Những loại thực phẩm có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn
Theo một nghiên cứu của Mỹ thì giá đỗ, rau diếp, cà chua, rau bina, hàu sống... là những loại thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn hẳn so với các thực phẩm khác.
Giáo sư Tiến sỹ vi sinh vật học Francisco Dietz của Đại học Minnesota (Mỹ) đã liệt kê 5 loại rau và hoa quả dễ bị vi trùng tấn công và các biện pháp phòng ngừa, xử lý chúng giúp người tiêu dùng an tâm hơn.
1. Giá đỗ
Cách làm giá đỗ truyền thống trải qua nhiều công đoạn, trong đó có giai đoạn ủ chiếm phần lớn thời gian. Môi trường ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho vi khuẩn sinh sản, đặc biệt là vi khuẩn E.coli và salmonella.
Các chuyên gia khuyến cáo: Cần phải ngâm và rửa giá thật sạch trước khi chế biến để giảm hoặc loại bỏ vi khuẩn. Đối với những người khỏe mạnh thì lượng nhỏ vi khuẩn có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng với trẻ em, người già trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai vốn là những người có hệ miễn dịch kém thì không nên ăn giá đỗ. Với giá đỗ mới mua về bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển.
2. Rau diếp
Đặc điểm của rau diếp là có phần mặt lá sần sùi hơn bề mặt lá rau xà lách bình thường vốn mượt mà. Chính đặc điểm này khiến bề mặt lá dễ lưu giữ lại những vi khuẩn trong quá trình chăm bón, tưới tắm. Bất kể người trồng dùng phân hữu cơ hay hóa học, thuốc trừ sâu thì việc không rửa sạch rau diếp đúng cách sẽ khiến bạn tự rước bệnh về nhà.
Các chuyên gia khuyến cáo: Trước khi ăn, bạn nên tách bỏ phần lá ngoài, rửa kỹ từng lá, ngâm trong một vài phút rồi tiếp tục rửa lại vì lúc này những bụi bẩn, vi khuẩn... trên lá dễ dàng bị loại bỏ phần nào.
3. Cà chua
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cà chua dễ dàng nhiễm vi khuẩn salmonella trong quá trình trồng, chăm sóc phát triển. Lý do là vì vỏ cà chua rất mỏng, dễ bị vi trùng xâm nhập. Đặc biệt, cà chua còn dễ bị dập, nát, và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập qua các vết dập, nát này.
Các chuyên gia khuyến cáo: Bạn phải rửa sạch cà chua với nước, sau đó dùng khăn sạch lau lại. Nếu có thể, bạn lau vỏ cà chua bằng thuốc tím để tiêu diệt virus (nếu có). Đối với những quả cà chua đã bị trầy xước, thối một góc thì bạn tuyệt đối không mua.
4. Hàu sống
Hàu sống có thể mang một loại vi khuẩn có tên là Vibrio vulnificus, được chuyển qua nước biển hoặc các virus khác như Norovirus và gây bệnh viêm gan A. Đó là vì môi trường sống dưới nước, tiếp xúc với nhiều chất thải độc và hóa chất nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Người ăn phải hàu sống bị nhiễm độc dễ bị nôn mửa và tiêu chảy.
Các chuyên gia đề nghị: Nên nấu chín hàu cho đến khi vỏ của chúng mở ra. Nếu vỏ của con hàu không mở sau khi nấu thì nên bỏ đi.
5. Rau bina
Lá rau bina tương tự như rau diếp có nếp gấp, tạo cơ hội để vi khuẩn ẩn nấp. Ngoài ra, như các cây trồng khác, rau bina dễ dàng bị ô nhiễm bởi phân động vật. Chính vì những lý do đó mà rau bina được cho là có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn các loại thực phẩm khác.
Các chuyên gia khuyến cáo: Trước khi nấu, nên rửa sạch rồi ngâm rau trong nước, sau đó rửa sạch lại và vẩy khô rồi mới chế biến.
1. Giá đỗ
Cách làm giá đỗ truyền thống trải qua nhiều công đoạn, trong đó có giai đoạn ủ chiếm phần lớn thời gian. Môi trường ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho vi khuẩn sinh sản, đặc biệt là vi khuẩn E.coli và salmonella.
Các chuyên gia khuyến cáo: Cần phải ngâm và rửa giá thật sạch trước khi chế biến để giảm hoặc loại bỏ vi khuẩn. Đối với những người khỏe mạnh thì lượng nhỏ vi khuẩn có thể không ảnh hưởng nhiều nhưng với trẻ em, người già trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai vốn là những người có hệ miễn dịch kém thì không nên ăn giá đỗ. Với giá đỗ mới mua về bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển.
2. Rau diếp
Đặc điểm của rau diếp là có phần mặt lá sần sùi hơn bề mặt lá rau xà lách bình thường vốn mượt mà. Chính đặc điểm này khiến bề mặt lá dễ lưu giữ lại những vi khuẩn trong quá trình chăm bón, tưới tắm. Bất kể người trồng dùng phân hữu cơ hay hóa học, thuốc trừ sâu thì việc không rửa sạch rau diếp đúng cách sẽ khiến bạn tự rước bệnh về nhà.
Các chuyên gia khuyến cáo: Trước khi ăn, bạn nên tách bỏ phần lá ngoài, rửa kỹ từng lá, ngâm trong một vài phút rồi tiếp tục rửa lại vì lúc này những bụi bẩn, vi khuẩn... trên lá dễ dàng bị loại bỏ phần nào.
3. Cà chua
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng cà chua dễ dàng nhiễm vi khuẩn salmonella trong quá trình trồng, chăm sóc phát triển. Lý do là vì vỏ cà chua rất mỏng, dễ bị vi trùng xâm nhập. Đặc biệt, cà chua còn dễ bị dập, nát, và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập qua các vết dập, nát này.
Các chuyên gia khuyến cáo: Bạn phải rửa sạch cà chua với nước, sau đó dùng khăn sạch lau lại. Nếu có thể, bạn lau vỏ cà chua bằng thuốc tím để tiêu diệt virus (nếu có). Đối với những quả cà chua đã bị trầy xước, thối một góc thì bạn tuyệt đối không mua.
4. Hàu sống
Hàu sống có thể mang một loại vi khuẩn có tên là Vibrio vulnificus, được chuyển qua nước biển hoặc các virus khác như Norovirus và gây bệnh viêm gan A. Đó là vì môi trường sống dưới nước, tiếp xúc với nhiều chất thải độc và hóa chất nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Người ăn phải hàu sống bị nhiễm độc dễ bị nôn mửa và tiêu chảy.
Các chuyên gia đề nghị: Nên nấu chín hàu cho đến khi vỏ của chúng mở ra. Nếu vỏ của con hàu không mở sau khi nấu thì nên bỏ đi.
5. Rau bina
Lá rau bina tương tự như rau diếp có nếp gấp, tạo cơ hội để vi khuẩn ẩn nấp. Ngoài ra, như các cây trồng khác, rau bina dễ dàng bị ô nhiễm bởi phân động vật. Chính vì những lý do đó mà rau bina được cho là có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn các loại thực phẩm khác.
Các chuyên gia khuyến cáo: Trước khi nấu, nên rửa sạch rồi ngâm rau trong nước, sau đó rửa sạch lại và vẩy khô rồi mới chế biến.
Theo Trí thức trẻ
-
41 phút trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
5 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
8 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
8 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
13 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
2 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
41 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước