Những điều chàng nên và không nên khi ăn sushi
Bài viết này sẽ hướng dẫn quý ông cách ăn sushi đúng cách.
Hầu hết mọi thứ đều có nghi thức và sushi cũng không ngoại lệ. Từ cách gọi món thích hợp đến cách ăn uống phù hợp, đều có một quy tắc bất thành văn mà khi thực hiện đúng sẽ mang lại cảm giác thích thú tối đa. Vì vậy, cho dù bạn đang làm sushi ở nhà hay đi ăn ngoài, vẫn có một số quy tắc cần ghi nhớ.
Ăn cá sống cũng giống như pha cocktail lòng trắng trứng ở chỗ bạn nên biết một chút về những gì mình đang làm. Một sai lầm ở đây hoặc ở đó có thể dẫn đến một món ăn kém ngon hơn hoặc tệ hơn là chủ nhà không hài lòng hoặc đầu bếp thất vọng.
Phải làm gì
Bữa ăn ngon liên quan đến mọi thứ, từ sự tôn trọng và tính phiêu lưu đến bí quyết và phong tục.
Đây là những gì cần làm:
- Hãy hỏi nhà hàng món ăn đặc biệt được đề xuất trong ngày
- Hãy nói với đầu bếp rằng bạn đã từng thưởng thức một món ăn hoặc công thức nấu ăn nào đó trước đây và hỏi xem họ có làm phiên bản riêng dành riêng cho quán sushi của họ không
- Hãy hỏi xem nigiri đã được phết nước tương trước khi chấm chưa
- Chấm mặt cá nigiri xuống, chỉ chạm khoảng 20% cá vào nước sốt, ở phần trên của nigiri
- Nên ăn gừng khi ăn các loại cá khác nhau, đặc biệt khi chuyển từ cá nhẹ đến béo hoặc cá có hương vị đậm đà hơn hoặc từ cá béo hoặc có hương vị đậm đà hơn sang cá nhẹ
Những gì không nên làm
Ngoài ra còn có một số điều cần lưu ý mà tốt hơn hết bạn nên tránh hoàn toàn. Đây là những nghi thức sẽ mang lại một số phép lịch sự thông thường cũng như cho phép bạn tận dụng tối đa những gì được phục vụ.
Đây là những gì không nên làm:
- Đừng hỏi hôm nay có gì tươi (trong quán sushi ngon, mọi thứ phải tươi)
- Vui lòng không yêu cầu món ăn hoặc công thức của nhà hàng sushi khác (mỗi đầu bếp đều có những món ăn và công thức riêng)
- Đừng chấm cơm nigiri trực tiếp vào nước tương
- Đừng chấm nigiri vào nước tương nếu nó đã được đầu bếp sushi phết nước tương (đầu bếp sushi của bạn đã nêm nếm nó đúng cách và đúng tỷ lệ)
- Đừng ăn gừng như món khai vị, vì gừng có tác dụng làm sạch vòm miệng và nên dùng giữa các món sushi khi ăn các loại cá khác nhau.
Một vài điều chú ý
Đầu tiên, hãy chú ý đến tính thời vụ. Một số loại cá chỉ tươi vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là trong thời gian tương đối hạn chế. Điều này đặc biệt đúng nếu đầu bếp mà bạn đang phục vụ món nigiri và cá truyền thống từ Nhật Bản.
Bạn nên chú ý đến những cảnh báo nào? Đầu bếp nói: “Cá mất màu, khô hoặc hăng (khi đáng lẽ không nên như vậy). Sushi thường nói đến sự tươi mới và ảnh hưởng đến mọi thứ, từ kết cấu đến hương vị. Ngoài ra, hãy suy nghĩ kỹ về việc kết hợp các món ăn của bạn với nước chấm thích hợp.
Cá mang hương vị đại dương đậm đà với rượu sake và rượu vang lớn hơn, đậm đà hơn. Cá tinh tế hơn nên kết hợp với rượu sake và rượu vang không quá đậm, rất cân bằng và nhẹ nhàng hơn.
Về quang phổ, hãy nghĩ đến các loại rượu vang như Alabrino, Sauvignon Blanc hoặc thậm chí là Riesling (các lựa chọn khô là tuyệt vời, nhưng một ít đường dư có thể cân bằng gia vị của một số món sushi nhất định).
Rượu vang hồng và rượu vang đỏ nhạt hơn như Pinot Noir cũng có thể làm được điều đó. Để có loại rượu nặng hơn, hãy tìm đến Barbera, Grenache hoặc Dolcetto. Màu đỏ đậm truyền thống hơn có xu hướng chứa quá nhiều tannin và có thể khiến một số hải sản có mùi kim loại.
Rượu sake thì sao? Nhà hàng bạn đang dùng bữa gần như chắc chắn có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng. Nói chung, một ly Ginjo tốt là sự lựa chọn an toàn ở khía cạnh nhẹ hơn và có hương vị trái cây hơn, trong khi Genshu có thể khá táo bạo. Hãy chú ý đến Honjozo, vì phong cách thường tạo ra sự cân bằng giữa tinh tế và mặn mà, một sự kết hợp tuyệt vời với nhiều lựa chọn sushi.
Cuối cùng, khi nói đến gia vị, hãy giữ nó đơn giản. Gừng, wasabi và nước tương là "bộ ba linh thiêng" đi kèm cho bữa ăn sushi.
Theo Người đưa tin
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
22 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
16 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước