Nguyên tắc ăn uống của những mẹ bầu thông minh
Mang thai không phải ăn cho hai người mà là chọn thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhất cho thai nhi.
Mang thai là phải ăn cho hai người? – Đó đã là quan niệm cũ rồi! Các mẹ cần biết rằng chế độ ăn uống trong thai kỳ là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Điều này không có nghĩa là mẹ sẽ phải ăn thật nhiều mà cần chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho em bé và cả mẹ bầu.
Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống của những mẹ bầu thông minh để có thai kỳ hoàn hảo nhất:
Nạp đủ axit folic
Lượng axit folic lý tưởng nhất mẹ cần là khoảng 400 microgram hàng ngày ngay từ trước khi mang thai. Khi hấp thụ đủ axit folic trong 3 tháng đầu sẽ giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống lên tời 50-70%. Khi có thai, mẹ có thể bổ sung tời 600 microgram mỗi ngày. Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng nếu phụ nữ bổ sung axit folic trước khi mang thai 1 năm và tiếp tục bổ sung đến hết 3 tháng giữa thai kỳ cũng sẽ làm giảm tối đa nguy cơ sinh non.
Đừng ăn cho hai người
Có tới một nửa số chị em bầu bí đạt số kg quá nhiều trong thai kỳ. Tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, khó sinh con hoặc thai nhi quá lớn… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về số cân nặng mẹ cần tăng trong thai kỳ sao cho hợp lý nhất, hoặc mẹ có thể tự tham khảo tại đây.
Hãy ăn cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nạp đủ DHA (có nhiều trong hải sản và hạt lanh) là một trong những việc mẹ phải làm để tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi. DHA là axit béo omega-3 sẽ giúp phát triển trí não của bé tốt hơn, giúp cải thiện tầm nhìn, tăng kỹ năng về bộ nhớ, kỹ năng vận động và phát triển ngôn ngữ…
Mẹ bầu nên ăn ít nhất 300-400 gam cá mỗi tuần nhưng cần chú ý chọn những loại cá không hoặc có chứa hàm lượng thủy ngân thấp.
Tránh uống rượu
Mẹ uống rượu khi mang thai có thể khiến thai nhi bị hội chứng rượu bào thai, giảm khả năng học tập, thiếu tập trung, hiếu động thái quá hay hành vi hung hăng… Không có bất cứ một lượng rượu nào được cho là an toàn với mẹ bầu.
Nạp đủ sắt
Trong thời gian mang thai, hàm lượng sắt mẹ cần tăng gấp đôi bình thường, khoảng 30mg mỗi ngày để làm tăng 50% khối lượng máu cho cơ thể và thúc đẩy quá trình dự trữ sắt ở thai nhi. Sắt cũng giúp vận chuyển oxy đến thai nhi nên việc bổ sung đủ sắt rất quan trọng.
Để hấp thụ sắt được tốt nhất, mẹ nên kết hợp những thực phẩm giàu sắt với vitamin C.
Tránh thực phẩm chứa vi khuẩn
Để bảo vệ thai nhi khỏi các loại vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella và E. coli… có thể gây sảy thai, sinh non, mẹ nên tránh những thực phẩm tái sống hoặc chưa được tiệt trùng như sữa chưa tiệt trùng, đồ ăn chưa nấu chín hoặc phomat mềm…
Hãy ghi nhớ phải ăn chín uống sôi và tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã để từ tủ lạnh ra ngoài sau 2 giờ.
Hạn chế caffeine
Một nghiên cứu được thực hiện mới đây đã đưa ra kết quả, nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ khoảng 200mg caffeine mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. “Tốt nhất là phụ nữ mang thai càng hạn chế càng tốt.”, chyên gia khoa sản De-Kun Li nói.
Hạn chế ăn vặt
Tất cả những đồ ăn quá mặn, ngọt, nhiều chất béo, ít dinh dưỡng… đều không tốt cho sức khỏe của chính mẹ bầu và thai nhi.
Bổ sung canxi
Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 1.000mg mỗi ngày để xương và răng thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ không nạp đủ canxi trong thai kỳ thì bé sẽ lấy canxi từ xương của mẹ, và làm gia tăng chứng loãng xương ở phụ nữ sau sinh.
Đừng quên chất xơ
Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt… sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ và giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn, tránh bị tăng cân quá nhiều. Thức ăn giàu chất xơ cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemical… rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ bầu cần ít nhất 25 miligam đến 35 miligam mỗi ngày, gấp đôi lượng hầu hết một người bình thường cần.
