Những loại thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa thu
Tiết trời mùa thu hanh khô dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp nên cơ thể cần bổ sung những chất dinh dưỡng thích hợp.
1. Ngó sen
Các món nộm ngó sen vừa mát vừa ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.
Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.
2. Đậu phộng
Lạc luộc, lạc rang hay giã làm muối vừng đều là những món dân dã, dễ làm.
Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
3. Khoai lang
Khoai lang nhiều công dụng, ăn mùa nào cũng tốt. Ảnh: beyondkimchee.
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.
4. Mực tươi
Mực tươi ăn giòn ngọt, làm được nhiều món ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.
Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.
5. Lê
Lê có vị chua ngọt, làm dịu cơn khát. Ảnh: Beyondkimchee.
Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
6. Mía
Nước mía không chỉ được yêu thích trong mùa hè mà mùa thu uống cũng rất tốt. Ảnh: suckhoe.
Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.
Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…
Các món nộm ngó sen vừa mát vừa ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mùa thu là mùa của ngó sen tươi. Thời tiết mùa thu hanh khô, ăn ngó sen có thể có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần. Đồng thời, ngó sen có tính ôn, thu hẹp mạch máu, giúp bổ phổi dưỡng huyết.
Ngó sen tươi ngoài việc chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin mà hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ngó sen chắc là một trong những thực phẩm tốt nhất trong mùa thu mà bạn nên ăn.
2. Đậu phộng
Lạc luộc, lạc rang hay giã làm muối vừng đều là những món dân dã, dễ làm.
Mùa thu là mùa thu hoạch nhiều loại hạt, trong đó nổi bật nhất chính là đậu phộng (củ lạc). Trong hạt đậu phộng chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%, trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80%.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
3. Khoai lang
Khoai lang nhiều công dụng, ăn mùa nào cũng tốt. Ảnh: beyondkimchee.
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase, có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải choleserol, chống táo bón…
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong khoai lang có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu.
4. Mực tươi
Mực tươi ăn giòn ngọt, làm được nhiều món ngon. Ảnh: Cún Khang.
Mỗi 100 g mực chứa 13 g protein, chỉ 0,7 g chất béo, còn chứa cả carbohydrate, vitamin A, vitamin nhóm B cũng như các chất cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, là thực phẩm bổ dưỡng ít béo, giàu protein. Mùa thu ăn cá mực đặc biệt bổ dưỡng cho các chị em.
Đông y cho rằng mực có tác dụng bổ máu dưỡng âm, chữa ứ tắc thông kinh, tăng cường chức năng gan thận.
5. Lê
Lê có vị chua ngọt, làm dịu cơn khát. Ảnh: Beyondkimchee.
Lê tươi nhiều nước, chứa tới 85% là nước, vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Thời tiết mùa thu hanh khô, thiếu nước, nếu có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày, có thể dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát và mọng nước này được rất nhiều người ưa thích, bởi vì trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
6. Mía
Nước mía không chỉ được yêu thích trong mùa hè mà mùa thu uống cũng rất tốt. Ảnh: suckhoe.
Mía có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng cơ thể và thanh toán bù trừ nhiệt. Nó có tác dụng chữa bệnh nhiều bệnh như hạ đường huyết, tiểu tiện khó khăn, nôn mửa, ho… Đối với những người làm việc quá sức hoặc cảm thấy đói và chóng mặt, ăn mía sẽ nhanh chóng làm giảm bớt các triệu chứng này.
Tuy nhiên, lê và mía là lạnh trong tự nhiên, vì vậy chúng không thích hợp cho những người bị một số bệnh liên quan với lá lách và dạ dày. Ngoài ra, cũng có nhiều loại trái cây khác phù hợp để ăn trong mùa thu như táo, chuối, cam, táo…
Theo Tạp chí món ngon
-
2 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
12 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
13 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
18 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
22 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
23 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước