Những món ăn xuất sắc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Giáng sinh, năm mới đang đến với những kỳ nghỉ hứa hẹn vui vẻ nhất trong năm. Hãy đến Na Uy không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, kiến trúc lãng mạn mà còn để thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo không nơi nào có được bao gồm cá thối và đầu cừu hầm…
Món ăn đơn giản này phổ biến khắp cả nước và nhiều gia đình ăn nó hàng tuần. Đó là món thịt băm được tẩm ướp và trộn với nhiều loại nguyên liệu khác hạn như hành hoặc rau mùi, trước khi nó được tạo thành những viên nhỏ và chiên lên. Sau đó thịt tiếp tục được ninh nhừ trong nước sốt và ăn kèm với đậu nghiền hoặc bắp cải kem.
Lefse
Người Na Uy thích loại bánh ngọt mềm truyền thống này với một tách cà phê. Nó được pha trộn với một hỗn hợp bơ, đường và quế, sau đó được gấp hoặc cuộn một cách tỉ mỉ và cắt thành các phần để dễ dàng mang theo. Món đồ ngọt này được bán trên khắp đất nước và trong các cửa hàng tạp hóa.
Klippfisk
Ngư dân Tây Ban Nha đã nghĩ ra cách bảo quản cá này cho hành trình dài trở về từ Biển Bắc. Cá tuyết ướp muối, sấy khô và ép giống món thịt xông khói kiểu Iberia. Và thứ cá khô này cũng được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời trong món plukkfisk, nơi cá mặn được luộc và nhặt bỏ hết xương trước khi được xếp vào khoai tây nghiền kem.
Pinnekjøtt
Bữa ăn thịnh soạn gồm sườn cừu được ướp muối, khô này được phục vụ theo truyền thống vào đêm Giáng sinh. Sườn được ướp và hấp trên củi bạch dương và ăn kèm với su hào nghiền. Món ăn này bắt nguồn từ các thung lũng cuộn của bờ biển phía tây nơi chăn nuôi gia súc, món ăn có vị đậm đà, độ mặn được cân bằng bởi vị ngọt vốn có của su hào.
Raspecrafter
Quả bóng dày đặc này của khoai tây nghiền và bột mì được ninh nhừ từ từ cùng với những miếng thịt cừu hoặc thịt lợn béo ngậy. Sau đó món ăn này thường được ăn kèm với những miếng thịt xông khói áp chảo và bơ nâu.
Nhiều nhà hàng phục vụ nó như một món đặc biệt mỗi chiều thứ năm. Tuy nhiên, cốt lõi của nó, nó là một món ăn nặng của nông dân trong mùa đông Na Uy khắc nghiệt. Và là một hỗn hợp tuyệt vời của chất béo và muối kích hoạt tất cả các thụ thể khoái cảm của não.
Rakfisk
Những miếng phi lê của cá hồi nước ngọt lên men trông thật hấp dẫn. Chúng được ướp muối, xếp lớp trong thùng gỗ và phủ đầy cành cây vân sam trước khi được để lên men trong nhiều tháng. Món ăn được thưởng thức phổ biến nhất cùng bánh mì mềm phết bơ và kem chua và ăn kèm với salad hành tây và củ cải đường.
Lutefisk
Món ăn lễ hội cá tuyết khô này được ngâm trong dung dịch kiềm (một loại kiềm mạnh) có từ thế kỷ 16. Quá trình tạo ra nó rất phức tạp, nhưng về bản chất, việc ngâm trong dung dịch kiềm làm thay đổi diện mạo và kết cấu của cá. Món này thường ăn kèm với thịt xông khói, đậu Hà Lan nghiền, khoai tây luộc và xi-rô vàng.
Fensesuppe Bergensk
Món súp cá tinh tế và tinh tế này từ thành phố Bergen thường cạnh tranh với món bouillabaisse mạnh mẽ và thượng lưu hơn của Marseille. Theo truyền thống, nó được làm bằng loại cá nhỏ với kem được thêm vào rất nhiều tạo ra một món súp mượt được ăn kèm với những viên cá nhỏ mịn được làm từ cá tuyết.
Lòng đỏ trứng, kem chua và một chút giấm được thêm vào càng mang lại cho món súp một hương vị đặc trưng phong phú và hài hòa.
Smalahove
Đây là món ăn có hình thức khá kinh dị. Nguyên một đầu cừu ướp muối và hun khói, sau đó được luộc và ăn kèm với khoai tây cùng hỗn hợp su hào.
Cũng như nhiều loại thực phẩm Na Uy, hương vị khói và mặn đủ để yêu cầu một lượng bia lớn để thưởng thức cùng món ngon mộc mạc này được kết hợp theo cách truyền thống là một loại bia địa phương. Nếu bạn đủ can đảm để thử nó, các miếng mỡ quanh tai và mắt được coi là ngon nhất.
Pølse med Lompe
Na Uy cũng có các món đặc sản thức ăn nhanh để ăn khi đang di chuyển, phổ biến nhất là pølse. Xúc xích phổ biến này có một phong cách và hương vị tương tự như xúc xích của Đức.
Pølse đã trở thành một món ngon yêu thích trong những năm 1950. Nó được phục vụ với bánh mì phẳng, giống như tortilla này được làm đơn giản từ bột và nước. Nơi tốt nhất để thử món ngon này ở Oslo là Syverkiosken - một ki-ốt nhỏ đã nổi tiếng phục vụ những xúc xích này từ năm 1979 bằng cách sử dụng công thức bí mật gia đình của họ.
Theo Dân Việt
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước