Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch

Mặc dù là món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng nếu không biết sơ chế, cá sẽ có mùi tanh và rất khó ăn.

Khi chế biến cá, ai cũng sợ nhất mùi tanh và luôn tìm cách để khử mùi. Tuy nhiên, trên cơ thể cá có 4 bộ phận cần đặc biệt lưu ý, nếu không làm sạch thì thêm gia vị gì cũng không ngon.

Chất nhầy trên da cá

Không ít bà nội trợ cho rằng những loại cá có màu trắng thì không cần đánh vảy, cứ để nguyên mà ăn. Nhưng thực tế là ngoài việc khiến món cá bớt ngon vì lớp vảy chẳng ngon lành gì, đó cũng là bộ phận gây tanh của cá.

Cách xử lý đầu tiên là cạo sạch vảy cá, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, dùng khăn khô lau lại nhiều lần, cách này thường được thực hiện ở các nhà hàng, cuối cùng rửa lại bằng nước nóng 70-80 độ.

Về cơ bản khi làm đủ các bước này, chất nhầy sẽ được loại bỏ, mùi tanh của cá sẽ giảm đi hơn một nửa.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-1

Máu dính trong cá

Đây là nguồn gốc của mùi tanh phổ biến trong tất cả các loại thịt khác, không chỉ của riêng cá. Mùi tanh bắt nguồn từ chất tanh trong tiết.

Cách cơ bản nhất để xử lý là ngâm trong nước để tiết loãng ra. Đối với cá, cần chú ý đến khu vực dọc xương sống, nơi đây thường có nhiều tiết cá.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-2

Xương yết hầu ở cổ họng

Cái này rất dễ tìm, đó là phần xương phía dưới miệng cá, tức phần xương nhô ra gần với lưỡi của cá. Cách xử lý rất đơn giản, bạn có thể dùng kéo cắt bỏ hoặc dùng tay để kéo nó ra. Bộ phận này có mùi khá tanh, cần được loại bỏ khi sơ chế.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-3

Màng đen trong bụng cá

Lớp màng đen này có chút mùi tanh, khá bẩn và còn có thể tạo ra vị đắng, vị đắng này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của cá khi chế biến. Vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ càng sạch càng tốt.

Để xử lý nó, bạn chỉ cần dùng tay hoặc khăn chà xát là có thể rửa sạch, chà xát sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-4

Một số bí quyết giúp cá bớt tanh sau khi sơ chế:

- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo để mang lại hiệu quả tốt. Sau khi làm sạch, bạn  mang cá ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo và để ngâm trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bắng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-5

- Ngâm rửa cá với rượu, gừng là một trong số mẹo hay được sử dụng nhiều nhất nó có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng hỗn hợp của chúng để rửa cá, giúp khử hết mùi tanh của cá, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

- Thêm vào đó, chúng ta có thể dùng các loại gia vị trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướt có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để làm bớt mùi tanh. Còn nếu những người không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá đâ cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Những bộ phận là nguồn gốc mùi tanh của cá, cần sơ chế thật sạch-6

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nhung-bo-phan-la-nguon-goc-mui-tanh-cua-ca-can-so-che-that-sach-n-285737.html

mẹo hay

Tin tức mới nhất