"Qua đêm" với đồng nghiệp, vợ chồng mắc giang mai hàng chục năm
Hai vợ chồng đều khỏe mạnh, các triệu chứng của bệnh phát ra rồi lại tự biến mất nên chị không để ý. Chỉ đến khi đi mổ u xơ, thử máu các bác sĩ mới phát hiện có xoắn khuẩn giang mai.
Bị bệnh cả chục năm không biết
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà trú tại Bạch Mai, Hà Nội đều làm cán bộ viên chức nhà nước. Tháng 3 vừa qua, chị Hà hay bị đau bụng kinh, có những ngày đến chu kỳ, chị Hà đau đến lịm đi. Chị đi khám thì được các bác sĩ cho biết bị u nang buồng trứng phải cắt bỏ.
Trong khi làm các hồ sơ bệnh án để vào mổ, các bác sĩ xét nghiệm phát hiện huyết thanh trong máu chị Hà có vi khuẩn giang mai. Lúc này, hai vợ chồng chị đều bất ngờ không biết vì sao bị mắc bệnh.
Chị Hà quả quyết mình không quan hệ ngoài luồng, chồng chị cũng cam kết không quan hệ bừa bãi.
Hai vợ chồng yêu cầu bệnh viện xét nghiệm lại. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hà Nội và BV Phụ sản Trung ương đều dương tính với xoắn khuẩn giang mai.
Chị Hà và chồng không biết nguyên nhân lây bệnh vì đâu mặc dù các bác sĩ tư vấn, giải thích kỹ, nhiều khả năng anh chị mắc bệnh từ nhiều năm trước chứ không phải đến nay mới phát bệnh.
Lục lại tiền sử của mình, chị Hà cho biết các triệu chứng của bệnh giang mai hầu như không có. Cách đây mười năm, chị bị phát ban nhưng tưởng do sốt vi rút nên chị không để ý.
Sau đó, hai vợ chồng đều rất khỏe mạnh và không có biểu hiện sốt hay mệt mỏi nào khác.
Chồng chị Hà lúc đầu khẳng định anh ta chung thủy. Nhưng khi nghe tư vấn, anh ta thừa nhận nhiều khả năng mắc bệnh từ khi vợ sinh con thứ hai.
Có lần, anh mời khách Đài Loan đi ăn uống và có vui vẻ bên ngoài. Trong lúc say rượu anh quan hệ với đồng nghiệp.
Anh yên tâm với nữ đồng nghiệp nên không sử dụng biện pháp phòng tránh nào. Rất có thể, hai vợ chồng chị mắc giang mai từ đó.
BS CK I Phùng Thanh Vân - bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết rất nhiều trường hợp bệnh nhân giống như chị Hà khi đến khám bệnh khác mới phát hiện ra giang mai.
Bệnh giang mai không giống như lậu hay sùi mào gà nên chị em rất khó phát hiện vì triệu chứng không điển hình.
Phụ nữ bị giang mai nguy hiểm hơn nam giới
Bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn yếu, có thể sống dai dẳng hơn khi ở nơi ẩm ướt nhưng không sống được quá vài tiếng đồng hồ khi ra ngoài cơ thể.
Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, ngay cả thai nhi nếu người mẹ bị giang mai khi đang có thai.
Ngoài con đường lây truyền qua đường tình dục, bệnh giang mai còn có thể lây qua truyền máu hoặc từ mẹ sang con qua nhau thai.
Ở phụ nữ do cấu tạo đặc biệt của vùng kín nên khả năng phát bệnh nhanh. Các triệu chứng theo giai đoạn. Ban đầu là các săng giang mai xuất hiện sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 2 -9 tuần và có thể tự biến mất sau 3 -6 tuần kể cả không được điều trị.
Săng giang mai là các sần gồ cao hơn bề mặt da, không gây cảm giác đau đớn, thường tập trung thành từng đám, có màu đỏ, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc.
Các tổn thương da là những nốt nhú hoặc mụn màu đỏ, bề mặt lở loét, có dạng oval hoặc tròn, có đường kính khoảng 1 -2cm.
Trong các tổn thương này chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, chính vì thế chỉ cần có sự tiếp xúc với dịch này, xoắn khuẩn có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh. Các vết lở loét thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, chân tay.
Tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng có biểu hiện bệnh giống như thế bởi khi mắc bệnh người bệnh vô tình sử dụng một loại thuốc kháng sinh nào đó cũng có tác dụng chéo làm giảm các triệu chứng của bệnh đi nên rất khó nhận biết được bệnh.
Những trường hợp này bệnh tiềm ẩn trong cơ thể và phải thử huyết thanh mới có thể xác định khuẩn xoắn.
Trường hợp của chị Hà, bác sĩ cho biết chị đang ở giai đoạn tiềm ẩn nên không có biểu hiện, thậm chí không lây nhiễm cho người ngoài.
Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển sang các triệu chứng nặng, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong.
Những bệnh nhân mắc giang mai ở giai đoạn này xuất hiện sau một vài năm hoặc sau 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.
Nói đến bệnh giang mai, bác sĩ Vân cho biết bệnh giang mai có thể có những ảnh hưởng trầm trọng đến phụ nữ có thai, thậm chí có thể gây tử vong thai hoặc thai nhi bị giang mai bẩm sinh.
Để phòng tránh giang mai bẩm sinh cho con, người phụ nữ có thai cần được xét nghiệm, phát hiện bệnh giang mai ít nhất 2 lần: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì.
Theo Infonet
-
51 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước