Người Việt rước đủ thứ bệnh chỉ vì 5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh
Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn.
Nhiều người thần thánh hoá tủ lạnh như một món đồ vạn năng nên đã lạm dụng tủ lạnh để bảo quản mọi loại thực phẩm. Thực chất thì tủ lạnh chỉ đơn thuần là một món đồ có tác dụng làm lạnh, bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển chậm lại chứ không chết đi hoàn toàn.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn. Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
1. Đặt thực phẩm chín sống gần nhau
Khảo sát cho thấy: 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria.
Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh và được tìm thấy nhiều nhất trong thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, và một số sản phẩm từ sữa cũng dễ bị nhiễm bẩn.
Việc để thực phẩm sống cạnh thực phẩm đã nấu chín khiến vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não...
Tốt nhất, bạn không nên bảo quản thịt sống và đồ ăn chín riêng biệt trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản mỗi loại thực phẩm trong hộp có đậy nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra, bạn cũng không nên ăn ngay mà cần hâm nóng hoặc đun lại.
2. Không vệ sinh tủ lạnh lâu ngày
Cũng giống như cơ thể, tủ lạnh cũng cần được làm sạch thường xuyên. Tủ lạnh để lâu, không vệ sinh là môi trường để vi khuẩn sinh sôi. Mọi người nên vệ sinh tủ lạnh 2-3 lần/tuần.
Theo vào đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem đồ ăn trong tủ lạnh đã hỏng hay chưa. Việc để đồ ăn thiu, hỏng trong tủ lạnh cũng dễ khiến tủ lạnh bốc mùi và dễ sinh vi khuẩn.
3. Chờ thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh
Nhiều người cho rằng không nên bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, quá trình chờ đồ ăn nguội sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn.
Sau khi thức ăn được nấu chín, nhiệt độ giảm xuống đồng nghĩa với vi khuẩn trong đồ ăn tăng lên. Vì vậy, nếu muốn giúp đồ ăn tươi, ngon lâu hơn thì bạn nên sớm bỏ đồ ăn vào tủ lạnh nếu không dùng đến.
Đặc biệt là vào mùa hè, vi khuẩn có hại có thể tăng gấp đôi số lượng trong vòng chưa đầy nửa giờ.
4. Cấp đông thực phẩm nhiều lần
Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.
Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ hết thực phẩm ngay sau khi rã đông. Nếu không ăn hết thì nên bỏ ngay.
5. Bảo quản quá nhiều thứ trong tủ lạnh
Ngày nay, các gia đình thường bảo quản đủ thứ trong tủ lạnh. Ngoài đồ ăn, họ bảo quản cả thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trong tủ lạnh... Điều đó dẫn đến việc dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
Hơn nữa, điều đó cũng khiến cho chúng ta dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi. Tốt hơn hết, bạn cần cho những thứ cần được bảo quản lạnh vào trong tủ lạnh chứ chớ nên lạm dụng món đồ này.
Theo Khỏe và Đẹp
-
1 giờ trướcXe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (TP Nam Định) trở thành tâm điểm chú ý sau khi hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến đây mua bánh gây bão mạng.
-
1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
1 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
1 ngày trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
2 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
2 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
2 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
2 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
2 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
2 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
2 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
3 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
3 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
3 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
3 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
3 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
3 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước