường huyết.
Ăn cơm nấu trong ngày, tránh hâm nóng nhiều lần: Tốt nhất là không nên nấu quá nhiều cơm cùng một lúc. Việc để cơm quá lâu dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
9 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
12 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
18 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
19 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
22 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.