Dưới đây là những dưỡng chất thiết yếu mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:
- Canxi > 1.000 mg/ngày, có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh thẫm, trứng…
- Chất xơ > 25-35 mg/ngày, có nhiều trong trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, rau củ…
- Axit folic > 600 mcg/ngày, có nhiều trong các loại đậu, bông cải xanh, măng tây, cam…
- Sắt > 27 mg/ngày, có nhiều trong thịt đỏ, bột yến mạch, đậu phụ, trứng…
- Vitamin C> 85 mg/ngày, có nhiều trong trái cây có múi, nước ép trái cây, dâu tây, rau lá xanh đậm…
Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống của những mẹ bầu thông minh để có thai kỳ hoàn hảo nhất:
Nạp đủ axit folic
Lượng axit folic lý tưởng nhất mẹ cần là khoảng 400 microgram hàng ngày ngay từ trước khi mang thai. Khi hấp thụ đủ axit folic trong 3 tháng đầu sẽ giảm nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống lên tời 50-70%. Khi có thai, mẹ có thể bổ sung tời 600 microgram mỗi ngày. Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng nếu phụ nữ bổ sung axit folic trước khi mang thai 1 năm và tiếp tục bổ sung đến hết 3 tháng giữa thai kỳ cũng sẽ làm giảm tối đa nguy cơ sinh non.
Đừng ăn cho hai người
Có tới một nửa số chị em bầu bí đạt số kg quá nhiều trong thai kỳ. Tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, khó sinh con hoặc thai nhi quá lớn… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về số cân nặng mẹ cần tăng trong thai kỳ sao cho hợp lý nhất, hoặc mẹ có thể tự tham khảo tại đây.
Tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, khó sinh con hoặc thai nhi quá lớn… (ảnh minh họa)
Hãy ăn cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nạp đủ DHA (có nhiều trong hải sản và hạt lanh) là một trong những việc mẹ phải làm để tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi. DHA là axit béo omega-3 sẽ giúp phát triển trí não của bé tốt hơn, giúp cải thiện tầm nhìn, tăng kỹ năng về bộ nhớ, kỹ năng vận động và phát triển ngôn ngữ…
Mẹ bầu nên ăn ít nhất 300-400 gam cá mỗi tuần nhưng cần chú ý chọn những loại cá không hoặc có chứa hàm lượng thủy ngân thấp.
Tránh uống rượu
Mẹ uống rượu khi mang thai có thể khiến thai nhi bị hội chứng rượu bào thai, giảm khả năng học tập, thiếu tập trung, hiếu động thái quá hay hành vi hung hăng… Không có bất cứ một lượng rượu nào được cho là an toàn với mẹ bầu.
Nạp đủ sắt
Trong thời gian mang thai, hàm lượng sắt mẹ cần tăng gấp đôi bình thường, khoảng 30mg mỗi ngày để làm tăng 50% khối lượng máu cho cơ thể và thúc đẩy quá trình dự trữ sắt ở thai nhi. Sắt cũng giúp vận chuyển oxy đến thai nhi nên việc bổ sung đủ sắt rất quan trọng.
Để hấp thụ sắt được tốt nhất, mẹ nên kết hợp những thực phẩm giàu sắt với vitamin C.
Tránh thực phẩm chứa vi khuẩn
Để bảo vệ thai nhi khỏi các loại vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella và E. coli… có thể gây sảy thai, sinh non, mẹ nên tránh những thực phẩm tái sống hoặc chưa được tiệt trùng như sữa chưa tiệt trùng, đồ ăn chưa nấu chín hoặc phomat mềm…
Hãy ghi nhớ phải ăn chín uống sôi và tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã để từ tủ lạnh ra ngoài sau 2 giờ.
Để bảo vệ thai nhi khỏi các loại vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella và E. coli… có thể gây sảy thai, sinh non, mẹ nên tránh những thực phẩm tái sống hoặc chưa được tiệt trùng. (ảnh minh họa)
Hạn chế caffeine
Một nghiên cứu được thực hiện mới đây đã đưa ra kết quả, nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ khoảng 200mg caffeine mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. “Tốt nhất là phụ nữ mang thai càng hạn chế càng tốt.”, chyên gia khoa sản De-Kun Li nói.
Hạn chế ăn vặt
Tất cả những đồ ăn quá mặn, ngọt, nhiều chất béo, ít dinh dưỡng… đều không tốt cho sức khỏe của chính mẹ bầu và thai nhi.
Bổ sung canxi
Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 1.000mg mỗi ngày để xương và răng thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ không nạp đủ canxi trong thai kỳ thì bé sẽ lấy canxi từ xương của mẹ, và làm gia tăng chứng loãng xương ở phụ nữ sau sinh.
Đừng quên chất xơ
Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt… sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ và giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn, tránh bị tăng cân quá nhiều. Thức ăn giàu chất xơ cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemical… rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ bầu cần ít nhất 25 miligam đến 35 miligam mỗi ngày, gấp đôi lượng hầu hết một người bình thường cần.
Dưới đây là những dưỡng chất thiết yếu mẹ chớ bỏ qua trong thai kỳ:
- Canxi > 1.000 mg/ngày, có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh thẫm, trứng…
- Chất xơ > 25-35 mg/ngày, có nhiều trong trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, rau củ…
- Axit folic > 600 mcg/ngày, có nhiều trong các loại đậu, bông cải xanh, măng tây, cam…
- Sắt > 27 mg/ngày, có nhiều trong thịt đỏ, bột yến mạch, đậu phụ, trứng…
- Vitamin C> 85 mg/ngày, có nhiều trong trái cây có múi, nước ép trái cây, dâu tây, rau lá xanh đậm…
Theo Khám phá
-
2 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
3 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
7 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
9 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
9 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
10 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
11 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
12 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
12 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
13 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
14 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước