Nhạc sĩ Quốc Trung thông tin về tang lễ bố - NSND Trung Kiên

Tang lễ NSND Trung Kiên diễn ra vào ngày 30/1, sau đó thi hài cố nghệ sĩ được mang đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Rạng sáng 28/1, nhạc sĩ Quốc Trung đăng tải cáo phó tang lễ bố - NSND Trung Kiên.

Theo đó, giọng ca vàng của dòng nhạc thính phòng từ trần vào lúc 6h40 ngày 27/1/2021, hưởng thọ 83 tuổi. 

Lễ viếng NSND Trung Kiên diễn ra từ 9h00 - 10h30 ngày 30/1, lễ truy điệu vào lúc 10h30 cùng ngày tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, nằm ở đường Trần Thánh Tông, Hà Nội. Thi hài cố nghệ sĩ sau đó được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

Nhạc sĩ Quốc Trung thông tin về tang lễ bố - NSND Trung Kiên-1
Cáo phó tang lễ NSND Trung Kiên.

Trước đó, khi NSND Trung Kiên qua đời, nhạc sĩ Quốc Trung có dòng tâm sự khiến nhiều người xúc động. Nam nhạc sĩ bày tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành và gửi lời chào tạm biệt tới ông. 

Quốc Trung cũng tiết lộ đã hoàn thành tâm nguyện của người cha đáng kính, là tổ chức xong hôn lễ cho con gái Thiện Thanh trước khi ông nội qua đời. 

"Cảm ơn bố đã mang con đến cuộc đời này. Cảm ơn bố đã dành cho con và hai cháu Thiện Thanh, Đăng Quang một tình yêu vô bờ bến. Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố, để gọi bố yêu quý của con một lần nữa. Chào bố!", nam nhạc sĩ xúc động.

Nhạc sĩ Quốc Trung thông tin về tang lễ bố - NSND Trung Kiên-2
Nhạc sĩ Quốc Trung và NSND Trung Kiên.

NSND Trung Kiên sinh năm 1938 tại Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới.

NSND Trung Kiên là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc đỏ, thính phòng nói riêng, thể hiện thành công những nhạc phẩm bất hủ như: Đất nước trọn niềm vui, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Quà tháng năm dâng Người, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người...

Không chỉ là một danh ca, NSND Trung Kiên còn được biết đến là thế hệ giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, người thầy của những người thầy. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng là học trò của ông như: NSND Quang Thọ, NSND Lê Dung, Phương Nga, Bích Thủy, Đăng Dương, Trọng Tấn, Lan Anh, Bích Hồng...

Năm 1992, ông được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, phụ trách văn hóa nghệ thuật. NSND Trung Kiên đương chức trong 10 năm liên tục cho đến khi về hưu năm 2011. 

Về đời tư, NSND Trung Kiên trải qua 2 cuộc hôn nhân. Vợ đầu của ông là Thanh Nga - ca sĩ, giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Họ có một con trai là nhạc sĩ Quốc Trung.

Sau khi nghệ sĩ Thanh Nga qua đời vì ung thư, NSND Trung Kiên tái hôn nghệ sĩ piano, nhà giáo Trần Bạch Thu Hà. 

NSND Trung Kiên có 2 cháu nội là Thiện Thanh và Đăng Quang, con chung của nhạc sĩ Quốc Trung và vợ cũ Thanh Lam.

Lee
Theo Vietnamnet


NSND Trung Kiên Nhạc sĩ Quốc Trung Thanh Lam

Tin tức mới nhất