Những cách ăn sữa chua khiến cơ thể "yếu đi trông thấy"
Sữa chua là món bổ dưỡng và dễ ăn, nhưng không phải thực phẩm nào cũng đi cùng sữa chua được đâu nhé!
Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm nhất định giúp tăng độ ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải bất kì sự kết hợp nào cũng là tốt. Cùng tìm hiểu để phòng tránh những cách trộn sữa chua sai lầm gây hại cho sức khỏe nhé!
Sữa chua và các thực phẩm nhiều dầu mỡ
Nhìn chung, sữa chua khá phù hợp với bữa ăn sáng với các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh bao chay, đồ ăn nhẹ.
Tuy nhiên, một số người có thói quen ăn sữa chua vào bữa sáng kèm với các loại sandwich chứa thịt. Đây là điều không nên do trong quá trình chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp chung với sữa chua sẽ tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư. Vậy nên, tốt nhất chúng ta cần tránh việc ăn sữa chua với các loại thịt mỡ, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,..
Sữa chua và một số loại quả
Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong một số loại trái cây có thể tạo độc tốc và gây dị ứng.
Lượng axit và men tiêu hóa có trong sữa chua là những thành phần giúp kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính chua như cam, quýt, cóc, khế, xoài,… sẽ đẩy lượng axit này lên cao dễ gây hại cho người bị đau dạ dày, lâu ngày ảnh hưởng và ăn mòn thành dạ dày gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột.
Nếu muốn trộn sữa chua với hoa quả tươi, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường. Một số loại trái cây “an toàn” để trộn chung cùng sữa chua có thể kể đến như: táo, đào, chuối, bơ, bí đỏ, đu đủ… Thêm vào đó, sữa chua cũng có thể kết hợp với các loại trái cây đã được sấy khô, quế hay mật ong.
Sữa chua và các loại thuốc kháng sinh
Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì tốt nhất nên hạn chế ăn sữa chua do một số loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin sẽ giết chết và phá hủy khuẩn lactobacillus có trong sữa chua. Sữa chua mới sản xuất có thành phần hầu hết là các khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, các loại thuốc kháng sinh sẽ ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn này, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa chua.
Không chỉ riêng sữa chua mà đối với tất cả các loại thực phẩm, chúng ta đều nên tìm hiểu kĩ trước khi kết hợp, tránh tùy ý kết hợp các loại thực phẩm tránh sai lầm, gây rủi ro đáng tiếc, ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và mọi người nhé!
Sữa chua và các thực phẩm nhiều dầu mỡ
Nhìn chung, sữa chua khá phù hợp với bữa ăn sáng với các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh bao chay, đồ ăn nhẹ.
Tuy nhiên, một số người có thói quen ăn sữa chua vào bữa sáng kèm với các loại sandwich chứa thịt. Đây là điều không nên do trong quá trình chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp chung với sữa chua sẽ tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư. Vậy nên, tốt nhất chúng ta cần tránh việc ăn sữa chua với các loại thịt mỡ, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,..
Sữa chua và một số loại quả
Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong một số loại trái cây có thể tạo độc tốc và gây dị ứng.
Lượng axit và men tiêu hóa có trong sữa chua là những thành phần giúp kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính chua như cam, quýt, cóc, khế, xoài,… sẽ đẩy lượng axit này lên cao dễ gây hại cho người bị đau dạ dày, lâu ngày ảnh hưởng và ăn mòn thành dạ dày gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột.
Nếu muốn trộn sữa chua với hoa quả tươi, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường. Một số loại trái cây “an toàn” để trộn chung cùng sữa chua có thể kể đến như: táo, đào, chuối, bơ, bí đỏ, đu đủ… Thêm vào đó, sữa chua cũng có thể kết hợp với các loại trái cây đã được sấy khô, quế hay mật ong.
Sữa chua và các loại thuốc kháng sinh
Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì tốt nhất nên hạn chế ăn sữa chua do một số loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin sẽ giết chết và phá hủy khuẩn lactobacillus có trong sữa chua. Sữa chua mới sản xuất có thành phần hầu hết là các khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, các loại thuốc kháng sinh sẽ ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn này, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa chua.
Không chỉ riêng sữa chua mà đối với tất cả các loại thực phẩm, chúng ta đều nên tìm hiểu kĩ trước khi kết hợp, tránh tùy ý kết hợp các loại thực phẩm tránh sai lầm, gây rủi ro đáng tiếc, ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và mọi người nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
8 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
8 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
8 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
21 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước