Người Việt rước đủ thứ bệnh chỉ vì 5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh
Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn.
Nhiều người thần thánh hoá tủ lạnh như một món đồ vạn năng nên đã lạm dụng tủ lạnh để bảo quản mọi loại thực phẩm. Thực chất thì tủ lạnh chỉ đơn thuần là một món đồ có tác dụng làm lạnh, bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển chậm lại chứ không chết đi hoàn toàn.
Tủ lạnh không phải là nguyên nhân khiến thức ăn nhiễm khuẩn nhưng nếu sử dụng, vệ sinh không đúng cách thì lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn. Có một thực tế là không phải ai trong chúng ta cũng biết sử dụng tủ lạnh đúng cách.
1. Đặt thực phẩm chín sống gần nhau
Khảo sát cho thấy: 46% tủ lạnh của các gia đình có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria.
Trong đó, vi khuẩn Listeria là một trong những thủ phạm chính gây ra ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh và được tìm thấy nhiều nhất trong thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, và một số sản phẩm từ sữa cũng dễ bị nhiễm bẩn.
Việc để thực phẩm sống cạnh thực phẩm đã nấu chín khiến vi khuẩn Listeria dễ dàng bị lây nhiễm chéo. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa Listeria, con người có thể đối diện với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não...
Tốt nhất, bạn không nên bảo quản thịt sống và đồ ăn chín riêng biệt trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản mỗi loại thực phẩm trong hộp có đậy nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra, bạn cũng không nên ăn ngay mà cần hâm nóng hoặc đun lại.
2. Không vệ sinh tủ lạnh lâu ngày
Cũng giống như cơ thể, tủ lạnh cũng cần được làm sạch thường xuyên. Tủ lạnh để lâu, không vệ sinh là môi trường để vi khuẩn sinh sôi. Mọi người nên vệ sinh tủ lạnh 2-3 lần/tuần.
Theo vào đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem đồ ăn trong tủ lạnh đã hỏng hay chưa. Việc để đồ ăn thiu, hỏng trong tủ lạnh cũng dễ khiến tủ lạnh bốc mùi và dễ sinh vi khuẩn.
3. Chờ thực phẩm nguội rồi mới cất vào tủ lạnh
Nhiều người cho rằng không nên bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, quá trình chờ đồ ăn nguội sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn.
Sau khi thức ăn được nấu chín, nhiệt độ giảm xuống đồng nghĩa với vi khuẩn trong đồ ăn tăng lên. Vì vậy, nếu muốn giúp đồ ăn tươi, ngon lâu hơn thì bạn nên sớm bỏ đồ ăn vào tủ lạnh nếu không dùng đến.
Đặc biệt là vào mùa hè, vi khuẩn có hại có thể tăng gấp đôi số lượng trong vòng chưa đầy nửa giờ.
4. Cấp đông thực phẩm nhiều lần
Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.
Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ hết thực phẩm ngay sau khi rã đông. Nếu không ăn hết thì nên bỏ ngay.
5. Bảo quản quá nhiều thứ trong tủ lạnh
Ngày nay, các gia đình thường bảo quản đủ thứ trong tủ lạnh. Ngoài đồ ăn, họ bảo quản cả thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trong tủ lạnh... Điều đó dẫn đến việc dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
Hơn nữa, điều đó cũng khiến cho chúng ta dễ bỏ quên thực phẩm, vừa khiến tủ thêm nguy hiểm, lại khiến tủ trở nên bốc mùi. Tốt hơn hết, bạn cần cho những thứ cần được bảo quản lạnh vào trong tủ lạnh chứ chớ nên lạm dụng món đồ này.
Theo Khỏe và Đẹp
-
52 phút trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
1 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
3 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
4 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
5 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
6 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
9 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
19 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước