"Qua đêm" với đồng nghiệp, vợ chồng mắc giang mai hàng chục năm
Hai vợ chồng đều khỏe mạnh, các triệu chứng của bệnh phát ra rồi lại tự biến mất nên chị không để ý. Chỉ đến khi đi mổ u xơ, thử máu các bác sĩ mới phát hiện có xoắn khuẩn giang mai.
Bị bệnh cả chục năm không biết
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà trú tại Bạch Mai, Hà Nội đều làm cán bộ viên chức nhà nước. Tháng 3 vừa qua, chị Hà hay bị đau bụng kinh, có những ngày đến chu kỳ, chị Hà đau đến lịm đi. Chị đi khám thì được các bác sĩ cho biết bị u nang buồng trứng phải cắt bỏ.
Trong khi làm các hồ sơ bệnh án để vào mổ, các bác sĩ xét nghiệm phát hiện huyết thanh trong máu chị Hà có vi khuẩn giang mai. Lúc này, hai vợ chồng chị đều bất ngờ không biết vì sao bị mắc bệnh.
Chị Hà quả quyết mình không quan hệ ngoài luồng, chồng chị cũng cam kết không quan hệ bừa bãi.
Hai vợ chồng yêu cầu bệnh viện xét nghiệm lại. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hà Nội và BV Phụ sản Trung ương đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai.
Chị Hà và chồng không biết nguyên nhân lây bệnh vì đâu mặc dù các bác sĩ tư vấn, giải thích kỹ, nhiều khả năng anh chị mắc bệnh từ nhiều năm trước chứ không phải đến nay mới phát bệnh.
Lục lại tiền sử của mình, chị Hà cho biết các triệu chứng của bệnh giang mai hầu như không có. Cách đây mười năm, chị bị phát ban nhưng tưởng do sốt vi rút nên chị không để ý.
Sau đó, hai vợ chồng đều rất khỏe mạnh và không có biểu hiện sốt hay mệt mỏi nào khác.
Chồng chị Hà lúc đầu khẳng định anh ta chung thủy. Nhưng khi nghe tư vấn, anh ta thừa nhận nhiều khả năng mắc bệnh từ khi vợ sinh con thứ hai.
Có lần, anh mời khách Đài Loan đi ăn uống và có vui vẻ bên ngoài. Trong lúc say rượu anh quan hệ với đồng nghiệp.
Anh yên tâm với nữ đồng nghiệp nên không sử dụng biện pháp phòng tránh nào. Rất có thể, hai vợ chồng chị mắc giang mai từ đó.
BS CK I Phùng Thanh Vân - bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết rất nhiều trường hợp bệnh nhân giống như chị Hà khi đến khám bệnh khác mới phát hiện ra giang mai.
Bệnh giang mai không giống như lậu hay sùi mào gà nên chị em rất khó phát hiện vì triệu chứng không điển hình.
Phụ nữ bị giang mai nguy hiểm hơn nam giới
Bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn yếu, có thể sống dai dẳng hơn khi ở nơi ẩm ướt nhưng không sống được quá vài tiếng đồng hồ khi ra ngoài cơ thể.
Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, ngay cả thai nhi nếu người mẹ bị giang mai khi đang có thai.
Ngoài con đường lây truyền qua đường tình dục, bệnh giang mai còn có thể lây qua truyền máu hoặc từ mẹ sang con qua nhau thai.
Ở phụ nữ do cấu tạo đặc biệt của vùng kín nên khả năng phát bệnh nhanh. Các triệu chứng theo giai đoạn. Ban đầu là các săng giang mai xuất hiện sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 2 -9 tuần và có thể tự biến mất sau 3 -6 tuần kể cả không được điều trị.
Săng giang mai là các sần gồ cao hơn bề mặt da, không gây cảm giác đau đớn, thường tập trung thành từng đám, có màu đỏ, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc.
Các tổn thương da là những nốt nhú hoặc mụn màu đỏ, bề mặt lở loét, có dạng oval hoặc tròn, có đường kính khoảng 1 -2cm.
Trong các tổn thương này chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, chính vì thế chỉ cần có sự tiếp xúc với dịch này, xoắn khuẩn có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh. Các vết lở loét thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, chân tay.
Tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng có biểu hiện bệnh giống như thế bởi khi mắc bệnh người bệnh vô tình sử dụng một loại thuốc kháng sinh nào đó cũng có tác dụng chéo làm giảm các triệu chứng của bệnh đi nên rất khó nhận biết được bệnh.
Những trường hợp này bệnh tiềm ẩn trong cơ thể và phải thử huyết thanh mới có thể xác định khuẩn xoắn.
Trường hợp của chị Hà, bác sĩ cho biết chị đang ở giai đoạn tiềm ẩn nên không có biểu hiện, thậm chí không lây nhiễm cho người ngoài.
Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển sang các triệu chứng nặng, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong.
Những bệnh nhân mắc giang mai ở giai đoạn này xuất hiện sau một vài năm hoặc sau 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.
Nói đến bệnh giang mai, bác sĩ Vân cho biết bệnh giang mai có thể có những ảnh hưởng trầm trọng đến phụ nữ có thai, thậm chí có thể gây tử vong thai hoặc thai nhi bị giang mai bẩm sinh.
Để phòng tránh giang mai bẩm sinh cho con, người phụ nữ có thai cần được xét nghiệm, phát hiện bệnh giang mai ít nhất 2 lần: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì.
Theo Infonet
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
10 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước