Những món ăn xuất sắc tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Giáng sinh, năm mới đang đến với những kỳ nghỉ hứa hẹn vui vẻ nhất trong năm. Hãy đến Na Uy không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, kiến trúc lãng mạn mà còn để thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo không nơi nào có được bao gồm cá thối và đầu cừu hầm…
Món ăn đơn giản này phổ biến khắp cả nước và nhiều gia đình ăn nó hàng tuần. Đó là món thịt băm được tẩm ướp và trộn với nhiều loại nguyên liệu khác hạn như hành hoặc rau mùi, trước khi nó được tạo thành những viên nhỏ và chiên lên. Sau đó thịt tiếp tục được ninh nhừ trong nước sốt và ăn kèm với đậu nghiền hoặc bắp cải kem.
Lefse
Người Na Uy thích loại bánh ngọt mềm truyền thống này với một tách cà phê. Nó được pha trộn với một hỗn hợp bơ, đường và quế, sau đó được gấp hoặc cuộn một cách tỉ mỉ và cắt thành các phần để dễ dàng mang theo. Món đồ ngọt này được bán trên khắp đất nước và trong các cửa hàng tạp hóa.
Klippfisk
Ngư dân Tây Ban Nha đã nghĩ ra cách bảo quản cá này cho hành trình dài trở về từ Biển Bắc. Cá tuyết ướp muối, sấy khô và ép giống món thịt xông khói kiểu Iberia. Và thứ cá khô này cũng được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời trong món plukkfisk, nơi cá mặn được luộc và nhặt bỏ hết xương trước khi được xếp vào khoai tây nghiền kem.
Pinnekjøtt
Bữa ăn thịnh soạn gồm sườn cừu được ướp muối, khô này được phục vụ theo truyền thống vào đêm Giáng sinh. Sườn được ướp và hấp trên củi bạch dương và ăn kèm với su hào nghiền. Món ăn này bắt nguồn từ các thung lũng cuộn của bờ biển phía tây nơi chăn nuôi gia súc, món ăn có vị đậm đà, độ mặn được cân bằng bởi vị ngọt vốn có của su hào.
Raspecrafter
Quả bóng dày đặc này của khoai tây nghiền và bột mì được ninh nhừ từ từ cùng với những miếng thịt cừu hoặc thịt lợn béo ngậy. Sau đó món ăn này thường được ăn kèm với những miếng thịt xông khói áp chảo và bơ nâu.
Nhiều nhà hàng phục vụ nó như một món đặc biệt mỗi chiều thứ năm. Tuy nhiên, cốt lõi của nó, nó là một món ăn nặng của nông dân trong mùa đông Na Uy khắc nghiệt. Và là một hỗn hợp tuyệt vời của chất béo và muối kích hoạt tất cả các thụ thể khoái cảm của não.
Rakfisk
Những miếng phi lê của cá hồi nước ngọt lên men trông thật hấp dẫn. Chúng được ướp muối, xếp lớp trong thùng gỗ và phủ đầy cành cây vân sam trước khi được để lên men trong nhiều tháng. Món ăn được thưởng thức phổ biến nhất cùng bánh mì mềm phết bơ và kem chua và ăn kèm với salad hành tây và củ cải đường.
Lutefisk
Món ăn lễ hội cá tuyết khô này được ngâm trong dung dịch kiềm (một loại kiềm mạnh) có từ thế kỷ 16. Quá trình tạo ra nó rất phức tạp, nhưng về bản chất, việc ngâm trong dung dịch kiềm làm thay đổi diện mạo và kết cấu của cá. Món này thường ăn kèm với thịt xông khói, đậu Hà Lan nghiền, khoai tây luộc và xi-rô vàng.
Fensesuppe Bergensk
Món súp cá tinh tế và tinh tế này từ thành phố Bergen thường cạnh tranh với món bouillabaisse mạnh mẽ và thượng lưu hơn của Marseille. Theo truyền thống, nó được làm bằng loại cá nhỏ với kem được thêm vào rất nhiều tạo ra một món súp mượt được ăn kèm với những viên cá nhỏ mịn được làm từ cá tuyết.
Lòng đỏ trứng, kem chua và một chút giấm được thêm vào càng mang lại cho món súp một hương vị đặc trưng phong phú và hài hòa.
Smalahove
Đây là món ăn có hình thức khá kinh dị. Nguyên một đầu cừu ướp muối và hun khói, sau đó được luộc và ăn kèm với khoai tây cùng hỗn hợp su hào.
Cũng như nhiều loại thực phẩm Na Uy, hương vị khói và mặn đủ để yêu cầu một lượng bia lớn để thưởng thức cùng món ngon mộc mạc này được kết hợp theo cách truyền thống là một loại bia địa phương. Nếu bạn đủ can đảm để thử nó, các miếng mỡ quanh tai và mắt được coi là ngon nhất.
Pølse med Lompe
Na Uy cũng có các món đặc sản thức ăn nhanh để ăn khi đang di chuyển, phổ biến nhất là pølse. Xúc xích phổ biến này có một phong cách và hương vị tương tự như xúc xích của Đức.
Pølse đã trở thành một món ngon yêu thích trong những năm 1950. Nó được phục vụ với bánh mì phẳng, giống như tortilla này được làm đơn giản từ bột và nước. Nơi tốt nhất để thử món ngon này ở Oslo là Syverkiosken - một ki-ốt nhỏ đã nổi tiếng phục vụ những xúc xích này từ năm 1979 bằng cách sử dụng công thức bí mật gia đình của họ.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
4 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
7 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
8 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
9 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
11 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
12 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
13 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
17 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước