Nhà hàng cao cấp chuyên dùng kẹp gắp thức ăn để... gom rác
Dùng kẹp gắp thức ăn gom rác, nhân viên sau khi đi vệ sinh không rửa tay những việc làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này của một nhà hàng cao cấp đã bị phanh phui.
Những thực khách đã từng ăn uống trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh có lẽ đang cảm thấy ghê tởm sau khi truyền thông Trung Quốc phanh phui những hành vi làm ăn dối trá và mất vệ sinh của nhà hàng này.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.
Bên ngoài nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác
Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng.
Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống.
Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa.
Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào.
Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn
Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng.
Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.
Nơi những tấm vải hấp bánh bao sau khi giặt sạch được lưu trữ không sạch sẽ là bao.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như:
Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm…
Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.
Hình ảnh do phóng viên chụp lén được bên trong khu bếp của nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc…
Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng.
Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại.
Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra.
Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ.
Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền.
Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
Theo Thế giới trẻ
-
13 phút trướcLực lượng chức năng đang xác minh người cầm lái trong vụ việc ô tô tránh xe máy, đâm bé gái tử vong tại TP Tuyên Quang. Một nữ tài xế đã trình diện và tự nhận là người điều khiển ô tô gây ra vụ tai nạn thương tâm.
-
13 phút trước14 người may mắn thoát chết sau khi chiếc phà gỗ ở xã đảo Tam Hải chìm trên sông Trường Giang ở Quảng Nam
-
14 phút trướcThông tư 73/2024 của Bộ Công an quy định về công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của CSGT, trong đó có kiểm soát thông qua thiết bị, cơ sở dữ liệu về trật tự, an toàn giao thông.
-
15 phút trướcÔ tô do nữ tài xế điều khiển đã lao vào một nhà dân khiến bé gái 17 tháng tuổi tử vong.
-
54 phút trướcXe buýt liên tiếp tông xe máy và xe đạp khiến một phụ nữ 60 tuổi và một người đàn ông bị thương.
-
55 phút trướcChiếc xe tải trong khi di chuyển thì cửa thùng hàng phía sau bất ngờ bung ra, đập vào đầu người đi bộ trên đường. Va chạm mạnh khiến nạn nhân bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.
-
2 giờ trướcTổng thống Putin khẳng định sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ, miễn là điều này không gây tổn hại tới "lợi ích quốc gia và người dân Nga".
-
2 giờ trướcÔng Trump đã phản bác việc đảng Dân chủ gọi tỷ phú Elon Musk là "Tổng thống ngầm" của Mỹ, khẳng định ông Musk không thể trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.
-
2 giờ trướcLiên tiếp nhiều vụ ẩu đả, hành hung người khác sau va chạm giao thông khiến dư luận bức xúc. Cơ quan công an đã vào cuộc khởi tố điều tra một số vụ án, bắt tạm giam đối tượng vi phạm. Điều này nhận được sự đồng tình ủng hộ của dư luận khi cho rằng thói côn đồ trên đường phố phải được nghiêm trị để tạo môi trường văn minh khi tham gia giao thông.
-
2 giờ trướcMặc dù đã uống rượu và không có giấy phép lái xe nhưng Đinh Văn Thát (Gia Lai) vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, dẫn đến gây tai nạn chết người.
-
2 giờ trướcCông an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa bắt quả tang 2 chị em ruột từ tỉnh Nghệ An vào Đắk Lắk tổ chức hành nghề mại dâm.
-
4 giờ trướcDự báo thời tiết 23/12/2024, các tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tiếp tục hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão đang hoạt động trên Biển Đông.
-
6 giờ trướcDự báo thời tiết dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2025, miền Bắc đêm và sáng trời rét, ngày nắng nhẹ; trong khi miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khả năng có mưa lớn.
-
15 giờ trướcSau khi tránh va chạm với xe máy đang sang đường, chiếc ô tô đã lao thẳng vào nhà dân khiến 1 người tử vong.
-
21 giờ trướcĐám cháy bùng phát tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) khiến bối cảnh phim truyền hình "Donggung" bị thiêu rụi. Đây là phim có Nam Joo Hyuk đóng chính.
-
1 ngày trướcSáng 22-12, trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 ô tô, một chiếc lao vào nhà dân
-
1 ngày trướcDự báo thời tiết 22/12/2024, khác với nắng vàng rực rỡ của ngày 21/12, Hà Nội ngày 22/12 sẽ khoác lên mình chiếc áo mây dày, điểm xuyết những hạt mưa lất phất, tạo nên một khung cảnh lãng mạn, thơ mộng.
-
1 ngày trướcÁp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Nam Biển Đông được dự báo sẽ tiến gần về đất liền khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời gây mưa lớn cho khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
-
1 ngày trướcSau 17 năm được duyệt, 12 năm thi công, metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức khai thác, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển giao thông và đô thị ở TPHCM.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
38 phút trước
-
38 phút trước
-
1 giờ trước