Những đặc sản không thể bỏ qua của ẩm thực Nhật Bản

Các món ăn xứ Phù Tang hấp dẫn du khách nhờ sự cầu kỳ trong chế biến, độ tươi ngon cũng như mang đậm dấu ấn văn hóa.

Ramen: Mỗi vùng của Nhật Bản lại có cách chế biến mì ramen khác nhau, với 4 kiểu
 chính là shoyu, shio, tonkotsu và miso. Sợi mì dai cùng nước dùng đậm đà rất
 hợp để ăn trong những ngày lạnh. Ảnh: Todayfocus. 

Okonomiyaki: Món bánh xèo hấp dẫn này được làm từ nhiều nguyên liệu như
 thịt lợn, bạch tuộc, tôm, và thậm chí là phô mai. Ảnh: Studentlife. 

Unagi no kabayaki: Thịt lươn được tẩm sốt kabayaki ngọt sau đó đem nướng, tạo
 hương vị đậm đà, ám khói. Món này thường được ăn cùng cơm trắng. Ảnh: CNN. 

Yakitori: Theo truyền thống, yakitori là thịt gia cầm nướng. Tuy nhiên, nghĩa của từ
 này đã được mở rộng ra, dùng cho cả các loại rau củ và thịt khác. Phần lớn các nhà
 hàng phết lên thịt một loại sốt đặc làm từ đậu nành, rượu gạo và rượu mirin, nhưng
 những người sành ăn thường chỉ thích rắc một chút muối lên thịt. Ảnh: Yakitorione. 

Sushi: Là món ăn trứ danh của Nhật Bản, một miếng sushi ngon dựa trên hai yếu tố
 chính: độ tươi của nguyên liệu và kỹ thuật của đầu bếp. Đến xứ hoa anh đào, bạn
 sẽ có cơ hội thưởng thức đủ

Sanuki udon: Điều khiến món mì sanuki udon đặc biệt là vị dai và mềm mượt. Sợi mì
 trơn, dễ húp, vừa có độ chắc như mì Ý, vừa có sự mềm dẻo như bánh mochi. Mì
được chan nước dùng dashi ngọt ngào, vừa miệng. Ảnh: Norecipes. 

Tonkatsu: Thịt lợn được thái miếng to bản, tẩm bột sau đó chiên trong chảo ngập dầu
 cho tới khi có màu vàng nâu. Thịt có phần trong mềm, phần ngoài giòn tan, được
 rưới một loại sốt cay ngọt hấp dẫn, rất hợp ăn kèm cơm trắng. Ảnh: Ichibasushi. 

Lưỡi bò: Sendai được coi là quê hương và nơi thưởng thức món lưỡi bò tuyệt nhất
 ở Nhật. Lưỡi bò có vị ngậy, mềm dai và ít béo hơn so với thịt bò thường. Ảnh: CNN. 

Natto: Món đậu nành lên men này có mùi khá khó ngửi với những ai mới ăn lần đầu.
 Đây là món ăn quen thuộc vào bữa sáng của người Nhật, thường được dùng kèm cơm
 trắng. Ảnh: Oyatsubox. 

Gyoza: Có hình dạng và cách chế biến tương tự như sủi cảo của Trung Quốc, món
gyoza có phần nhân thường được làm từ thịt lợn, bắp cải và hẹ, áp chảo cho vàng
 một mặt và chấm với xì dầu pha dấm. Ảnh: CNN. 

Nabe: Đây là một trong những món ăn phổ biến vào dịp tụ họp đông người ở Nhật Bản,
 đặc biệt là vào mùa đông. Nabe thường gồm các loại rau củ, nấm và thịt, được cho vào
 một nồi gốm và đun nóng, sau đó chấm với các loại sốt. Ảnh: Aminoapps. 

Tempura: Các loại rau củ, hải sản được tẩm bột mì sau đó chiên giòn, thường chấm
 với xì dầu. Tempura được ăn kèm nhiều món, từ uống bia, rượu, tới khi ăn cơm, mì.
 Ảnh: Imonlyhereforthefood. 

Canh miso: Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật. Món
 canh này được làm từ nước dùng dashi nấu với tương miso và một số nguyên liệu
 khác như đậu phụ, rong biển, nấm. Ảnh: Nytimes. 

Mì soba: Đây là loại mì làm từ kiều mạch, rất phổ biến ở Nhật. Mì soba có thể
 được ăn nóng hoặc lạnh tùy mùa. Ảnh: Livestrong. 

Taiyaki: Bánh cá nướng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, với phần vỏ vàng
 giòn và phần nhân đậu azuki ngọt ngào. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức nhiều
 loại nhân khác như nhân kem, phô mai, trà xanh… Ảnh: Miner8. 

Kem matcha: Vị đắng nhẹ của bột trà xanh matcha được cân bằng nhờ vị ngọt của
 sốt đậu đỏ. Đây là món tráng miệng lý tưởng trong những ngày hè nóng bức.
 Ảnh: Torontolife. 


Theo Zing

Tin tức mới nhất