TP.HCM: Nhận làm thủ tục nhà đất, lừa hơn 4 tỷ đồng của khách

Trần Thanh Bình (ngụ quận 6, TP.HCM) nhận làm hồ sơ tách thửa nhưng làm giả giấy tờ để lừa chủ đất hơn 4 tỷ đồng vừa bị Công an TP.HCM khởi tố.

Ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Trần Thanh Bình (SN 1991, ngụ quận 6) để điều tra về hành vi Chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 10/2020, Bình được ông Trần Đức (41 tuổi, ngụ quận 10) nhờ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục tách 2 thửa đất tại huyện Bình Chánh.

Sau khi nhận các giấy tờ cần thiết, Đức lên mạng tải những loại văn bản liên quan, sửa thông tin, gửi qua tin nhắn Zalo cho chủ đất.

TP.HCM: Nhận làm thủ tục nhà đất, lừa hơn 4 tỷ đồng của khách-1
Trần Thanh Bình tại cơ quan điều tra. (Ảnh Công an cung cấp).

Trong những lần liên hệ, Bình dựa vào các mẫu giấy tờ làm giả, cho biết đang làm đến từng giai đoạn, để yêu cầu ông Đức chuyển các khoản phí.

Sau đó, Bình tiếp tục lên mạng xã hội tìm kiếm thông tin làm giấy tờ giả rồi gửi thông tin và nội dung ông Đức yêu cầu để làm các loại giấy tờ để tách thửa.

Tin tưởng Bình sẽ giúp mình hoàn thiện việc tách thửa, ông Đức đã nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản cho Bình với gần 6 tỷ đồng. 

Tháng 2/2023, ông Đức yêu cầu Bình đưa giấy tờ trực tiếp để ông Đức kiểm tra xem thì Bình không đưa. Lo lắng, ông Đức mới đi kiểm tra các cơ quan như: Chi cục thuế huyện Bình Chánh, Văn phòng Đăng ký đất của huyện Bình Chánh thì biết được Bình không đến làm các thủ tục như trên.

Đến ngày 8/5, Bình đưa lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên chưa tách thửa trả lại cho ông Đức. Đồng thời chuyển trả lại số tiền 1,7 tỷ đồng. 

Số tiền còn lại Bình không trả và trốn tránh nên ông Đức làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định Bình dùng toàn bộ giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo chứ không hề làm các thủ tục liên quan tách thửa đất cho ông Đức.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/tp-hcm-nhan-lam-thu-tuc-nha-dat-lua-hon-4-ty-dong-cua-khach-ar836294.html

chiếm đoạt tài sản lừa đảo

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao