Thịt bò tái: Vì sao nên đoạn tuyệt?
Thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Hàng năm, viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do ăn thực phẩm tái sống. Một trong những ca bệnh đó là anh Đ.Đ.C ở Cửa Lò, Nghệ An.
Anh Đ.Đ.C nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, dạ dày bị tổn thương, rối loạn tiêu hóa, sốt rất cao. Trước đó bệnh nhân đã nằm điều trị ở tuyến dưới nửa tháng nhưng không tìm ra bệnh nên các bác sỹ đã cho chuyển viện.
Tại đây, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân này có nhiều dấu hiệu của bệnh sán lá gan lớn nên đã cho làm xét nghiệm tìm kiếm sán lá gan.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, thông số bạch cầu ái toan của bệnh nhân tăng cao 70%. Kiểm tra máu bằng kỹ thuật miễn dịch tìm thấy kháng thể sán lá gan lớn trong huyết thanh. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm phân còn cho thấy có trứng ấu trùng sán lá gan.
Qua điều tra thói quen sinh hoạt cho thấy, bệnh nhân C. có sở thích ăn thịt bò tái hàng ngày. Các bác sĩ nhận định đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn.
Theo các bác sĩ, thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cách ăn này khiến cho thịt bò mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín hẳn nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn thịt bò tái thường xuyên, người ăn có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:
- Bệnh sán lá gan lớn: Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê... Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần...
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
- Bệnh sán giải bò: Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Anh Đ.Đ.C nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, dạ dày bị tổn thương, rối loạn tiêu hóa, sốt rất cao. Trước đó bệnh nhân đã nằm điều trị ở tuyến dưới nửa tháng nhưng không tìm ra bệnh nên các bác sỹ đã cho chuyển viện.
Tại đây, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân này có nhiều dấu hiệu của bệnh sán lá gan lớn nên đã cho làm xét nghiệm tìm kiếm sán lá gan.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, thông số bạch cầu ái toan của bệnh nhân tăng cao 70%. Kiểm tra máu bằng kỹ thuật miễn dịch tìm thấy kháng thể sán lá gan lớn trong huyết thanh. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm phân còn cho thấy có trứng ấu trùng sán lá gan.
Qua điều tra thói quen sinh hoạt cho thấy, bệnh nhân C. có sở thích ăn thịt bò tái hàng ngày. Các bác sĩ nhận định đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn.
Theo các bác sĩ, thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cách ăn này khiến cho thịt bò mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín hẳn nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn thịt bò tái thường xuyên, người ăn có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:
- Bệnh sán lá gan lớn: Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê... Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần...
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
- Bệnh sán giải bò: Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Theo Tri Thức Trẻ
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước